Hà Nội: Một gia đình bị hàng xóm bịt cổng ra vào
Các Website khác - 25/09/2005

(VietNamNet) - Hơn 10 ngày nay, gia đình tại số nhà 31 ngách 39/121 đường kim ngưu phường Thanh Lương đã bị giam lỏng trong 4 bức tường sau khi cánh cửa đi nhờ nhà hàng xóm đã bị chặn lại.
>> Xem videoclip tại đây

Soạn: AM 560477 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Không biết 10 ngày hay bao lâu.

Sự việc kéo dài nhưng phường Thanh Lương vẫn chưa có biện pháp giải quyết cụ thể. Và đằng sau đó còn là câu chuyện về một ngôi nhà nằm giữa hà nội không có cửa ra vào từ gần 10 năm nay.  

Một gia đình bị “giam lỏng”?

Tám năm qua, gia đình ông Trần Đức Tiến (số nhà 31, ngách 121/39, tổ 12, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) muốn vào ra nhà mình phải đi nhờ qua sân nhà ông Lê Phàn số nhà 29 kề bên.

15h chiều 14/9, ông Lê Phàn cho người hàn cổng sắt, bít lối đi nhờ của nhà ông Tiến. Khi cánh cửa bị hàn chết lại thì trong nhà chỉ có bà Đoàn Thị Dung vợ ông Tiến bị bệnh khớp lâu năm và một cháu nhỏ 8 tuổi. Bà Dung phải gửi cháu nhỏ sang nhà hàng xóm qua bức tường đằng sau nhà.

Soạn: AM 560479 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bà Dung lo lắng cho chồng khi ông trèo qua tường.

Và kể từ ngày 14/9 đến nay, muốn ra ngoài, ông Tiến, 65 tuổi, phải dùng thang trèo qua tường, còn vợ ông bị bệnh thấp khớp không trèo thang được nên phải yên vị trong nhà, thức ăn, cơm nước được con cháu tiếp tế từ bên ngoài vào.

Với vẻ mặt đầy lo âu, bà Dung đã cho Phóng viên VietNamNet biết: “Nhà tôi chỉ có một cái cửa này duy nhất để đi ra thôi thì hiện tại bịt không thể trèo được và tôi bị giam trong bức tường này suốt từ hôm ấy. Trèo tường thì không dám trèo rồi. Trèo mà ngã gãy xương thì gay quá. Thành thử ra tôi cứ chịu đựng ở trong nhà để cho chính quyền can thiệp thôi”. 

Đi kiện cái cửa

Tháng 3/1995, hai gia đình ông Trần Đức Tiến và ông Lê Phàn cùng mua đất của ông Lê Kim Tiến ở số 55 tổ 12 phường Thanh Lương. Hai nhà chia đôi mảnh đất rộng 150m2 và cùng có mặt tiền 5,25m.

Soạn: AM 560481 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Tiếp tế thức ăn kiểu... thời chiến.

Sau khi mua đất, gia đình ông Trần Đức Tiến đã tiến hành xây nhà vào tháng 9/1995. Đến tháng 11 thì nhà ông Phàn cũng xây. Khi xây hàng rào, gia đình ông Hùng nhà đối diện gây sức ép hai nhà chỉ được đi một cửa duy nhất qua nhà ông Phàn với lý do đường nhà ông Hùng kéo dài hết mặt tiền cả hai nhà. Ngay sau đó, ông Hùng cùng gia đình đã dùng cọc sắt và dây thép gai đến sát khu vực cổng nhà 29.

Hai gia đình ông Tiến và ông Phàn vẫn phải chấp nhận thực tế đi chung một cửa vì mảnh đất mà hai gia đình mua vẫn chưa có sổ đỏ. Trong thời gian đó, đường ngõ đi từ nhà 55-68 bị lấn chiếm và trở thành ngõ cụt. Phần ngõ đi qua nhà ông Hùng nghiễm nhiên “được coi” là đất nhà ông Hùng.

Sau khi có sổ đỏ (nhà ông Tiến tháng 6/2002, nhà ông Phàn tháng 6/2004), hai gia đình đã cùng viết đơn xin được mở cổng trực tiếp ra ngõ đi vào tháng 10/2004. Tiếp theo đó, ông Tiến đã liên tiếp viết đơn ra phường nhưng không được trả lời bằng văn bản. Lãnh đạo phường chỉ trao đổi bằng miệng và hứa sẽ giải quyết.

Soạn: AM 560487 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ông Tiến ra ngoài bằng lối này.

Theo thông tin của VietNamNet thì ngõ đi hiện tại không có một giấy tờ nào chứng tỏ là ngõ đi của nhà ông Hùng. Tuy nhiên, do sự phức tạp của khu vực này trong quá trình ổn định các hộ dân, gia đình nhà ông Hùng đã xây một bức tường cao khoảng 1m bao quanh hai hộ đối diện, biến ngõ đi thành đất riêng.

Theo bộ luật dân sự, điều 280 về quyền đi qua bất động sản liền kề thì nhà ông Tiến có đầy đủ quyền để mở cửa đi qua ngõ đi và không phải tiếp tục đi nhờ cửa nhà ông Phàn. Và cũng theo điều luật này, chính quyền phường Thanh Lương phải có ý kiến cụ thể về việc gia đình nhà ông Tiến yêu cầu mở cửa ra ngõ khi được yêu cầu. Tuy nhiên, chính quyền phường Thanh Lương không hề có ý kiến trả lời bằng văn bản mặc dù ông Tiến đã 3 lần gửi đơn ra phường.

Dân trèo tường - Phường thờ ơ

Soạn: AM 560483 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Cánh cửa bị bịt.

Chiều ngày 14/9, ngay sau khi sự việc xảy ra, con gái bà Dung ra phường và báo với bà Phan Thị Thuỳ Trang – Phó Chủ tịch Phường Thanh Lương. Bà Trang cho chị Vân Anh biết: “Phường không có cán bộ giải quyết. Cán bộ chuyên trách đang đi giải quyết cột điện đổ.”

16h15 cùng ngày, cán bộ địa chính phường tên là Ban xuống lập biên bản đế nghị nhà ông Phàn tháo dỡ. Hai gia đình cùng ký vào biên bản nhưng sau khi ông Ban về thì gia đình nhà ông Phàn không thực hiện theo biên bản.

Các ngày tiếp theo gia đình ông Tiến vẫn tiếp tục phải sống trong 4 bức tường. Đến tận sáng thứ ba ngày 20/9, phường Thanh Lương mới tổ chức cuộc họp giữa các bên có liên quan. Ông Lê Việt Hùng - chủ tịch UBND phường Thanh Lương - đã yêu cầu ông Lê Phàn tháo dỡ cửa sắt trả lại lối đi cho gia đình ông Tiến như nội dung biên bản ngày 14/9. Nếu không thực hiện, công an phường triệu tập ông Lê Phàn để lập biên bản chịu trách nhiệm dân sự trước việc ông bít lối đi và báo cáo lên quận chỉ đạo giải quyết. Nếu hai gia đình không thu xếp được việc này thì ông Tiến có thể căn cứ vào Luật dân sự để khởi kiện ra tòa.  

Trưa ngày 23, phóng viên VietNamNet liên hệ trực tiếp với ông Lê Việt Hùng để phỏng vấn thì ông từ chối với lý do bận họp và đề nghị gọi lại vào 14h30 cùng ngày. Vào 14h30 cùng ngày, khi phóng viên chúng tôi gọi điện lại và đặt vấn đề phỏng vấn thì ông Hùng đã dập máy không trả lời.

Soạn: AM 560485 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Lối đi 11 ngày qua.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì 22h30 ngày 22/9, một nhóm ba người từ phường Thanh Lương đã đến nhà ông Phàn yêu cầu thực hiện quyết định số 121/QĐ-UB về việc sử phạt hành chính gia đình ông Phàn. Quyết định này nêu rõ gia đình ông Phàn phải dỡ cửa sắt ngăn cửa đi nhờ của nhà số 31 trong ngày 23/9 nếu không UBND phường sẽ thực hiện cưỡng chế vào sáng ngày 24/9. Gia đình ông Phàn đã không công nhận quyết định với lý do nhà ông có sổ đỏ và đã hết giờ làm việc yêu cầu tổ công tác trở lại vào giờ hành chính.

Thông tin mới nhất mà VietNamNet mới nhận được thì phường Thanh Lương sẽ mời hai gia đình lên phường họp vào 9h30 sáng thứ hai ngày 26/9. Nếu như vậy, gia đình ông Tiến sẽ tiếp tục bị “giam lỏng” ít nhất là 24 tiếng nữa.

Một ngôi nhà không có cửa ra vào trong 8 năm. Một hộ dân hơn 10 ngày bị “giam lỏng” sau 4 bức tường - câu chuyện chỉ có tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Điều 280 bộ luật dân sự 1995:

Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề:

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sử hữu khác mà không có lối đi ra có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi thuận tiện và hợp lý ra đến đường công cộng. Người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi, thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

  • Hoàng Anh

...