Đừng để tình trạng chỉ "phát" mà không "động"
Các Website khác - 05/03/2008

 

Tai nạn LĐ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ làm chết hơn 50 người và thiệt hại hàng tỷ đồng

(HNMO) - Bộ Lao động – TBXH mới cho hay, tuần lễ quốc gia về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ – PCCN) lần thứ 10 sẽ được tổ chức tại Phú Thọ từ 16 tới 23/3/2008… Tuy nhiên, thực tế cho thấy tai nạn lao động vẫn không hề giảm.  

 

Mỗi năm 1 lần (kể từ năm 1999) Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ – PCCN được phát động tại 1 địa phương như nhắc nhở tất cả mọi người hãy thận trọng với tai nạn lao động (TNLĐ), cháy nổ và bệnh nghề nghiệp.Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Lao động – TBXH, tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ trong những năm gần đây vẫn chưa có dấu hiệu giảm, mà lại có phần tăng, gây nhiều bức xúc trong xã hội. Đặc biệt, năm 2007 đã xảy ra nhiều vụ TNLĐ nghiêm trọng như : Sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ, nổ bồn chứa xăng dầu 12.000 m3 ở Đà Nẵng, sạt lở núi tại Nghệ An... làm chết hàng trăm người. Đầu năm 2008 cũng đã có hàng loạt vụ TNLĐ mới như vụ nổ sà lan tại Long An, sập lò gạch tại Hà Tây... làm nhiều người chết và bị thương. So với năm 2006 thì năm 2007 số vụ TNLĐ tăng 70 vụ (bằng 1,19%); Số người chết vì TNLĐ tăng 80 người chết (bằng 15,8%) và số người bị thương tăng 1.141 người  (bằng 123,5%). Thiệt hại về vật chất do TNLĐ năm 2007 lên tới gần 50 tỷ đồng (con số thực tế còn cao hơn nhiều)…

 

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới TNLĐ là nhiều địa phương chưa coi trọng công tác bảo hộ lao động (BHLĐ), không xây dựng quy trình, biện pháp chung cho an toàn lao động. Đại diện Bộ Lao động – TBXH cho biết: Qua kiểm tra, có tới 32/64 tỉnh, thành cả nước (chiếm 50%) xây dựng quy trình BHLĐ kém hiệu quả. Trong đó, có 7 tỉnh, thành chưa hề xây dựng quy trình BHLĐ, mà Tp. Hồ Chí Minh là  dẫn đầu, và cũng là địa phương để xảy ra TNLĐ, cháy nổ nhiều nhất… Vậy nên các ngành chức năng vẫn phải ngồi “bó tay” trước những nguy cơ có thể xảy ra cháy nổ và TNLĐ, không có biện pháp, hay chế tài gì để buộc 32 tỉnh thành còn lại chấp hành nghiêm, chuẩn bị tốt cho công tác ATVSLĐ – PCCN (!?).

 

Rõ ràng là một khi còn có những địa phương không vào cuộc một cách thực sự, chính quyền và người sử dụng lao động còn lơ là, không thấy được tầm quan trọng của công tác bảo hộ lao động và phòng chống cháy nổ thì TNLĐ xảy ra là chuyện rất có thể, và người lao động vẫn sẽ là đối tượng chịu thiệt hại nhiều nhất. Lúc đó thì việc ra quân phát động rầm rộ mỗi năm 1 lần sẽ kém hiệu quả, nếu không nói là rất hình thức, và chỉ "phát" mà không "động"

 

Trọng Quang