Kê khai nguồn gốc gần 1.000 căn “nhà lậu”
Các Website khác - 15/11/2005

(VietNamNet) - Ngày 14/11, Thanh tra TP.HCM đã thực hiện kê khai nguồn gốc gần 1.000 căn nhà lậu ở xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn, TP.HCM).

Đây là bước tiếp theo sau khi Thanh tra TP.HCM công bố thanh tra việc quản lý quy hoạch, sử dụng đất, phân lô bán nền, xây dựng trái phép tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn vào ngày 9/11 vừa qua.

Theo Thanh tra TPHCM, đợt kê khai này sẽ đươc tiến hành trong 10 ngày đối với tất cả các hộ đang sử dụng đất; các đối tượng chuyển nhượng, san lấp mặt bằng, chuyển nhượng, xây nhà trái phép tại xã Thới Tam Thôn.

Soạn: AM 618745 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Đoàn Thanh tra đang khảo sát tại khu vực xây dựng trái phép gần 1.000 căn "nhà lậu" ở xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn)

Đến cuối buổi chiều 14/11, đã có 100 hộ đến UBND xã kê khai với Đoàn thanh tra; đa số các đối tượng mua nền xây nhà đều là người lao động nghèo ở các tỉnh phía Bắc, được các đầu nậu sang nhượng lại với giá từ 1,2 đến 1,4 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát bước đầu của Thanh tra TP, tại xã Thới Tam Thôn hiện có 936 căn nhà xây dựng trái phép, trong đó có 843 căn đã xây dựng hoàn chỉnh và 93 căn dở dang. Tất cả đều mọc lên giữa những khu đất ruộng màu do chủ đất và đầu nậu tự phân lô. Các căn nhà trên rải rác ở 34 khu vực với diện tích lên đến hơn 20 ha. Sau khi mua nền giá từ 1,3 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/m2, người mua tự san lấp xây dựng nhà.

Vì là nhà xây dựng trái phép nên nhiều chủ hộ “làm luật” để không bị giải tỏa với các mức giá từ 3 - 5 triệu đồng/căn.

Điều khó hiểu là việc xây dựng trái phép quy mô lớn, nhưng chính quyền địa phương không tổ chức ngăn chặn kịp thời ?! Chỉ tới khi Đoàn thanh tra của huyện Hóc Môn kết luận về việc xây dựng trái phép thì chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn – ông Tô Văn Đạo mới bị tạm đình chỉ công tác 3 tháng, sau đó ông này xin từ nhiệm…

Theo Thanh tra TP.HCM, bước đầu đã xác định được đường dây chạy giấy tờ, hợp thức hóa các khu phân lô trái phép, mua bán giấy tay, tiền “làm luật” để lo phạt xây dựng, xin số nhà tạm, gắn điện kế... tại khu vực xây dựng trái phép ở xã Thới Tam Thôn. Cơ quan Thanh tra đã yêu cầu UBND huyện Hóc Môn chuyển sang cơ quan điều tra làm rõ.

· Thái Thiện