Hà Nội: Bịt cổng trường học vì... "phong thuỷ"?
Các Website khác - 10/02/2006

Hơn hai tuần nay, trước cổng trường THCS Nguyễn Trường Tộ (ngõ 5, phố Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) bỗng xuất hiện 3 khối bê tông rất lớn án ngữ, chắn hết lối ra vào của học sinh.

Soạn: AM 699797 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Cổng trường Nguyễn Trường Tộ

Trường THCS Nguyễn Trường Tộ mới xây dựng và đi vào hoạt động khoảng gần một năm nay (trước kia trường đóng trên phố Đại La). Sau khi chuyển đến địa chỉ mới, cơ sở vật chất nhà trường được Nhà nước đầu tư nâng cấp, khang trang lên rất nhiều.

Tại sao trường mới chuyển đến đã bị thù ghét tới mức "đổ bê tông" bịt cổng như vậy?

Theo lời kể của nhân chứng, vào khoảng gần 12h đêm ngày 24/1/2006, một chiếc cần cẩu loại lớn đã tiến đến sát cổng trường, bình thản thả 3 tảng bê tông (nặng hàng tấn) dàn thành hàng ngang chắn hết lối vào cổng chính. Sự việc này đến sáng ngày hôm sau được nhân viên bảo vệ thông báo đến lãnh đạo nhà trường và UBND phường Ô Chợ Dừa.

Ba tảng bê tông đã tồn tại hơn hai tuần qua một cách đầy thách thức, ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý giáo viên, học sinh và cảnh quan sư phạm mà vẫn chưa được ai bứng đi.

Điều nghịch lý là lãnh đạo nhà trường tỏ ra rất dè dặt không muốn hướng sự nghi ngờ vào bất cứ đối tượng nào hay công khai sự việc này trên công luận để tranh thủ ủng hộ.

Ngày 8/2/2006, chúng tôi đã hai lần tới trường tìm thầy hiệu trưởng Nguyễn Hải Khoát nhưng đều không gặp được với lý do thầy bận họp. Sáng 9/2, chúng tôi tiếp tục tìm đến, nhưng cả ba lần xin gặp thầy Khoát cũng lại từ chối với lý do bận... đứng lớp (?) và đều cho bảo vệ xuống nói lại rằng "trên quận đã có hướng giải quyết, không cần phải làm lớn chuyện".

Được biết, đối diện với cổng trường là ngôi biệt thự của một quan chức cao cấp lãnh đạo một học viện quốc gia đào tạo cán bộ nhà nước, tức cũng là một nhà giáo!

Trong quá trình xây dựng cổng chính của trường, "ông quan" này có đề nghị trường dịch chuyển cổng sang vị trí khác để tránh bất lợi về "phong thủy" cho tư dinh, nhưng phía nhà trường không chấp nhận.

Có nguồn tin cho biết ông ta từng dọa sẽ đổ bê tông bịt cổng trường học. Và sự việc đã diễn ra đúng như vậy. Sự việc ra sao rất cần các cơ quan chức năng xem xét, xử lý.

Mạnh Dương - Minh Sang (Thanh Niên)

Quý vị nghĩ gì về hành động thả bêtông bịt cổng trường học nói trên?