Hà Nội: Gia đình ở Thanh Lương bị "nhốt" đã 2 tháng
Các Website khác - 15/11/2005

(VietNamNet) - Sau hai tháng bị bịt cửa, gia đình nhà ông Tiến tại số nhà 31 ngách 39/121 đường Kim Ngưu, phường Thanh Lương, Hà Nội vẫn chưa có lối đi riêng. Cả gia đình vẫn sinh hoạt trong 4 bức tường và lương thực được con gái tiếp tế qua tường. Ngôi nhà như một ốc đảo cô đơn giữa một Hà Nội.
 Xem videoclip tại đây

Soạn: AM 619309 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Phóng viên vào nhà ông Tiến bằng cửa trời.

Sáng 14/11, khi phóng viên VietNamNet đã đến gia đình nhà ông Trần Đức Tiến, chúng tôi vẫn không thể vào nhà ông Tiến bằng cửa chính, đành phải leo nhờ qua tường nhà ông Khôi để có thể trao đổi với bà Dung vợ ông Tiến.

Bà Dung cho biết cánh cửa đi nhờ nhà ông Lê Phàn vẫn bị đóng kể từ ngày 14/9. Hơn thế nữa, sau nhiều cuộc họp với phường Thanh Lương, cánh cửa do ông Phàn dựng lên lại được gia cố thêm bằng một bức tường gạch cao khoảng 80cm. Lối trèo qua ngõ đi chung thì bị nhà ông Hùng chăng thêm dây thép gai.

Cho đến lúc này, gia đình ông Tiến buộc phải đi nhờ qua cổng trời thông sang nhà ông Khôi và mòn mỏi chờ đợi. Như vậy, tính từ ngày 14/9, thời điểm cánh cửa bị bịt lại, hai tháng qua, gia đình ông Tiến vẫn phải trèo tường vào nhà.

Soạn: AM 619315 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đơn kiện của nhà ông Tiến bị từ chối.
Theo sự hướng dẫn của lãnh đạo phường Thanh Lương, ông Trần Đức Tiến buộc phải kiện ông Phàn ra toà án quận Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, gần đây nhất, sáng 14/11, toà án cũng đã ra thông báo trả lại đơn kiện của gia đình nhà ông Tiến.

Theo bà Trần Thị Hạnh - chánh án tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng thì toà án quận không đủ điều kiện để thụ lý vụ kiện.

Thông báo trả lại đơn khởi kiện ghi: “Ông Tiến đã khởi kiện tranh chấp lối đi phần diện tích tranh chấp ngoài diện tích ông được cấp giấy chứng nhận nguồn sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Và như vậy, thì việc tranh chấp lối đi giữa nhà ông Trần Đức Tiến và nhà ông Lê Phàn thuộc thẩm quyền của UBND Quận Hai Bà Trưng giải quyết.

Bà Hạnh cho biết thêm vì sổ đỏ của ông Tiến do thành phố cấp và sổ đỏ của ông Phàn do quận Hai Bà Trưng cấp nên bộ phận địa chính phải có chức năng sửa đổi những sai sót khi cấp sổ đỏ trước khi toà án thụ lý. Nếu hai gia đình không chịu nộp sổ đỏ cho bộ phận địa chính thì cơ quan thẩm quyền sẽ có biện pháp cụ thể.

Soạn: AM 619319 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Các cuộc họp của phường Thanh Lương vẫn diễn ra, cửa nhà vẫn chưa được mở.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Quang - Trưởng văn phòng luật sư V.I.P tại 86 Tuệ Tĩnh thì toà án nhân dân quận Hai Bà Trưng không thụ lý vụ việc là không hợp lý.

Lý do mà luật sư Quang đưa ra là: “Ông Tiến đất đai có sổ đỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án chứ không phải UBND. Vẫn một việc của dân mà UBND chuyển sang toà án, toà án chuyển sang UBND. Dân biết tin ai, kêu ai?”.

Ngay tối 14/11, gia đình nhà ông Tiến đã viết đơn khiếu nại khẩn cấp đến ông chánh án toà án Hà Nội về việc khiếu nại Thông báo trả lại đơn khởi kiện của toà án Quận Hai Bà Trưng. Trong đó, gia đình nhà ông Tiến đã chỉ rõ việc gia đình ông và gia đình nhà ông Lê Phàn đều có sổ đỏ.

UBND đã hướng dẫn gia đình ông khởi kiện ra toà vì bất lực không giải quyết được nhưng toà lại hướng dẫn gia đình ông quay lại UBND. Ông Tiến cũng đã yêu cầu ông chánh án TAND Hà Nội sớm xem xét giải quyết.

Soạn: AM 619321 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đây là cách tiếp tế thức ăn đã 2 tháng nay.

Trong khi chờ đợi các cơ quan hành pháp và tư pháp giải quyết thì gia đình nhà ông Tiến vẫn mòn mỏi chờ đợi và sinh hoạt trong 4 bức tường. Thậm chí, công an phường còn khuyên ông Tiến phải kiềm chế và tránh có những hoạt động bột phát.

Ông Tiến cho biết: “Tôi thấy tuyệt vọng với hiệu lực quản lý của cấp phường và cấp quận. Chúng tôi không có lối đi hai tháng mà cấp phường và cấp quận đẩy ra toà án. Toà án lại không thụ lý lại bảo đây là trách nhiệm của quận. Tôi không biết các cấp chính quyền về tư pháp và hành pháp phối hợp như thế nào. Đây là một sự vi phạm quyền con người một cách sâu sắc mà tôi không nghĩ mình lại là nạn nhân”.

Một câu chuyện hy hữu đang xảy ra giữa lòng Hà Nội. Một gia đình gia đình sống hai tháng trong một ngôi nhà không có cửa ra vào. Câu chuyện chỉ có tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  • Hoàng Anh

Ý kiến của bạn về chuyện này: