Hà Nội chậm thực hiện các giải pháp chống ùn tắc
Các Website khác - 18/01/2006
Đường Lê Duẩn thường xuyên trong cảnh ùn tắc. Ảnh: Anh Tuấn

Mặc dù từ giữa tháng 12, ngành giao thông đã đưa ra nhiều biện pháp chống ùn tắc tại những tuyến đường Nguyễn Trãi, Lê Duẩn, Láng Hạ, cầu Chương Dương... song trên thực tế, việc thực hiện chưa triển khai hoặc rất chậm chạp.

Theo khảo sát của VnExpress, 5 nút đèn tín hiệu giao thông ở đường Nguyễn Trãi vẫn ở trong trạng thái bất động hoặc nhấp nháy vàng như nhiều tháng trước đây. Mặc dù theo kế hoạch, Sở Giao thông công chính sẽ điều chỉnh hệ thống đèn tín hiệu này hoạt động theo thời lượng hợp lý, giải quyết ùn ứ cho tuyến huyết mạch phía đông thủ đô.

Cụm đèn tín hiệu tại Hoa Lư - Đại Cồ Việt theo kế hoạch sẽ phải đưa vào hoạt động trước 15/1, song đến 17/1 mới qua khâu thẩm định. Những đoạn đường, hè bị xén để xây dựng nút đèn vẫn ngổn ngang, bừa bãi. Tại nút Láng Hạ - Huỳnh Thúc Kháng thiết lập nhánh rẽ phải cho phương tiện mà không phụ thuộc vào đèn tín hiệu giao thông, song đến nay mới được ngành giao thông xén hè, làn đường cũng chưa được láng thảm.

Một giải pháp tối ưu để giảm ùn tắc trong các tuyến phố nhỏ được Sở Giao thông đưa ra là cấm ôtô đi vào các tuyến phố rộng dưới 4 m, song đến nay, các đơn vị chức năng vẫn chưa triển khai cắm biển cấm.

Đường Lê Duẩn (đoạn từ Ga Hà Nội - Khâm Thiên) vẫn trong cảnh ùn tắc kéo dài cả trong giờ thấp điểm, còn tuyến song song là Trần Bình Trọng thì khá vắng vẻ. Tổ liên ngành chống ùn tắc có ý kiến tổ chức lại giao thông trên các tuyến phố này song Sở Giao thông công chính vẫn chưa có hồi âm.

Theo một cán bộ Phòng quản lý giao thông đô thị, Sở Giao thông công chính, việc triển khai chậm các giải pháp trên là cần thêm thời gian xem xét và... nghiên cứu. "Thí dụ, các nút đèn tín hiệu ở đường Nguyễn Trãi chưa được điều chỉnh vì chưa đủ thời gian đếm lưu lượng phương tiện đi qua nút", vị cán bộ này nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, điểm nóng ùn tắc tại cửa ngõ phía bắc là cầu Chương Dương từ nhiều tháng nay vẫn chưa được giải quyết. Mặc dù Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Bộ Giao thông Vận tải đã chấp thuận để xe máy đi lên cầu Long Biên để giảm tải cho điểm nóng này song UBND thành phố Hà Nội vẫn chưa quyết định. Trao đổi với VnExpress, ông Đỗ Hoàng Ân, Phó chủ tịch UBND thành phố cho biết, thành phố đã giao cho liên ngành giao thông và công an thành phố nghiên cứu tổ chức giao thông 2 đầu cầu Long Biên. UBND sẽ ra quyết định chính thức cho xe máy đi lên cầu Long Biên trong mấy ngày tới.

Theo quy luật vào giáp Tết, các phương tiện tham gia giao thông thường tăng đột biến. Tết này, số xe hoạt động ở Hà Nội tăng nhiều hơn do thành phố đã bỏ việc tạm ngừng đăng ký xe máy. Do vậy, tình hình ùn tắc giao thông đã trở lên nghiêm trọng hơn. Thống kê cho thấy, số điểm thường xuyên ùn tắc trên toàn thành phố đã lên tới 62, thay vì hơn 40 điểm vào cùng kỳ năm trước.

Đoàn Loan