Một cách giúp trẻ nghèo đến trường
Các Website khác - 10/11/2005
Làm thế nào để với khả năng đóng góp có hạn mà vẫn giúp đỡ được trẻ nghèo đến trường? Với câu hỏi này, dường như Công ty hóa chất Mỹ Lan đã tìm ra lời giải đáp.

Vừa qua, tại ấp Ða Hòa, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh được sự tài trợ của Công ty hóa chất Mỹ Lan, tổ chức trao 34 suất học bổng Quỹ Tấm lòng vàng cho 34 học trò nghèo có nguy cơ bỏ học nửa chừng.

Không như các học bổng khác thường trao cho học sinh, sinh viên xuất sắc, hay học trò nghèo vượt khó học giỏi. Trao học bổng lần này, Liên đoàn Lao động Trà Vinh nhằm giúp đỡ những em phải bỏ học hay có nguy cơ phải bỏ học vì gia đình nghèo, giúp các em có điều kiện tiếp tục theo học đến hết lớp 5, và cao hơn là tốt nghiệp THCS.

Làm cách nào đây khi quỹ học bổng có hạn, chỉ với 500 nghìn đồng cho một em, mà có thể giúp các em kéo dài việc học trong mấy năm trời? Cái mới ở đây là học bổng không trao trực tiếp cho cha mẹ học sinh, mà trao bằng sổ tiết kiệm cho công đoàn trường quản lý để đầu năm học mới, trích lấy phần lãi mua đồ dùng học tập cho các em.

Ý tưởng này nhằm tách việc học của học sinh nghèo ra khỏi sự biến động thoát nghèo và tái nghèo của gia đình các em. Để gia đình có thể lo ăn cho các em, không buộc các em phải nghỉ học sớm phụ lo kinh tế gia đình, và giúp các em có thời gian đến trường, những chi phí cho việc học của các em sẽ do công đoàn trường lo, lấy từ các sổ tiết kiệm do xã hội tài trợ.

Tại buổi trao học bổng, Giám đốc Công ty Hóa chất Mỹ Lan nói, ông rất mong muốn được giúp cho các học trò nghèo có điều kiện đến trường, nhưng khả năng đóng góp chỉ có hạn. Hiệu quả của học bổng này là có thể kéo dài được việc học của các em. Ðây là mô hình thí điểm, nếu có gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, ông có thể hỗ trợ thêm trong khả năng của mình để quỹ học bổng này đem lại kết quả cao nhất.

ÐẶNG VĂN BƯỜNG