Dự án chờ... dự án
Các Website khác - 17/02/2006
Mô hình đường Nam Kỳ
Khởi Nghĩa mở rộng.
“Cải tạo, mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa-Nguyễn Văn Trỗi” và “Cải thiện môi trường lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè” là hai dự án có mối quan hệ đặc biệt với nhau, và được mong đợi hoàn thành nhất. Thế nhưng câu hỏi bao giờ hai công trình trọng điểm này được hoàn thành vẫn còn bị bỏ ngỏ…

Khởi công để... cho dân thấy?

Sở Giao thông công chính (GTCC) TP Hồ Chí Minh đã không ít lần “hạ quyết tâm” chỉ khởi công xây dựng công trình khi đã có ít nhất 80% mặt bằng thi công. Ấy vậy mà không hiểu sao cuối năm 2005 vừa qua sở lại rầm rộ khởi công dự án cải tạo mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa-Nguyễn Văn Trỗi.

Giám đốc Sở GTCC Trần Quang Phượng khi ấy đã giải thích: khởi công cho nhân dân thấy dự án đã khởi động để họ nhanh chóng giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Mong muốn của sở là thế nhưng cho đến đầu tháng 2-2006, trên toàn tuyến vẫn còn khoảng 100 hộ chưa di dời. Trong đó quận 3 mới có 178/231 hộ bàn giao mặt bằng, quận Phú Nhuận 233/328 và quận Tân Bình 14/17.

Các công trình hạ tầng kỹ thuật thì hoàn toàn chưa di dời được. Giám đốc Khu quản lý giao thông Đô thị 1-Chủ đầu tư công trình, ông Lê Toàn nói: “Chưa có mặt bằng thì chúng tôi không thể triển khai thi công.

Đây là cửa ngõ quan trọng ra vào thành phố từ sân bay Tân Sơn Nhất nên không thể đưa máy móc vào thi công cầm chừng, hôm làm hôm không được. Hiện đơn vị thi công chỉ có thể… đúc sẵn cống thoát nước (sẽ đặt xuống dưới đường) và chờ”.

Trong khi sở “kiên trì” chờ dân di dời thì không ít người dân (chưa di dời) cũng… “kiên trì” ở lại. Anh Lưu Khắc Thành ngụ tại 128 Nguyễn Văn Trỗi cho biết anh không thống nhất với giá đền bù nên chưa đi. Khác với anh Thành, ông Đỗ Đình Thuật ngụ tại 126 Nguyễn Văn Trỗi chấp nhận giá đền bù nhưng lại không đồng ý cho giải tỏa trắng (mà chỉ chấp nhận lùi nhà vào 6m) nên cũng chẳng chịu di dời.

Bà Phan Thị Ty ngụ tại 48 Nam Kỳ Khởi Nghĩa thì cho biết đang đợi ý kiến chính thức của quận về giá đền bù nên chưa thể dọn nhà… Hiện vẫn chưa có ai dám khẳng định bao giờ hoàn tất việc giải phóng mặt bằng ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa nên dự án cải tạo, mở rộng con đường này xem ra chưa biết bao giờ thi công.

Nhiêu Lộc-Thị Nghè... chờ Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Văn Trỗi

Một trong những lý do cơ bản để TP quyết định mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa-Nguyễn Văn Trỗi là phải xới tung con đường này lên để đặt xuống những tuyến cống thoát nước rộng 2mx2m, 2mx3m và 2mx4m của dự án cải thiện môi trường lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè. Lúc đó, TP sợ rằng nếu không mở rộng thì việc thi công những tuyến cống “kềnh càng” đó sẽ gây ách tắc giao thông toàn khu vực.

Theo ông Phan Châu Thuận, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án cải thiện môi trường Nhiêu Lộc – Thị Nghè, hiện nay khoảng 2/3 khối lượng công trình đã được khởi công xây dựng. Trong đó hai gói thầu xây tuyến cống bao và trạm bơm nước thải đã và đang được thực hiện. Các hạng mục thoát nước mưa cũng đã được khởi động nhưng ít hơn các hạng mục thoát nước thải.

Cũng theo ông Thuận, hai gói thầu xây dựng tuyến cống bao và trạm bơm nước thải hiện đã chậm hơn kế hoạch khoảng bảy tháng, chủ yếu do địa chất của khu vực quá phức tạp, việc thi công tuyến cống ngầm sâu từ 15m đến 25 m với đường kính từ 7m đến 10m gặp quá nhiều khó khăn. Đã có 45 nhà dân trong bán kính 60m của công trường bị nứt vì việc thi công này và đơn vị thi công đã phải bồi thường cho dân.

Hạng mục thoát nước mưa có đến sáu gói thầu nhưng mới chỉ có một gói xong đấu thầu là gói lắp đặt cống thoát nước đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phan Đình Phùng, Nguyễn Trọng Tuyển… Các gói còn lại đang trong quá trình đấu thầu và đấu thầu lại. Liệu có thể đẩy nhanh tiến độ công trình lên được không? Ông Thuận đã khá dè dặt khi trả lời câu hỏi này bởi theo ông việc lắp đặt tuyến cống thoát nước mưa phụ thuộc rất lớn vào việc mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa-Nguyễn Văn Trỗi.

Khi đường được mở rộng, người dân sẽ lưu thông trên phần đường mới mở. Phần đường hiện nay sẽ được rào lại và đào lên đặt cống thoát nước xuống. Việc đấu thầu cũng có nhiều vấn đề đáng nói. Hầu hết các nhà thầu tham gia đấu thầu đã bỏ thầu cao hơn dự toán đến 20%-30% nên Ban quản lý dự án phải tổ chức đấu thầu lại. Nói tóm lại, bao giờ hai công trình trọng điểm này được hoàn thành là một câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ.

Hiện nhiều hộ dân bị giải tỏa trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa-Nguyễn Văn Trỗi đã xây dựng lại nhà. Nhà cao, nhà thấp, nhà xanh, nhà vàng…, đủ kiểu. Hầu hết các hộ này đều có phép xây dựng. Khi được hỏi tại sao… việc xây dựng ở đây lại bát nháo trong khi UBND TP đã chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc làm kiến trúc cho cả con đường, một cán bộ của Phòng Quản lý đô thị quận Phú Nhuận đã nói: Sở làm chậm quá, người dân không thể đợi được nên đã xây nhà rồi.

Theo Sài Gòn giải phóng