Lễ hội du xuân về cội nguồn
Các Website khác - 18/01/2006
Lễ hội Đền Hùng.
Đầu xuân, tỉnh Phú Thọ cùng hai tỉnh Lào Cai, Yên Bái tổ chức chương trình "Du lịch về cội nguồn" nhằm cùng nhau hợp tác quảng bá, phát triển du lịch. Hàng loạt sự kiện lễ hội sẽ diễn ra, trong đó tập trung chủ yếu vào ba tháng đầu năm.
Sự liên kết của ba tỉnh Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái trong việc hợp tác tạo dựng một chương trình du lịch chung đã tạo sức lôi cuốn, hấp dẫn du khách mạnh mẽ, mang lại những thành công chung của năm du lịch 2005 với số lượng 3,1 triệu lượt khách và doanh thu đạt hơn 300 tỷ đồng. Thông qua chương trình của lễ hội, tiềm năng du lịch tự nhiên, nhân văn của ba tỉnh được tuyên truyền, quảng bá và từng bước xây dựng, hoàn thiện các sản phẩm du lịch đặc trưng.

Chương trình "Du lịch về cội nguồn năm 2006" được tổ chức tại 15 khu, điểm trên địa bàn cả ba tỉnh, tập trung vào các khu vực thành phố Yên Bái, Lào Cai, Việt Trì và vùng phụ cận, khu di tích Ðền Hùng, khu du lịch Ao Châu, khu nước khoáng nóng Thanh Thủy, cụm di tích Hiền Quan, khu du lịch Sa Pa, Bắc Hà, hồ Thác Bà và một số huyện. Cũng như năm 2005, mỗi tỉnh sẽ lựa chọn các lễ hội đặc sắc và những sự kiện du lịch tiêu biểu làm điểm nhấn cho chương trình được dàn trải trong cả năm, trong đó tập trung vào ba tháng đầu năm. Lễ khai mạc chương trình sẽ diễn ra tại TP Việt Trì vào tối 4-2 (tức mồng 7 Tết âm lịch). Sau phần nghi thức, các chương trình nghệ thuật chào mừng sẽ tiếp nối với nhiều tiết mục biểu diễn ca múa nhạc. Trong thời gian này, còn có nhiều hoạt động hưởng ứng khác được tổ chức như hội chợ Hùng Vương với quy mô 150 gian hàng, hội chợ ẩm thực, chợ quê, biểu diễn nghệ thuật hằng đêm tại Trung tâm văn hóa lao động tỉnh Phú Thọ và thi đấu thể thao tại nhà thi đấu của tỉnh. Trước đó, ngày 29 và 30-1, tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ hội hát xoan, ghẹo ở huyện Phù Ninh. Tiếp theo, trong hai ngày 2 và 4-2, chính quyền và nhân dân huyện Hạ Hòa sẽ mở hội đền Mẫu Âu Cơ, tưởng nhớ nguồn cội dân tộc với truyền thuyết Lạc Long Quân- Âu Cơ thể hiện tình đoàn kết cộng đồng và ngày 9, 10-2, huyện Tam Nông có hội phết Hiền Quan sôi động, mang sắc thái văn minh lúa nước, cầu mùa màng tốt tươi, no ấm.. Cùng trong khoảng thời gian tháng 2, tỉnh Yên Bái còn có lễ hội văn hóa Mường Lò tại thị xã Nghĩa Lộ và các lễ hội truyền thống ở các đền: Thác Bà, Ðồng Cuông, Tuần Quán, Ðại Cại. Trong dịp này, tỉnh Lào Cai có lễ hội xuân đền Thượng, thờ vị Anh hùng dân tộc Hưng Ðạo Vương Trần Quốc Tuấn tại thành phố Lào Cai.

Sau lễ hội khai mạc Chương trình "Du lịch về cội nguồn 2006", từ ngày 4 đến 7-4, diễn ra lễ hội Ðền Hùng tại huyện Lâm Thao của tỉnh Phú Thọ. Lễ hội được tiến hành tại khu di tích Ðền Hùng trên núi Nghĩa Lĩnh. Ðây là khu di tích gắn liền với truyền thuyết về 18 đời Vua Hùng dựng nước Văn Lang và được coi là địa điểm linh thiêng, Ðất Tổ khởi nguồn của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Lễ giỗ Tổ được tổ chức trọng thể hằng năm với sự tham gia của hàng trăm nghìn du khách và người Việt Nam ở trong nước và ngoài nước với các nghi thức dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại đền Thượng. Nhiều hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng, biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và ngoài nước cùng các triển lãm, hội chợ, hội thảo, thi đấu thể thao cũng sẽ được tổ chức góp vui phần hội.

Cuối tháng 4, sau lễ hội bơi chải Bạch Hạc tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, là lễ hội trên mây của thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai vào đầu tháng 5, mở đầu cho mùa du lịch hè 2006. Tiếp theo là giai đoạn du lịch mùa thu với lễ hội đền Bảo Hà của huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai trong hai ngày 8 và 9-9. Cuối cùng là sự kiện Hội chợ thương mại- du lịch quốc tế Trung- Việt tại khu kinh tế cửa khẩu của Lào Cai và huyện Hà Khẩu của nước bạn Trung Quốc, giới thiệu những sản phẩm hàng hóa thương mại, du lịch, giao lưu hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam- Trung Quốc và những tour du lịch mới của ba tỉnh.

Năm nay, ngành du lịch ba tỉnh tiếp tục đưa vào hoạt động 30 tour du lịch đã được hình thành trước đó trong năm 2005 để phục vụ Chương trình "Du lịch về cội nguồn". Các tour du lịch này sẽ nối liền các điểm du lịch quan trọng và theo lịch trình những sự kiện lễ hội nêu trên. Với chương trình hợp tác liên kết năm 2006, ngành du lịch ba tỉnh hy vọng phát huy được thành quả đã đạt được, đón 3,5 triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế, đạt doanh thu 350 tỷ đồng.

LÂM PHƯƠNG