Du lịch xe trâu ở Bát Tràng
Các Website khác - 02/12/2005
Đến du lịch làng gốm Bát Tràng du khách có thể dùng xe trâu đi tham quan trong vùng, một hình thức rất thú vị.
Tậu trâu làm du lịch

9 giờ sáng trước cửa công ty TNHH Minh Hải, làng gốm Bát Tràng, là đoàn khách du lịch Nhật Bản đang xúm quanh hai chiếc xe trâu. Chủ nhân trực tiếp điều khiển hai chiếc xe trâu đó là hai bố con anh Đàm Văn Phúc, một "nông dân chính hiệu” với thâm niên chăn trâu, chăn bò lâu năm nhất trong làng. Mỗi buổi sáng, anh Phúc lại thức dậy từ rất sớm để chăm sóc cho hai chú trâu của mình. Ăn uống xong, trâu được ông chủ chải chuốt lông rất cẩn thận, được kiểm tra lại lần cuối trước khi đưa khách đi "du lịch" quanh làng.

Anh Phúc cho biết: "Hai chú trâu được mua tận trên Sơn La. Mỗi một con giá 12 triệu. Sau khi về đến nhà, trâu được chăm sóc nuôi dưỡng với một chế độ đặc biệt chẳng khác nào những con vật cưng". Trâu phải thơm tho, sạch sẽ thì khách mới thích. Ngoài ra, trâu cũng được tập các động tác đi đứng và làm quen với đường làng, với còi ô tô, xe máy. Sau hai tháng thuần dưỡng mới ra đường được. Bây giờ nó lành lắm...".

Hai chiếc xe cũng được đầu tư khá đồng bộ. Mỗi chiếc có giá khoảng trên chục triệu. Sàn và sườn xe làm bằng gỗ lim chắc chắn, có mái che và ghế ngồi cho khoảng 10 du khách.

Anh Phúc bảo "Trâu kéo khỏe lắm, cả xe và người nữa đã hơn một tấn nhưng nó kéo băng băng, hàng chục chuyến mỗi ngày. Tất nhiên là khẩu phần của chúng cũng khá "tươm". Mỗi ngày, một con đã ngốn hơn một gánh cỏ ngon, ngoài ra còn phải cho ăn thêm cám, cơm... nữa".

Hiệu quả bất ngờ

Công ty Gốm sứ Minh Hải đã bắt đầu đưa loại hình dịch vụ du lịch này vào hoạt động từ đầu tháng 4-2005. Chỉ mới đưa vào hoạt động nhưng dịch vụ du lịch này đã thu hút được rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước khi đến Bát Tràng. Với khoảng 10 chuyến mỗi ngày, sau hơn một năm hai chiếc xe trâu du lịch này đã phục vụ được gần 4.000 lượt khách.

Lịch trình du lịch xe trâu bắt đầu từ xưởng gốm sứ Minh Hải, sau khi xem quy trình sản xuất, thăm thú các sản phẩm ở đây, du khách tiếp tục được đi tham quan khắp làng nghề Bát Tràng. Một tour như vậy, khách sẽ ngồi xe trâu khoảng 1giờ với giá dao động 50 - 100 nghìn. Trong lúc đi vòng quanh làng Bát Tràng, xe trâu dừng lại ở một vài điểm để du khách mua sắm đồ gốm sứ và thăm các xưởng sản xuất...

Hiện nay, công ty mới chỉ có hai chiếc xe trâu kéo do hai bố con anh Phúc phụ trách. Được biết công ty dự định tăng thêm ba xe trâu du lịch mới, trong đó mỗi xe có thêm chở tới 10 khách. Với phương tiện giao thông du lịch rất Bát Tràng này, lượng du khách về làng gốm để thưởng ngoạn những chuyến đi đầy dân dã ngày càng tăng.

Theo Hà Nội mới