Hoa Kỳ hỗ trợ Quân y Việt Nam về an toàn truyền máu
Các Website khác - 11/08/2009
an toàn truyền máu 

Thông tin từ Đại sứ quan Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống HIV/AIDS (PEPFAR) đang hỗ trợ tổ chức một khoá tập huấn về An toàn truyền máu tại Cần Thơ với mục đích tăng cường năng lực cho các sỹ quan và kỹ thuật viên công tác tại các phòng xét nghiệm của nhiều bệnh viện quân đội khác nhau trên toàn quốc.

Trong ba ngày của khoá tập huấn, các học viên được tiếp thu các kiến thức, kinh nghiệm và thực hành về an toàn truyền máu theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế do các chuyên gia đến từ Bộ tư lệnh châu Á Thái Bình Dương Hoa kỳ (PACOM), Viện Nghiên cứu Khoa học và Y học Quân đội Hoa Kỳ (AFRIMS) và một số bệnh viện quân đội hàng đầu Việt Nam giới thiệu.

Chương trình an toàn truyền máu hiện được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và Cục Quân y Việt Nam triển khai tại bốn Trung tâm/Khoa truyền máu của các bệnh viện quân đội. PEPFAR đã hỗ trợ các cơ sở này từ năm 2004 về nâng cấp hạ tầng, mua sắm trang thiết bị mới, tập huấn cán bộ về quy chế an toàn truyền máu, sàng lọc máu, tư vấn và xét nghiệm HIV tự nguyện, và kiểm soát và đảm bảo chất lượng định kỳ. Bốn cơ sở này cung cấp lượng máu an toàn không những cho nhu cầu điều trị của quân đội mà còn cho các cơ sở dân sự khi cần thiết.

Mục tiêu tổng quát của chương trình là thu gom, sàng lọc, và cung cấp máu an toàn đáp ứng nhu cầu của từng khu vực, cả quân sự và dân sự.

Được biết, từ năm 2004, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 320 triệu đô-la cho các hoạt động toàn diện về dự phòng HIV, chăm sóc, điều trị, và hỗ trợ người sống chung với HIV/AIDS tại Việt Nam.