Hà Nội "quét" lỗi giao thông: Vẫn vi phạm "hiệu ứng"
Các Website khác - 15/03/2006

(VietNamNet) - Một người đi sai luật; nhiều người khác vi phạm theo. Người đi trước bị CSGT thổi phạt, những xe sau lập tức vòng lại hoặc rẽ bừa đâu đó để "trốn" CSGT lập biên bản.

Soạn: AM 727429 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Vượt  đèn đỏ ngay trước mặt CSGT. Ảnh: TV

Sáng nay (15/3), CSGT Công an Hà Nội đồng loạt ra quân tuần tra, bắt đầu chiến dịch đảm bảo ATGT trên địa bàn Thủ đô.

Phòng CSGT Công an TP.Hà Nội cho biết, gần 100% lực lượng tuần tra của các đội CSGT đã ứng trực tại các chốt, các ngã ba, ngã tư và những ''điểm nóng'' về ATGT tại các quận nội thành.

Theo ghi nhận của PV VietNamNet, mặc dù có rất đông lực lượng CSGT tại các chốt nhưng vẫn có một số trường hợp cố tình vi phạm. Tất cả các trường hợp này đều đã bị lực lượng CSGT xử lý nghiêm khắc, dù chỉ là vi phạm nhẹ. 

Nhiều tổ tuần tra sáng nay phản ánh, hiện nay thường có hình thức vi phạm ''hiệu ứng''. Có nghĩa là, khi có một người đi sai luật, sẽ có nhiều người khác cùng vi phạm theo. Nếu người đi trước vi phạm, bị CSGT thổi phạt, những người đi sau sẽ vòng lại hoặc rẽ sang bất cứ chỗ nào có thể để tránh bị lập biên bản. 

Một CSGT làm nhiệm vụ tại ngã năm Hàng Bông - Phan Bội Châu - Điện Biên Phủ - Nguyễn Thái Học cho biết, từ 6 - 10h sáng nay tại nút giao thông này đã có gần chục trường hợp vi phạm bị xử lí. Trong đó, chủ yếu vi phạm vượt đèn đỏ, đi ngược chiều và đè vạch trắng. Các trường hợp vượt đèn đỏ và đi ngược chiều chủ yếu xảy ra vào các giờ sáng sớm, khi người tham gia giao thông vội đi làm nên cố tình vi phạm.

Thông kê của Phòng CSGT TP. HN, tính đến hết buổi sáng 15/3, trên địa bàn thành phố đã có gần 400 trường hợp vi phạm luật giao thông. Các trường hợp vi phạm chủ yếu là lỗi vượt đèn đỏ, đè vạch sơn, đi vào đường cấm, chở hàng cồng kềnh.

Soạn: AM 727425 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Lập biên bản xử phạt vi phạm ATGT. Ảnh: Phạm Hải

Theo ghi nhận của PV VietNamNet, bên cạnh một số trường hợp vi phạm, hầu hết các phương tiện giao thông đều tuân thủ luật giao thông nhờ... bóng dáng CSGT ứng trực khá đông đúc. Tại các nút giao thông ngã tư Hai Bà Trưng - Lê Duẩn - Nguyễn Khuyến, ngã tư Điện Biên Phủ- Trần Phú, ngã năm Hàng Bông- Phan Bội Châu - Điện Biên Phủ- Nguyễn Thái Học..., trật tự ATGT "khá" hơn hẳn mọi ngày.

Tại nhiều điểm giao cắt giao thông, lực lượng sinh viên tình nguyện đã hỗ trợ tốt cho CSGT bằng cách hướng dẫn người tham gia giao thông thực hiện tốt quy định dừng xe không chạm vạch trắng, không đỗ ở phần đường ưu tiên, không đi khi có tín hiệu đèn vàng...

Không chỉ tại các nút giao thông "dày" phương tiện, lực lượng CSGT cũng sẽ ứng trực tại các điểm thường xảy ra tai nạn để hạn chế các trường hợp chạy quá tốc độ, đèo quá 2 người lớn, xử lý các trường hợp không có bằng lái xe, tránh vượt sai quy định, đi sai phần đường.

Riêng tại khu vực ngoại thành, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tập trung xử lý lỗi không đội mũ bảo hiểm ở những nơi có biển bắt buộc. Nếu xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông sẽ có lực lượng giải quyết trong thời gian sớm nhất.

  • Thế Lê Vinh