Hà Nội: Buôn bán chim cảnh trước giờ G
Các Website khác - 10/11/2005

(VietNamNet) - Chiều 9/11, nhiều cửa hàng bán chim ở Hà Nội đồng loạt tiêu huỷ chim cảnh, sau một thời gian họp, vận động.

Soạn: AM 614105 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Các lồng chim trống không ? (Ảnh chụp hồi 20 giờ tại chợ Hàng Da)

Hầu hết những người buôn bán chim cảnh đã được vận động, tuyên truyền về sự nguy hiểm của dịch cúm gia cầm trên đông vật và trên người nên đã nghiêm chỉnh chấp hành. Chim cảnh đã được  tiêu huỷ  tại chỗ bằng nước sôi.

Soạn: AM 614097 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Lồng không chim khi các cơ quan chức năng đi kiểm tra.(Ảnh chụp chiều 9/11 tại khu vực bán chim ngã tư Giảng Võ-Láng Hạ)

Một chủ cửa hàng bán chim cảnh trước cổng chợ Hành Da cho PV VietNamNet biết: "Ngay từ khi dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại, gia đình chúng tôi đã biết được sự nguy hiểm của đại dịch nên dần chuyển sang bán mèo. Sau đợt tiêu huỷ này gia đình tôi sẽ chuyển hẳn sang bán cá cảnh".

Tại khu vực bán chim cảnh ngã tư Láng Hạ - Giảng Võ, theo quan sát của PV VietNamNet thì các hộ ở đây cũng chấp hành việc tiêu huỷ chim cảnh trước khi các cơ quan chức năng đi  kiểm tra. Chủ cửa hàng cho biết gia đình anh bán nốt số cám còn lại sau đó thì chuyển sang bán mèo.

Soạn: AM 614109 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Chỉ còn khách đến mua thức ăn cho chim... (Chiều 9/11 khu bán chim cảnh ngã tư Giảng Võ - Láng Hạ)

Cũng tại các nơi buôn bán gia cầm chúng tôi còn thấy có rất nhiều người đến mua lồng chim với giá rẻ.

Trước khi các cơ quan chức năng đi kiểm tra thì một số hộ kinh doanh chim cảnh đã kịp thời "di chim" những con chim có gia trị đi nơi khác.

Khi tối PV VietNamNet quay trở lại chợ Hàng Da thì một số lồng chim lại được bầy bán trở lại. Khi PV hỏi, một người bán hàng ở đây cho biết đây là số chim còn "sót" lại ở nhà, mai sẽ đem lên chùa bán... thả phóng sinh nốt.

Soạn: AM 614111 gửi đến 996 để nhận ảnh này

và mua lồng chim với giá rẻ. (Chiều 9/11 khu bán chim cảnh ngã tư Giảng Võ - Láng Hạ)

Gà, vịt, ngan đã được cấm bán tại một số chợ trong thành phố, nay đến chim cảnh cũng được tiêu huỷ phòng dịch cúm gia cầm xẩy ra theo chỉ đạo của thành phố.

Tuy nhiên, sự chấp hành của một số hộ buôn bán chưa triệt để, bên cạnh đó cũng cần nói thêm rằng chỉ cấm được người buôn bán chứ khó cấm người chơi chim cảnh, và như vậy có cầu ắt có cung theo quy luật là điều dễ xẩy ra.

  • Phạm Trần

Quý vị hãy tiếp tục gửi email: hotnews@vasc.com.vn, gọi điện thoại (0913564657) hoặc phản hồi theo form dưới đây để cung cấp những thông tin nóng nhất quanh mình và hiến kế kiểm soát đại dịch.