Kênh Thầy Cai sẽ thành... Thị Vải 2
Các Website khác - 26/09/2008

Kênh Thầy Cai hiện đang bị nguồn nước xả thải từ các khu công nghiệp của TPHCM, Tây Ninh và Long An bức tử.

>> Tiếng kêu cứu từ con rạch... bốn màu

Nước đen ở cống Lồ ồ (Tây Ninh) đổ ra rạch Trảng Bàng sau đó chảy vào kênh Thầy Cai

“Nếu không ngăn chặn được tình trạng doanh nghiệp xả thẳng nước thải ra kênh Thầy Cai thì số phận dòng kênh này cũng sẽ như sông Thị Vải”. ông Nguyễn Văn Út, đội trưởng đội bảo vệ các công trình thủy lợi thuộc Công ty Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi (QLKTDVTL) TPHCM, vừa nói vừa chỉ cho chúng tôi xem những dòng nước đen ngòm từ khu công nghiệp (KCN) Trảng Bàng và Linh Trung III (Tây Ninh) đang đổ ra cống Lồ Ồ.

Từ đây, dòng nước đen chảy ra rạch Trảng Bàng rồi đổ vào thượng nguồn kênh Thầy Cai-An Hạ (TPHCM).

Bắt quả tang nhiều doanh nghiệp

Phó Giám đốc Công ty QLKTDVTL, ông Nguyễn Văn Đam, cho biết từ năm 2000, khi TPHCM di dời các cơ sở sản xuất ra ngoại thành, nguồn nước trên kênh rạch ở đây bắt đầu bị ô nhiễm. Đến năm 2004, mức độ ô nhiễm lên mức báo động đỏ. Xung quanh KCN Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) ô nhiễm nặng nhất vì hầu hết các tuyến kênh đều bị nhuộm đen. Cũng trong năm 2004, tại xã Lê Minh Nhựt, Tân Kiên (gần KCN Lê Minh Xuân) đã xảy ra tình trạng cá chết, vịt chết do nguồn nước ô nhiễm.

Lúc này, tại KCN Tân Phú Trung, tình trạng các doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm kênh Thầy Cai cũng diễn ra rất phổ biến. “Khi người dân phát hiện các doanh nghiệp xả nước đen ra kênh Thầy Cai, các doanh nghiệp hoạt động tinh vi hơn bằng cách xả lén vào ban đêm nên rất khó phát hiện”- ông Đam nói.

Trước tình trạng kênh rạch ngoại thành bị nguồn nước đen bức tử, sau nhiều lần “kêu cứu”, đầu năm 2008, Công ty QLKTDVTL đã phối hợp với Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Củ Chi tổ chức phục kích, bắt quả tang các doanh nghiệp xả chất thải không qua xử lý.

Cụ thể, lúc 21 giờ ngày 26-1-2008, tổ kiểm tra phát hiện nước từ Công ty TNHH Sản xuất cồn Tường Trung xả ra kênh Thầy Cai, có màu đen và nâu sậm, hôi mùi mật rỉ đường. Đến sáng hôm sau, tổ kiểm tra lại phát hiện công ty này vẫn tiếp tục xả chất thải với lưu lượng lớn hơn, nước thải đen hơn và còn bốc hơi nóng.

Sang ngày hôm sau, tổ kiểm tra phát hiện thêm nước thải từ công đoạn giặt tẩy của Công ty TNHH Exel Kind -Đông Á (giặt tẩy các sản phẩm jean) thải ra kênh Thầy Cai có màu đen và mùi hôi của hóa chất. Cũng tại KCN Tân Phú Trung, tổ kiểm tra phát hiện thêm Công ty TNHH Tiến Phát (sản suất bao bì từ giấy phế liệu) nước thải trực tiếp ra kênh Thầy Cai có màu trắng đục chứng tỏ không qua xử lý. Nước thải từ Công ty TNHH Hiệp Thành (nhuộm sợi) cũng không qua xử lý có màu nâu đỏ.

Kết quả phân tích mẫu nước thải ở các cơ sở trên cho thấy hầu hết các chỉ tiêu đều vượt tiêu chuẩn, đặc biệt Feacal colifrom (nguồn nước nhiễm phân, có nguy cơ mang mầm bệnh về đường ruột) vượt tiêu chuẩn hàng ngàn lần.

Tám hướng đổ về... Thầy Cai

Ngày 24-9, qua ghi nhận thực tế của phóng viên, tuyến kênh Thầy Cai-An Hạ là nơi tập trung các nguồn nước xả thải không chỉ từ các KCN của TPHCM mà còn từ tỉnh Tây Ninh và Long An. Tại tỉnh Tây Ninh, nguồn nước thải ra kênh Thầy Cai bắt nguồn từ KCN Linh Trung III và Trảng Bàng.

Dù 2 KCN này đã có nhiều cơ sở sản xuất hoạt động nhưng vẫn chưa xây xong nhà máy xử lý nước thải tập trung. Qua các lần kiểm tra thực tế, Công ty QLKTDVTL nhận thấy có một số thời điểm nguồn nước xả ra rất đen và hôi thối. Tại tỉnh Long An, các nguồn thải vào kênh Thầy Cai bắt nguồn từ 3 KCN Đức Hòa I, II, III. Ba KCN này đang trong quá trình đầu tư xây dựng và hiện đã có một số cơ sở hoạt động. Tuy nhiên, theo xác định của Công ty QLKTDVTL đã có nguồn nước xả vào kênh Thầy Cai, kênh Ranh Long An, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Tại khu vực TPHCM, kênh Thầy Cai chịu ảnh hưởng trực tiếp từ KCN Tân Phú Trung và 20 cơ sở sản xuất nằm rải rác bên dòng kênh. Hiện tại KCN Tân Phú Trung có khoảng 30 cơ sở có nguồn nước thải ra kênh Thầy Cai thuộc ngành nghề gây ô nhiễm nặng như chế biến cao su, cồn công nghiệp, dệt nhuộm, in vải, sản xuất keo giấy, thức ăn gia súc, hóa phẩm. Thế nhưng nhà máy xử lý nước thải tập trung tại KCN này vẫn chưa xây dựng xong.

Hoạt động ì xèo, chính quyền không hay

Sáng 25-9, Phòng Cảnh sát Môi trường TPHCM phối hợp với Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Bình Chánh, bất ngờ kiểm tra 4 cơ sở nấu nhớt cặn, nấu nhôm và chưng cất dung môi tại ấp 7, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh. Theo phản ánh của người dân địa phương, những cơ sở trên luôn xả khói mù mịt và mùi hôi rất khó chịu.

Dù đã hoạt động khoảng 2 năm nay nhưng cả 4 cơ sở này đều không có giấy phép hành nghề, không có hệ thống xử lý khí thải, nước thải. Phòng Cảnh sát Môi trường TP đã lấy mẫu nước thải để xét nghiệm xác định mức độ ô nhiễm, sau đó sẽ chuyển vụ việc cho Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Bình Chánh xử lý.

Theo Trung Thanh