Huế, một ngày sau khi dừng giết, mổ gia cầm
Các Website khác - 10/11/2005
Từ ngày 7-11, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã quyết định chấm dứt hoạt động giết, mổ gia cầm tại các chợ trong thành phố Huế, đến 12-11, chấm dứt hoàn toàn hoạt động mua bán gia cầm sống.
Các chợ trong thành phố thực hiện phương châm "ba không" (không nuôi, không bán và không giết mổ).

Sáng 8-11, tại chợ Ðông Ba, trung tâm thương mại lớn nhất ở Huế có khoảng 30 hộ kinh doanh gia cầm và giết mổ, với lưu lượng bán, mua lúc cao điểm khoảng 700 con/ngày. Hai cơ sở giết mổ lớn nhất là hộ bà Phạm Thị Hường và ông Phạm Cúc mỗi ngày giết mổ 300-500 con gia cầm, từ chiều 7-11, đã ngừng hoạt động. Ông Phạm Cúc nói với chúng tôi rằng, dù gia đình ông làm nghề giết mổ gia cầm ở chợ Ðông Ba đã hơn 40 năm nhưng trước nguy cơ đại dịch này, theo chủ trương Nhà nước ông tự nguyện chấp hành đầy đủ, vì sức khỏe tính mạng của cộng đồng và của cả người nhà gia đình ông. Tuy sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống, nhưng do có sự cảnh báo trước, gần 10 người làm công cho ông đã chủ động tìm kiếm nghề khác.

Cơ sở giết mổ gia cầm của bà Hường ở cạnh nhà ông cũng đã chấm dứt hoạt động. Tại gian hàng gia cầm ở các chợ Ðông Ba, An Cựu, Tây Lộc, Bến Ngự... lượng gia cầm sống còn rất ít. Những hộ còn hàng gia cầm cho hay, họ sẽ chấm dứt hoạt động vào ngày 12-11 theo thông báo của chính quyền thành phố. Qua quan sát của chúng tôi, lượng gia cầm còn lại rất ít, nhưng lượng người mua còn ít hơn. Riêng chợ Tây Lộc đến 15 giờ ngày 8-11 chỉ bán được hai con gà, còn số vịt, ngan vẫn "đóng băng". Không khí phòng ngừa dịch bệnh ở các chợ của Huế khá "nóng", sự cảnh giác trong nhân dân đã được nâng lên cao hơn so với đợt dịch năm 2004.

Tuy nhiên công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Thừa Thiên-Huế sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bởi cả tỉnh hiện có khoảng hai triệu con gia cầm, trong đó, thành phố Huế có hơn 50 nghìn con. Cho đến nay, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thành lập các đội phòng, chống dịch tại tất cả 150 xã, phường, thị trấn với 550 nhân viên thú y. Chi cục Thú y đã phối hợp chính quyền cơ sở áp dụng một số giải pháp trước mắt, như tiêm vắc-xin thí điểm cho hơn 63 nghìn con gà và gần 21 nghìn con vịt ở các huyện Hương Trà, Hương Thủy và Phú Vang. Tổ chức vệ sinh, tiêu độc, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học tại các chợ gia cầm, các cơ sở chăn nuôi lớn và nơi có dịch trước đây.

Công tác chuẩn bị về mọi mặt cho một chiến dịch phòng ngừa dịch bệnh ở tỉnh Thừa Thiên-Huế và thành phố Huế khá quyết liệt, nhưng đáng tiếc là cho đến nay vẫn chưa có vắc-xin để tiêm phòng đàn gia cầm, cũng như chưa có một điểm giết mổ gia cầm tập trung có kiểm soát, mặc dù kế hoạch đã "lên"! Theo ông Thân Trọng Tuyến, Phó Chi cục trưởng Thú y Thừa Thiên - Huế, phải đến giữa tháng 11 này, các điều kiện nói trên mới được đáp ứng.

Hiện nay, chính quyền địa phương cần có các biện pháp mạnh hơn nữa để huy động tổng lực ở mỗi cấp, mỗi ngành, cơ quan, đơn vị và từng người dân tham gia tuyên truyền và tích cực thực hiện phòng, chống dịch cúm gia cầm. Bởi thực tế ở Thừa Thiên-Huế vẫn còn một bộ phận không nhỏ người chăn nuôi và người tiêu dùng hoặc chưa được thông tin kịp thời, hoặc chủ quan xem nhẹ nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Ðồng thời, phải quan tâm giải quyết chính sách hỗ trợ thiết yếu cho người sản xuất và kinh doanh gia cầm trước yêu cầu chấm dứt hoạt động.

ÐINH NHƯ HOAN