Ngày hội văn hoá vì hoà bình
Các Website khác - 27/09/2005
Kỷ niệm 995 năm Thăng Long - Hà Nội:
Ngày hội văn hoá vì hoà bình

Đức Hạnh
Nằm trong khuôn khổ các hoạt động mừng 995 năm Thăng Long - Hà Nội, "Ngày hội văn hoá vì hoà bình" sẽ giới thiệu với bạn bè quốc tế hình ảnh một Hà Nội - thủ đô Anh hùng, thành phố vì hoà bình, truyền thống văn hoá dân tộc, truyền thống ngàn năm văn hiến, góp phần tăng cường tình hữu nghị hợp tác giữa nhân dân thủ đô và bạn bè quốc tế.


Đi bộ vì hoà bình
"Ngày hội văn hoá vì hoà bình" sẽ diễn ra trước cổng Công viên Thống Nhất và đường Trần Nhân Tông - hồ Thiền Quang vào ngày 8.10. Đây thật sự là một ngày hội với hàng loạt các hoạt động sôi nổi: Hội trại với chủ đề "Hoà bình - hữu nghị - hợp tác - phát triển" gồm 80 trại dọc hai bên đường Trần Nhân Tông của các đại sứ quán, các hội hữu nghị và các quận, huyện, trưng bày giới thiệu các sản phẩm văn hoá như: Quà tặng, đồ lưu niệm đặc trưng của đơn vị mình. Tại mỗi trại còn trưng bày các món ăn truyền thống của mỗi dân tộc để tham gia vào phần "Giới thiệu văn hoá ẩm thực truyền thống". Phần biểu diễn thời trang truyền thống dân tộc của các nước và Việt Nam là cơ hội để mỗi đơn vị tự chọn một số trang phục của dân tộc để biểu diễn xen kẽ với các tiết mục văn nghệ.

Chương trình "Nhịp cầu hữu nghị" với các tiết mục văn nghệ xuất sắc được lựa chọn tại Liên hoan giai điệu hoà bình hữu nghị lần thứ IV/2005. Bên cạnh đó là các hoạt động thể dục thể thao, giao lưu hữu nghị, các trò chơi dân gian, vẽ tranh hoà bình, giới thiệu nghề truyền thống... Theo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội - đơn vị chủ trì "Ngày hội văn hoá vì hoà bình", hiện nay đã có hơn 20 đại sứ quán đăng ký tham gia.

Sáng 8.10, sân khấu chính trước cổng Công viên Thống Nhất sẽ mở màn khai mạc ngày hội. Trong tiếng trống hội, đàn chim bồ câu và bóng bay mang thông điệp hoà bình sẽ được thả trên nền trời Hà Nội. 100 diễn viên chuyên nghiệp và sinh viên các trường nghệ thuật sẽ tham gia trong màn hát múa chào mừng, lớp người cao tuổi đồng diễn tiết mục "Song quạt mộc lan", các vận động viên nhỏ tuổi biểu diễn màn wushu... Các hoạt động văn hoá nghệ thuật, trò chơi dân gian, ẩm thực... bắt đầu vào hội, vừa đua tài vừa giới thiệu sản phẩm. Trên mặt hồ Thiền Quang còn có 2 chiếc thuyền rồng làm sân khấu cho các làn điệu dân ca. Chương trình "Nhịp cầu hữu nghị" kết hợp với trình diễn thời trang các dân tộc Việt Nam và các nước diễn ra vào buổi tối. Chương trình gồm giàn hợp xướng được dàn dựng công phu, 4 tiết mục múa dân tộc của các nước: Việt Nam, Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha và 7 màn thời trang của VN và các nước đại diện cho các châu lục.

Được biết, ngoài vận động các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội còn huy động 3.000 hội viên Uỷ ban hoà bình, các hội hữu nghị song phương và đa phương của trung ương và Hà Nội tham gia vào các hoạt động của ngày hội. Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội - đơn vị phối hợp thực hiện - cũng huy động 200 phụ nữ tham gia khai mạc và đi bộ vì hoà bình.