Đường - 'hung thần' của sắc đẹp
Các Website khác - 10/03/2006
Hãy cắt giảm một nửa lượng đường (primordiaproductions).

Đối với gương mặt của chúng ta, đường chẳng hề "nương tay". Khi các phân tử đường bám vào những sợi collagen trên mặt, các sợi này sẽ bó vào với nhau và sụp xuống, làm cho da mất khả năng đàn hồi.

Khi bước sang ngưỡng cửa 30, người phụ nữ nào cũng lo sợ những nếp nhăn xuất hiện. Quá trình không mong đợi ấy sẽ đến chậm hơn khi chúng ta đã nhận dạng được một kẻ thù nguy hiểm của tuổi xuân: Những viên đường ngọt ngào.

Bạn đã bao giờ nghe nói đến phản ứng dư đường? Điều này xảy ra khi cơ thể chúng ta nạp đường vào nhiều hơn mức cần dùng. Lượng đường dư sẽ du hành và đeo dính bất kỳ tế bào tội nghiệp nào nó tóm được.

Nếu bám được vào các sợi collagen, đường sẽ gây cứng mô, đồng thời "làm khổ" protein, ADN và các mô mỡ. Hậu quả là bệnh tiểu đường hoặc tổn thương một cơ quan nào đó.

Đường cũng làm các sợi collagen trên mặt bó vào với nhau và sụp xuống, làm cho da mất khả năng đàn hồi. Hình ảnh mà bạn có thể nhìn thấy là da bị "chùng xuống" và những nếp nhăn xuất hiện. Cụ thể là sau mỗi nụ cười, da không nhanh chóng "búng" căng trở lại, những "đường rãnh" ngày càng rã hơn.

Mối liên hệ giữa phản ứng dư đường và việc chống lão hóa không phải là điều mới. Nhưng chỉ trong năm qua mới có thêm nhiều nhà khoa học và bác sĩ da liễu xem xét kỹ hơn về ảnh hưởng của phản ứng dư đường đối với làn da. Theo họ, mối quan hệ giữa đường và collagen còn sản sinh ra một dòng phân tử chuyên đi hủy hoại các mô tế bào, gây viêm. Vì vậy, da càng thêm căng thẳng.

Sự tàn phá nhan sắc sẽ trầm trọng hơn nếu bạn phơi mình lâu dưới nắng, vì tia cực tím cũng thúc đẩy phản ứng dư đường. Với những ai thích có làn da nâu cần biết rằng có nhiều "vết hằn năm tháng" đang chực chờ từ những tia nắng.

Điều đáng lo ngại là phản ứng dư đường luôn sẵn sàng xảy ra. Đó là khi bạn nhấm nháp một ly chè ngọt lịm hay thưởng thức một chiếc bánh thơm ngon. Vì vậy, phải tập nói "không" với các thức ăn giàu đường và tinh bột.

Bạn đã biết đường có tác dụng xấu như thế nào đối với da mặt. Thế bạn nên làm gì để cứu làn da của mình? Hãy cắt giảm một nửa lượng đường đưa vào cơ thể. Ví dụ: Cho 1 thìa đường vào tách trà buổi sáng của bạn thay vì 2 thìa như thường lệ.

Ăn chất đạm trước, rồi mới đến tinh bột. Chất ngọt được đưa vào trước bữa ăn có xu hướng vô hiệu hóa những "định mức" đường. Khi điều này xảy ra, bạn bắt đầu muốn ăn ngọt nhiều hơn. Cứ thế sẽ tạo nên một vòng lẩn quẩn khiến bạn tăng cân và... thêm nhiều nếp nhăn.

Có thể thưởng thức một ít kem lạnh. Điều này dường như trái ngược với nguyên tắc kiêng đường của chúng ta. Tuy nhiên, chất béo trong món tráng miệng này sẽ làm chậm sự hấp thu đường. Chỉ có điều bạn đừng ăn kem khi đang đói.

Ăn thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt là các loại rau quả có màu sáng. Mặt khác, nên chắc rằng mình đã cung cấp cho cơ thể thiếu chất bột đường, bạn có thể dùng bột yến mạch hoặc các loại đậu. Những thực phẩm này hấp thu chậm, ít gây ra sự tăng đột ngột lượng đường trong cơ thể.

(Theo Thế Giới Văn Hóa)