Đưa 1.000 gái mại dâm vào cơ sở chữa bệnh
Các Website khác - 13/03/2008

Theo báo cáo của Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐTB-XH, trong năm 2007, đã có 748 chủ chứa của gần 600 vụ bị truy tố tội môi giới mại dâm, gần 1.000 gái mại dâm được đưa vào cơ sở chữa bệnh.

 
Ra vành móng ngựa vì tội "môi giới mại dâm". Ảnh: VietNamNet.

Trong năm 2007, lực lượng công an của 62/64 tỉnh đã truy quét, triệt phá 979 vụ mại dâm với 4.378 đối tượng. Các địa phương triệt phá được nhiều là Hà Nội, TP.HCM,  Hải Phòng, Tiền Giang, Khánh Hòa… Đặc biệt, các vụ được triệt phá chủ yếu là đường dây lớn với nhiều đối tượng tham gia.

Đã có 748 chủ chứa của gần 600 vụ bị truy tố tội môi giới mại dâm, gần 1.000 gái mại dâm được đưa vào cơ sở chữa bệnh.

Tuy nhiên, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội cũng thừa nhận, mặc dù, lực lượng chức năng đã tổ chức nhiều chiến dịch cũng như thường xuyên kiểm tra kiểm soát nhưng tình hình tệ nạn mại dâm vẫn phức tạp. Nhiều tụ điểm dù đã bị xóa bỏ nhưng lại tái diễn.

Đơn cử  như tại Hà Nội, vũ trường New Century bị phát hiện xử lý năm 2002, khách sạn Lake Side vi phạm năm 2004, đến năm 2007 cả hai cơ sở này đều tái phạm.

Tệ nạn mại dâm ngày càng tinh vi với nhiều biến tướng trá hình, có tổ chức, đặc biệt, khu vực các cơ sở kinh doanh dịch vụ như vũ trường, khách sạn liên doanh nước ngoài, nhà nghỉ và mại dâm ở khu vực biên giới đang có xu hướng gia tăng.

Cũng theo Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, sở dĩ tình trạng mại dâm vẫn diễn biến phức tạp là do nhiều nguyên nhân như, công tác triệt phá ổ nhóm mại dâm thường chỉ chú ý đến các tụ điểm ở khu vực trung tâm thành phố, trong khi đó, các tụ điểm ở khu vực nông thôn, hay vùng giáp ranh ít hoặc rất chậm xử lý.

Mặt khác, trong việc thanh tra, kiểm tra xử lý cũng bị hạn chế bởi chế tài xử phạt vi phạm hành chính ở mức thấp không đủ tác dụng răn đe.

Ngoài ra, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về việc tạm ngừng cấp giấy phép đối với hoạt động vũ trường nhưng trên thực tế vẫn xuất hiện nhiều vũ trường hoạt động với quy mô lớn. Thống kê cho thấy, năm 2007, cả nước có 165 vũ trường, tăng khoảng  60% so với năm 2005.

Ông Lê Đức Hiền, Cục phó Cục Phòng chống tệ nạn xã hội - Bộ LĐTB-XH, cho biết: “Việc phòng chống tệ nạn xã hội nói chung, tệ nạn mại dâm nói riêng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cả xã hội chứ không chỉ riêng một vài cơ quan nào đó. Nếu còn tình trạng chỗ này bắt, chỗ kia tha, hay nơi chú trọng, nơi lơ là thì nói chống tệ nạn mại dâm vẫn là việc “bắt cóc bỏ đĩa”.

Hoàng Anh