Hải Phòng đương đầu với bão
Các Website khác - 27/09/2005
Nhân dân địa phương và công nhân
các công ty xây dựng thủy lợi gia cố
tuyến đê biển 2 (Hải Phòng).
Hơn 15.500 hộ với 51.200 người nằm trong vùng nguy hiểm đã được sơ tán đến nơi an toàn; 9.772 tàu, thuyền đã về nơi trú ẩn. Ðó là nỗ lực vượt bậc của thành phố Hải Phòng trong việc hạn chế xuống mức thấp nhất thiệt hại do bão số 7 gây nên.
Chiều 26-9, chúng tôi theo đoàn kiểm tra do Phó Thủ tướng Vũ Khoan về kiểm tra thực địa tại tuyến đê biển 1 thị xã Ðồ Sơn (Hải Phòng). Ðây là tuyến đê biển xung yếu nhất của thành phố. Tại đây, đã có 500 cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn 50 (Quân khu 3) túc trực, đang trải bạt, ni-lông chống sóng trên mái và sườn đê. Phó Thủ tướng động viên cán bộ, chiến sĩ cần cố gắng hoàn thành các công việc trước khi cơn bão đổ bộ, bởi đây là cơn bão lớn, phạm vi ảnh hưởng rộng và phức tạp, theo dự báo, các tuyến đê biển của Hải Phòng sẽ bị sóng lớn đánh tràn qua.

Lãnh đạo thành phố đã báo cáo Phó Thủ tướng những công việc thành phố khẩn trương thực hiện mấy ngày qua. Thành phố đã có bốn công điện chỉ đạo và họp bàn các phương án tốt nhất phòng, chống bão số 7. Trong việc di dời dân, nếu hộ nào không thực hiện, sẽ kiên quyết cưỡng chế. Ngành thương mại thành phố đã chuẩn bị hàng hóa tại kho, phục vụ phòng, chống bão, gồm: 200 tấn gạo tẻ, 260 nghìn gói mì ăn liền, 390 nghìn gói mì sợi, 2.000 màn tuyn, 6.000 bộ quần áo và 500 chăn phục vụ sinh hoạt cho nhân dân sơ tán.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND thành phố, cho biết: "Từ nhiều năm nay, Hải Phòng chưa gặp bão lớn, cho nên việc ứng phó các tình huống phức tạp phát sinh có phần lúng túng. Thành phố đã chỉ đạo các địa phương tập trung cao độ kiểm tra, gia cố toàn bộ các tuyến đê, kè xung yếu, đề phòng khả năng xấu nhất xảy ra".

Phó Thủ tướng lưu ý thành phố Hải Phòng cần đề phòng tình huống cơn bão mạnh, vượt quá sức chống đỡ của các tuyến đê biển. Vì vậy, tập trung cho một số điểm xung yếu nhất nhằm giảm bớt thiệt hại do bão gây nên. Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở lãnh đạo thành phố Hải Phòng coi việc sơ tán dân, nhanh chóng đưa về nơi an toàn và chăm lo việc ăn ở, sinh hoạt cho người dân là nhiệm vụ hàng đầu. Thành phố đã kiên quyết chỉ đạo các đơn vị sơ tán hơn 50 nghìn người dân về nơi an toàn, cần quyết liệt và triệt để hơn nữa trong công tác này. Ðặc biệt, thành phố phải làm tốt công tác huy động nhân lực như quân đội, công an, dân quân... tập trung sức ứng phó với bão số 7. Phó Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của T.Ư khẩn trương hỗ trợ thành phố về vật tư, phương tiện và các trang thiết bị cần thiết, phục vụ PCLB.

Trước đó, ông Ðặng Văn Mấm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, đã về kiểm tra việc di dân tránh bão tại xã Bàng La địa bàn xung yếu nhất của thị xã Ðồ Sơn. Ngay trong buổi chiều 26-9, bốn xe buýt chở tất cả trẻ em đã được tập kết tại Trường THPT thị xã, có cắt cử các cô giáo trông coi. Ông Lê Khắc Nam, Chủ tịch UBND thị xã, cho biết: Ðồ Sơn đã xác định trận bão này đổ bộ khi triều cường ở mức cao, có khả năng nước ngập qua tầng 1. Do vậy, các đơn vị liên quan đã vận động các nhà hàng, khách sạn cao tầng trên địa bàn cho người dân vào trú tạm. Toàn xã Bàng La đã di dời hơn 4.000 người gồm người già, phụ nữ và trẻ em, còn lại thanh niên, dân quân ở lại lo phòng, chống bão. Thị xã đã giao cho lực lượng tại chỗ giữ gìn an ninh, trật tự tại địa bàn, đồng thời chuẩn bị đầy đủ lương thực, thuốc men, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Trong ngày 26-9, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng có công điện khẩn gửi Ban Chỉ huy PCLB và TKCN, các đơn vị cơ sở khẩn trương phòng, chống bão số 7. Thực tế cho thấy, các tuyến đê biển ở Hải Phòng chỉ chịu được gió cấp 7-8 và mức triều trung bình, khó chống đỡ được sức gió mạnh tới cấp 11-12 của cơn bão này. Thành phố yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các công điện của UBND thành phố và Ban chỉ huy PCLB và TKCN; bằng mọi biện pháp thông báo cho ngư dân, các chủ công trình trên biển và các chủ phương tiện có tàu, thuyền còn hoạt động trên biển tìm nơi trú ẩn hoặc di chuyển ra khỏi vùng ảnh hưởng của bão; kiểm tra các khu neo đậu tàu, thuyền và khu nuôi trồng thủy sản, kiên quyết cưỡng chế không để dân ở lại các tàu, thuyền đã vào khu neo đậu và trên các chòi canh khu nuôi trồng thủy sản; kiên quyết sơ tán dân ở các vùng ven biển, vùng trũng, các khu nhà ở xung yếu không bảo đảm an toàn, việc sơ tán dân chậm nhất phải hoàn thành trước 19 giờ ngày 26-9...

Sáng 26-9, toàn bộ học sinh các cấp phổ thông trên địa bàn thành phố Hải Phòng được nghỉ học để tránh bão số 7. Hiện nay, thành phố đã tiếp nhận số vật tư dự trữ từ T.Ư, gồm: 35.200 m2 bạt chống sóng, 6.000 rọ thép và 200 áo phao. Cùng với đó, thành phố tiếp tục xuất sẵn vật tư, phương tiện cần thiết phục vụ cho công tác phòng, chống bão số 7, như: đá, rọ thép, bao tải, bạt chắn sóng... tập kết ngay tại các vị trí đê, kè xung yếu; chuẩn bị đất dự phòng và cánh phai cho gần 50 cửa khẩu qua đê trên địa bàn, nhằm ứng phó kịp thời khi sự cố xảy ra. thành phố tiếp tục đề nghị T.Ư cấp tiếp 2.000 áo phao, 2.000 phao tròn cứu sinh và một xuồng máy ST 750, đồng thời tăng cường lực lượng quân đội xuống các khu vực xung yếu tham gia cứu hộ, cứu nạn đê điều nếu xảy ra sự cố trong bão.

QUANG HƯNG