TP. HCM : Doanh nghiệp “ngại” con nghiện
Các Website khác - 29/07/2009

Đa số các doanh nghiệp tại TP.HCM còn “ngại” khi nghe đến chuyện sử dụng người lao động sau cai, người nhiễm HIV/AIDS… mặc dù Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ đối với các doanh nghiệp sử dụng những lao động “nhạy cảm” này.

Tỉ lệ tái nghiện cao


Ngày 28/7, phát biểu tại buổi hội thảo “Chương trình hỗ trợ tâm lý xã hội, hướng nghiệp và tạo việc làm cho người sau cai nghiện ma tuý”, ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tiếp tục khẳng định: vấn đề hỗ trợ, tạo việc làm cho người sau cai nghiện vẫn giữ vai trò quan trọng trong chương trình mục tiêu 3 giảm của thành phố.

Theo số liệu mới nhất của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM, trong năm 2008 và 5 tháng đầu năm 2009 có khoảng 16.844 học viên sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, tỉ lệ tái nghiện hiện nay vẫn còn cao.

Ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nói tỉ lệ tái nghiện vẫn còn cao. Ảnh: Vũ Như


Trong những năm qua, TP.HCM đã thực hiện chương trình mục tiêu 3 giảm (tội phạm hình sự, mại dâm, ma túy), trong đó có công tác tái hòa nhập cộng đồng, tạo việc làm cho người sau cai nghiện. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Tài khẳng định: để đạt được hiệu quả đòi hỏi phải có sự đồng thuận của toàn xã hội, sự kết hợp đồng bộ các biện pháp và nỗ lực từ nhiều phía.

Bà Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh TP.HCM cho biết, đã có nhiều doanh nghiệp tham gia vào công tác tạo việc làm cho người sau cai nghiện nhưng đa số các doanh nghiệp còn “ngại” khi nghe đến chuyện sử dụng người lao động sau cai nghiện, người nhiễm HIV/AIDS… mặc dù thành phố và Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ đối với các doanh nghiệp sử dụng những lao động “nhạy cảm” này.

Nguyên nhân của tình trạng trên do những người sau cai nghiện thường bị kỳ thị, khi vào làm việc trong các DN cũng thường bị đồng nghiệp “để ý” dẫn đến mặc cảm bỏ bê công việc, không giữ được việc làm, nguy cơ tái nghiện và sa đà vào những tệ nạn xã hội, trộm cắp… tạo thành một “vòng luẩn quẩn”.

Có thể điều trị thành công nghiện ma túy

Theo TS. Kevin Mulvey, cố vấn cao cấp về điều trị lạm dụng ma túy, nghiện ma túy là căn bệnh mãn tính, bệnh của não bộ nhưng có thể phòng ngừa. Nếu điều trị đúng phương pháp hoàn toàn có thể có thể điều trị thành công. Do vậy, người nghiện ma túy không nên bi quan. Họ hoàn toàn có thể cai nghiện và giữ được việc làm như những người bình thường khác.

Bà Nguyễn Hồng Hà đề nghị cần tăng cường cả công tác truyền thông để DN nắm bắt thông tin kịp thời về những mặt tích cực khi sử dụng người lao động là người sau cai nghiện và để DN không lúng túng trong công tác quản lý người lao động sau cai nghiện.

Đại diện Công ty Chang Shin Việt Nam, bà Lý Thị Như Trúc, Trưởng phòng Quan hệ lao động công ty cho biết, từ năm 2007 đến nay, công ty đã xây dựng những chương trình, chính sách tuyển dụng người lao động không phân biệt người sau cai nghiện, người khuyết tật, nhiễm HIV/AIDS.

Theo Thạc sĩ Jeanie M.Ambrosio, quyền Giám đốc Văn phòng Pepfar tại TP.HCM, những yếu tố cần và đủ để đảm bảo tính hiệu quả của chương trình hỗ trợ, phục hồi hướng nghiệp và hỗ trợ việc làm là phải đảm bảo hài hòa giữa lợi ích cho "khách hàng" (bao gồm việc lập kế hoạch tư vấn hướng nghiệp và phục hồi, tạo việc làm cho người sau cai nghiện) và những lợi ích cho cả DN. Vì vậy, cần có sự chung tay của các cấp, ngành trong thành phố.

  • Vũ Như