Thanh Hóa trước nguy cơ đại dịch
Các Website khác - 10/11/2005
Dịch cúm gia cầm ở Thanh Hoá đang phải đối mặt với nhiều vấn đề.
Ðàn gia cầm lớn, nguy cơ nhiễm dịch cao

Theo thống kê, toàn tỉnh Thanh Hoá hiện có 14,7 triệu con gà, vịt, ngan, ngỗng, chủ yếu được nuôi ở các hộ gia đình và một số ít đơn vị kinh tế, trong đó có 80 trang trại, mỗi trang trại có từ 3.000 - 7.000 con. Năm 2004, dịch cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn 72 xã, phường, thị trấn, phải tiêu hủy hơn 300 nghìn con gia cầm và hơn 130 nghìn con chim, là tỉnh có dịch xảy ra trên diện rộng và tương đối nguy hiểm.

Mùa dịch 2005, Thanh Hóa là một trong sáu địa phương xuất hiện dịch bệnh sớm nhất. Từ cuối tháng 10, tại các xã Thuần Lộc, Hương Lộc, Lộc Sơn (huyện Hậu Lộc) đã xuất hiện dịch, phải tiêu hủy 800 con ngan, 80 con gà. Ðiều đáng chú ý là, dịch cúm gia cầm xảy ra nhanh và các điểm trên đều là những xã ven biển, nằm trong cùng một huyện.

Theo dự kiến, với số lượng đàn gia cầm lớn, Thanh Hóa cần tiêm phòng cho mười triệu con. Tuy nhiên, tỉnh đang thiếu vắc-xin trầm trọng. Trong đợt tiêm phòng mũi một, toàn tỉnh mới tiêm được cho hơn 200 nghìn con.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, đến nay, toàn tỉnh vẫn chưa có lò giết mổ tập trung nào. Mỗi ngày, tại hàng trăm chợ lớn nhỏ trong tỉnh vẫn xảy ra tình trạng giết mổ gia cầm ngay tại nơi bán. Tại các chợ, tình trạng giết mổ mất vệ sinh có nguy cơ lây lan dịch cúm cho hàng triệu người họp chợ mỗi ngày.

Cần có những biện pháp mạnh

Ðến ngày 25-10, UBND tỉnh Thanh Hóa có chỉ thị tập trung sức triển khai đồng bộ các giải pháp, kế hoạch hành động cụ thể phòng, chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người. Phải thấy rằng, hành động này là muộn. Ngoài ra, công tác tuyên truyền là một trong các biện pháp hàng đầu, cũng không được làm tốt. Cả chín tờ báo Trung ương có đại diện tại tỉnh và ba tờ báo địa phương đều không biết được chỉ thị này. Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành, gửi đến một số cơ quan chức năng, đã được coi là xong việc.

Trước nguy cơ lây lan dịch bệnh ngày càng cao, những ngày này, các cơ quan chức năng ở Thanh Hóa đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt như lên kế hoạch tổng vệ sinh các chợ, sắp xếp, quản lý các điểm bán gia cầm; đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng dịch và làm vệ sinh chuồng trại, nhất là tại những trang trại có số lượng nuôi lớn. Ngày 20-11 tới, UBND tỉnh phát động chiến dịch tiêu độc, khử trùng trong địa bàn toàn tỉnh; đồng thời thành lập thêm các chốt kiểm soát việc vận chuyển gia cầm. Ðến nay toàn tỉnh mới có hai điểm kiểm soát, còn thiếu nhiều điểm tại những cung đường quan trọng, nhất là tại một số cửa khẩu và tuyến đường Hồ Chí Minh.

Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã trình UBND tỉnh kế hoạch thành lập các điểm giết mổ gia cầm tập trung, kiến nghị các cơ quan chức năng cung ứng vắc-xin đề phòng dịch cúm kịp thời, đồng thời mở rộng việc tuyên truyền đến người dân và các cơ quan chức năng những hiểu biết kiến thức về nguy cơ dịch cúm gia cầm, đại dịch cúm ở người bằng nhiều hình thức. Toàn đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa bằng mọi biện pháp, tập trung sức phòng, chống dịch.

THẾ NGHĨA