Gây rối bằng cách tự thiêu
Các Website khác - 17/08/2005

Mặc dù vi phạm luật giao thông, nhưng Bửu, Hùng, Út, Mảnh không chịu chấp phạt mà còn la lối, tẩm xăng đòi tự thiêu. Hành vi gây rối này đã bị một trang web từ nước ngoài xuyên tạc và mạo danh Giáo hội phật giáo Hòa Hảo ra yêu sách với Chính phủ.

Sáng ngày 3/6, trong khi tuần tra kiểm soát trên tuyến Hương lộ 1 thuộc khu vực ấp Long Định, xã Long Kiến, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tổ tuần tra giao thông đường bộ huyện Chợ mới phát hiện một nhóm người vi phạm các quy định về an toàn giao thông. Trần Văn Út chạy xe máy không đội mũ bảo hiểm, Võ Văn Bửu chở Nguyễn Văn Hùng cũng không đội mũ bảo hiểm, xe của Tô Văn Mảnh chở theo hàng hóa cồng kềnh. Tổ tuần tra ra hiệu lệnh dừng xe để xử lý. Nhưng khi được yêu cầu ký tên vào biên bản vi phạm thì Út, Bửu và Mảnh lập tức la lối: "Đả đảo đàn áp" rồi bỏ xe chạy đến chỗ lò gạch gần đó.

Có lẽ do chuẩn bị từ trước nên Bửu lôi ra một chiếc can nhựa 5 lít đựng đầy xăng, bật lửa và tiếp tục la "đả đảo...". Những người đang làm trong lò gạch thấy vậy đã xông vào giật can xăng và bật lửa ra khỏi tay Bửu. Thấy không có người ủng hộ hành vi ăn vạ của mình, Út, Bửu và Mảnh liền kéo nhau ra ngã ba Tam Hiệp ngồi ngay giữa đường, tay gõ thùng thiếc, miệng liên tục la: "Đả đảo cảnh sát giao thông đàn áp dân chúng". Thấy vẫn không ai chú ý đến việc la làng, Út liền chạy đến quầy tạp hóa gần đó hỏi mua 1,5 lít xăng về đưa cho Bửu. Lập tức, Bửu tưới xăng vào người và dọa tự thiêu. Đã quá rành về "thành tích" chống người thi hành công vụ của Bửu, lúc đầu bà con xung quanh cũng chẳng ai để ý. Nhưng khi thấy sự việc có vẻ nghiêm trọng, nhiều người đề nghị Út, Bửu, Mảnh giải tán để có chỗ cho xe chạy. Quê độ, cả hai kéo nhau sang nhà bà Gấm ở xã Nhơn Mỹ bên kia sông để tìm thêm đồng minh.

Lúc này nhà bà Gấm đang có giỗ nên có khá đông người. Nghe Út, Bửu, Mảnh nói rằng bị cảnh sát giao thông đàn áp, lập tức Hà Văn Duy, con bà Gấm, báo tin cho Nguyễn Văn Điền rồi cùng Điền lôi kéo những người có mặt trong đám giỗ ra đường la hét gây náo loạn cả một vùng. Bất kỳ những ai đến ăn giỗ cũng bị nhóm Út lôi kéo. Nhóm người này còn dùng loa phóng thanh để kích động những người dân trong ấp. Tuy vậy, ngoài một số người nhẹ dạ cả tin lúc đầu nghe theo nhóm Bửu, Điền nhưng sau thấy thái độ quá khích của bọn họ thì hầu hết những người dự đám giỗ đã bày tỏ thái độ bất bình và kéo nhau ra về.

Thấy vậy, Điền đã dùng loa phóng thanh kêu bà con ở lại để phản đối việc cảnh sát giam giữ ba chiếc xe mà họ để lại hiện trường. Một số người tò mò ngồi lại thì được Điền sắp xếp chỗ ngồi rồi tuyên bố rằng số bà con này bắt đầu tuyệt thực để phản đối. Nghe vậy, bà con phát hoảng, lục tục kéo nhau về.

Đến 15h30, nghe tin nhóm Bửu - Điền đang kích động, tuyên truyền xuyên tạc trong đám giỗ, đại diện chính quyền địa phương và một số ban ngành chức năng đã có mặt để giải thích thì bị một số kẻ quá khích tấn công. Ông Phan Văn Đọi - Bí thư đảng ủy xã Nhơn Mỹ và ông Nguyễn Hữu Lê, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã, bị một số người xông vào đấm đá. Xe máy của ông Đợi bị Mai Thị Dung - vợ Bửu - xì lốp xe và dùng dây thép buộc nan hoa với phần giảm xóc để không dắt đi được, một số công an huyện bị ném đá đánh lén. Một phóng viên truyền hình bị đập vỡ máy quay phim.

Ngày 4/6, nhóm Bửu, Điền, Út, Mảnh cùng khoảng 20 người vẫn tụ tập ồn ào tại nhà bà Gấm, một gia đình có đám giỗ. Cán bộ xã đến yêu cầu mọi người giải tán vì đám giỗ đã xong thì một lần nữa Nguyễn Văn Điền lại la lối, lớn tiếng yêu sách đòi gặp đại diện của UBND tỉnh An Giang, còn Võ Văn Bửu lại tẩm xăng lên người đòi tự thiêu. Đứng hai bên cầm xăng hỗ trợ Bửu là Trần Văn Thức và Ngọc Lan. Nghe tin nhóm Bửu, Điền càng lúc càng có những hành động quá quắt, bà con trong ấp liền kéo đến. Mọi người đều lên tiếng phản đối, vạch mặt thủ đoạn lợi dụng đám giỗ để làm chuyện sai trái của nhóm Bửu, Điền rồi kéo nhau về nên đến chiều, nhóm chủ mưu gây rối này cũng lặng lẽ rút lui.

Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, về hai vụ gây rối trật tự công cộng, chống đối người thi hành công vụ, cơ quan pháp luật đã tiến hành khởi tố những kẻ chủ mưu.

Sáng ngày 5/8, cơ quan chức năng đã đến nhà những người trong nhóm chủ mưu gây rối mời họ đến làm việc. Khi thấy đại diện cơ quan pháp luật đến nhà mình tại ấp An Hòa, xã Đình An, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, Trần Văn Út liền khóa trái cửa không tiếp. Sau đó Út leo lên nóc nhà, quấn chăn quanh người rồi tẩm xăng đòi tự thiêu. Thấy tình hình căng thẳng, đại diện chính quyền xã cùng người nhà Út vận động Út xuống dưới nhà để hợp tác giải quyết vụ việc. Út vẫn khăng khăng không xuống mà cứ ở trên nóc nhà la lối đòi tự thiêu. Đến 14h khi thấy có nhiều người tò mò đến xem, Út đổ thêm xăng lên người rồi bật lửa tự đốt. Chính quyền địa phương dùng các biện pháp tắt lửa đưa Út vào bệnh viện cấp cứu. Do bị bỏng nặng, ngày hôm sau Út đã tử vong.

Cũng trong ngày 5/8, tại xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, Võ Văn Bửu cũng chống đối đại diện cơ quan pháp luật bằng cách tẩm xăng vào người tự thiêu tại nhà nhưng đã được ngăn chặn kịp thời nên Bửu chỉ bị bỏng nhẹ, hiện được cấp cứu tại bệnh viện.

Toàn bộ sự việc diễn ra trước sự chứng kiến của hầu hết người dân địa phương. Thế nhưng trên một trang web có xuất xứ ở nước ngoài, mọi việc đã bị xuyên tạc một cách trắng trợn hơn. Bọn họ không thừa nhận những hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam của các đối tượng nói trên mà còn cho rằng chính quyền Việt Nam đàn áp tín đồ Hòa Hảo. Một người tự xưng là Lê Quang Liêm - Hội trưởng Hội phật giáo Hòa Hảo tại Việt Nam, đã tung lên trang web này cái gọi là kháng thư và huyết thư, thông cáo với những lời lẽ kích động, xuyên tạc vụ việc xảy ra ở An Giang và Đồng Tháp. Lê Quang Liêm còn gửi một thông cáo theo kiểu tối hậu thư ra điều kiện yêu sách với chính quyền Việt Nam, tuyên bố Giáo hội phật giáo Hòa Hảo tại VN sẽ chính thức can thiệp bằng mọi khả năng có thể. Sau đó, người này còn kêu gọi các tổ chức nước ngoài giúp đỡ để đòi lại sự công bằng cho tín đồ phật giáo Hòa Hảo tại Việt Nam.

Như vậy người tự xưng là Hội trưởng Hội phật giáo Hòa Hảo tại Việt Nam đã có lời lẽ và ý đồ đi ngược hoàn toàn với giáo lý phật giáo Hòa Hảo cùng với những lời răn dạy của Đức giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo là "tu cho hợp với đạo làm người trong xã hội, làm công dân trong đất nước, làm đứa con xứng đáng trong gia đình" (điều 4 giáo ký phật giáo Hòa Hảo) và "Sanh ra tải phải nhờ tổ tiên, cha mẹ. Sống ta phải nhờ đất nước quê hương... ta phải cảm thấy bổn phận bảo vệ đất nước khi bị kẻ xâm lăng giày đạp. Thảng như không đủ tài lực đảm đương việc lớn, chưa gặp thời cơ giúp đỡ quê hương, ta phải tránh đừng làm điều gì sơ suất đến đỗi làm cho nước nhà đau khổ và đừng giúp sức cho kẻ ngoại địch gây sự tổn hại đến đất nước. Ấy là ta đền ơn cho đất nước".

(Theo Công An TP HCM)