Hà Nội: Ớn lạnh sống bên... lô cốt
Các Website khác - 05/03/2006

(VietNamNet) - Rải khắp xã Hiền Linh, huyện Sóc Sơn, những di tích siêu vẹo, nặng hàng trăm tấn/cái này sắp đổ kềnh và có thể bất ngờ phát nổ bởi các vỏ đạn, mảnh pháo sót lại bên trong, tung thẳng các mảnh vỡ vào khu dân cư và người ngang qua.

Soạn: AM 720001 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Một chiếc lô cốt cạnh đường liên thôn, thôn Bốt Tép.

Lô cốt chờ sập!

Theo thống kê, toàn xã Hiền Linh có gần 10 chiếc lô cốt bỏ hoang với diện tích 30 - 50m2, chiều cao 5 - 10 m; tập trung ở hai thôn Bốt Tép và Hiền Linh. Tất cả đều chông chênh, siêu vẹo, dù nằm ngay cạnh các khu dân cư và nhiều tuyến đường chính của xã.

Người dân ở đây cho biết, những chiếc lô cốt này được  thực dân Pháp xây để bảo vệ hệ thống chính quyền tay sai, đồng thời lập một “vành đai trắng” chặn đường tiến của quân cách mạng từ phía Đông - Nam lên phòng tuyến Tây - Bắc.

Soạn: AM 719977 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Một "di tích" đáng sợ khác ở thôn Bốt Tép.

Ông Bàn, chủ tịch UBND xã Hiền Linh cho hay: Trước đây, các lô cốt được bộ đội công binh trông giữ, sau đó "trả về"... cho dân. Do tác động của thời gian và nắng mưa, chúng đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều lô cốt bị nghiêng, trơ hoặc lún móng, sẵn sàng sập, đổ bất cứ lúc nào.

Giải thích cho tình trạng nghiêng, lún này, các cụ cao tuổi trong đã xã cho biết, trước đây xã Hiền Linh có nền đất cao, nay do cấu tạo của tự nhiên, mặt đất hạ thấp 2 - 3 m khiến nhiều phần móng của các lô cốt trở nên chơi vơi trên độ cao từ 2 - 3m so với mặt đất. 

Không ai biết những chiếc lô cốt đang bị lún móng này sẽ tồn tại được bao lâu nữa, nhất là khi mùa mưa và các cơn bão nhiệt đới đang đến gần.

“Khi đi qua đây chúng cháu sợ lắm, phải thật nhanh và hạn chế lại gần” - em Nguyễn Văn Lập học sinh lớp 9 trường THCS Hiền Linh, phải qua đây nhiều lần mỗi ngày, vừa nói, vừa rùng mình.

Ai đi cũng sợ những chiếc lô cốt nặng hàng trăm tấn này có thể đè vào người khi ngang qua. C các công trình dân sinh, nhà cửa, đường xá… cũng trong tình trạng... chờ lô cốt lăn vào.

Soạn: AM 719985 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Lô cốt được cải tạo thành "khu phụ" của một hộ dân.

Chứng tích hay hiểm hoạ?

Ở xã Hiền Linh, nhiều hộ dân vẫn cải tạo lô cốt này để làm chuồng nuôi gia súc, làm nhà chứa các sản phẩm nông nghiệp, sân phơi ở trên cao…

Những chiếc lô cốt ở xa khu dân cư là nơi lý tưởng để những đứa trẻ chăn thả trâu, bò, chạy vào trú ngụ khi nắng mưa; nhiều hôm các cháu còn mang cả lửa vào trong đùa nghịch.

Cách đây không lâu, một vụ cháy nổ lô cốt đã xảy ra sau khi trẻ chăn bò mang lửa vàođốt bên trong. Trong đám cháy, những tiếng nổ chát chúa vang lên, làm rung chuyển cả một vùng trời. Chiếc lô cốt vỡ toang; những mảng bê tông khổng lồ nặng hàng tấn bắn tung toé khắp xung quanh.

Rất may, vụ chảy nổ không gây thiệt hại về người, nhưng đến bây, hàng trăm mét vuông đất ruộng của bà con ở xung quanh lô cốt vẫn không thể sử dụng do vướng các mảnh vỡ của lô cốt.

Chị Nguyễn Thị Thuý, người dân thôn Tân Lương, một trong những người có ruộng bị ảnh hưởng sau vụ nổ này, trăn trở: “Ai dám chắc những chiếc lô cốt này đã sạch hẳn các mảnh pháo và vỏ đạn còn dính thuốc nổ? Nếu chúng bén lửa thì hiểm hoạ thạt khôn lường! Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng sớm tìm cách bốc dỡ những mảng bê tông cũng như những chiếc lô cốt này ra khỏi khu dân cư để được yên tâm sinh sống và làm ăn”.

Nhưng hiện tại, đa số nhân dân và cả chính quyền xã vẫn đành chấp nhạn sống chung với những chiếc lô cốt kềng càng bên nhà, cạnh đường đi, hay trên ruộng nhà mình. “Chúng tôi đành sống chung với chúng, chứ biết làm sao?…”. Một số bà con ở đây còn hóm hỉnh, rằng: "Đây là vật chứng lịch sử một thời của xã, nên phải sống chung mãi mãi".

Giải pháp “sống chung” với... lô cốt của bà con và chính quyền địa phương ở đây liệu đã hợp lý, khi mà những chiếc lô cốt vẫn bền bỉ trơ gan cùng thời gian, móng ngày càng bị bào mỏng, thân có thể vỡ thành nhiều mảng sau những vụ cháy nổ sẽ còn xảy ra?

  • Trịnh Vinh Hà