Điều trị lồi mắt, ù tai sau tai nạn không cần phẫu thuật
Các Website khác - 24/10/2005
Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã thực hiện điều trị lồi mắt, ù tai sau tai nạn bằng nút lỗ thông động mạch và xoang tĩnh mạch hang. Chi phí điều trị chỉ từ 5 - 20 triệu đồng.
Đầu tháng 10 vừa qua, khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận bệnh nhân N.V.H., 20 tuổi (quê Hưng Yên) bị chấn thương não trong một vụ tai nạn giao thông. Nhìn gương mặt của H. khó ai có thể hình dung đó là chàng trai có đôi mắt biết nói như lời một người bạn đi cùng. Ngoài những vết xước và tím bầm do tai nạn, hai mắt của H. còn lồi ra. H. cho biết sau khi bị tai nạn hai bên tai còn ù đi, không nghe rõ mọi người nói gì.

Một trường hợp khác là bệnh nhân L.M.L., cũng bị lồi mắt. Nhưng nguyên nhân là do vợ chồng chị L. xô xát với nhau, chị L. bị chồng đánh quá mạnh vào mắt làm phù nề mắt dẫn tới lồi mắt.

Hai bệnh nhân N.V.H. và L.M.L. không phải là trường hợp hiếm gặp được điều trị tại khoa Chẩn đoán hình ảnh. Tiến sĩ Phạm Minh Thông, chủ nhiệm khoa, cho biết, thông thường, sau tai nạn giao thông gây chấn thương não, bệnh nhân bị vỡ động mạch gây ra hiện tượng bị lồi mắt và ù tai. Bệnh lồi mắt và ù tai sau chấn thương thường tập trung chủ yếu ở bệnh nhân bị tai nạn giao thông dẫn tới chấn thương não. Tuy vậy, còn có một số trường hợp lồi mắt và ù tai do tai nạn nghề nghiệp, đánh nhau. Tết vừa rồi, khoa Chẩn đoán hình ảnh tiếp nhận một bệnh nhi lồi mắt do ngã đập mắt vào thành bàn. Trước đây, bác sĩ phải mổ não cho bệnh nhân mặc dù dễ gây tai biến dẫn tới tắc động mạch cảnh, không còn máu lên não, và dẫn tới tử vong. Một số trường hợp không tử vong nhưng, sau phẫu thuật não, mắt vẫn bị lồi và tai vẫn ù.

Do đó, phẫu thuật não cho tỷ lệ thành công rất thấp, khoảng 60 - 70%. Hơn nữa, sau phẫu thuật bệnh nhân phải nằm viện 10 ngày đến nửa tháng. Thời gian gần đây, Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng biện pháp mới để điều trị hiện tượng lồi mắt và ù tai sau chấn thương não do tai nạn giao thông. Đó là biện pháp điều trị can thiệp không cần phẫu thuật bằng cách nút lỗ thông động mạch và xoang tĩnh mạch hang.

Sau một thời gian áp dụng thử cách điều trị này có hiệu quả, Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển giao cho bệnh viện Việt-Pháp và Bệnh viện Quân đội 108. Gần đây, Biện pháp này lại được Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao cho Đại học Y khoa TP Hồ Chí Minh, bệnh viện 115 (TP Hồ Chí Minh).

* Hiện chi phí cho một ca nút lỗ thông động mạch và xoang tĩnh mạch hang dao động từ 5 đến 20 triệu đồng. Số tiền này phụ thuộc vào việc bệnh nhân phải nút nhiều hay ít bóng vào lỗ thông. Theo thống kê của Bệnh viện Bạch Mai, tỷ lệ thành công của biện pháp điều trị can thiệp này đạt 98%.


Theo Theo Tiền phong