Lạng Sơn tiềm ẩn dịch cúm gia cầm
Các Website khác - 10/11/2005
Tại các chợ của thành phố Lạng Sơn, vào những ngày phiên chợ, gia cầm vẫn được nhiều người ở các xã vùng ven đem về bán. Nhiều người vẫn thờ ơ, như không có dịch bệnh.
Sáng 8-11, theo chân những người đi chợ, tôi đến chợ bờ sông Kỳ Cùng (Ðông Kinh). Ở một góc chợ vẫn diễn ra nhộn nhịp cảnh người mua, người bán gia cầm sống. Gà, vịt, chim,... được bày bán la liệt cùng với lợn và hoa quả ngay cạnh đó. Chủ hàng Nguyễn Thị Thơm, có hai lồng vịt khoảng 200 con, đon đả mời chào: Mua vịt này về quay thì ngon lắm! Vịt ở dưới Kép (Bắc Giang) vừa đem lên sáng nay, không phải vịt Trung Quốc đâu... Nếu mua nhiều thì giảm giá...

Chị Hoàng Thị Luyến, ở Yên Trạch (Cao Lộc) nói: Sắp đến mùa gặt đem đôi gà ra bán, để đổi lấy thịt, muối. Nhà nuôi được nhiều, không phải gà lậu đâu. Nhìn thấy những lồng chật ních gà, tôi không thể phân biệt nổi đâu là gà nhập lậu không qua kiểm dịch và đâu là gà nuôi thả vườn.

Dạo qua các chợ và đến các quầy hàng ở thành phố Lạng Sơn, nhìn chung việc bày bán gia cầm có giảm nhiều so với trước. Nhưng một số quán vẫn thản nhiên bán vịt quay, thịt gà đã qua chế biến. Buổi tối các quán vẫn đông khách. Người dân hầu như không mấy ai quan tâm trước các thông tin về dịch cúm gia cầm. Mặc dù trong thời gian gần đây, tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều nỗ lực tuyên truyền, mở chiến dịch tiêm phòng dịch cúm gia cầm ở 42 xã, phường, thị trấn, nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Ðặc biệt là công tác ngăn chặn gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc đã được các lực lượng, triển khai tích cực hơn.

Trên đường Song Giáp (Cao Lộc), nơi vài tháng trước là điểm nóng về vận chuyển gia cầm nhập lậu từ biên giới vào nội địa, anh Hoàng Minh Ðức, người sống ngay cạnh đường nói:

- Tháng trước, đêm nào cũng có từng tốp xe máy chở gà vào thành phố, nhưng nay thỉnh thoảng vẫn có người chở vài chục con, không biết có phải gà nhập lậu không?...

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch ở Lạng Sơn còn nhiều bất cập. Ðặc biệt là việc giám sát dịch bệnh tại các cơ sở còn gặp nhiều khó khăn, do lực lượng thú y mỏng, lại chưa có mạng lưới thú y cơ sở, địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí người dân còn thấp, cho nên ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng, chống dịch bệnh. Một thực tế nữa là, hầu hết các chợ trong tỉnh chưa có quy hoạch bán gia cầm tươi sống riêng và chưa có lò giết mổ gia cầm tập trung, còn để lẫn lộn với các quầy hàng khác. Hiện nay, nhiều địa phương chưa thực hiện nghiêm túc việc cấm vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc. Ðó là những nguy cơ tiềm ẩn đối với Lạng Sơn, nơi có nhiều cửa khẩu và các tuyến đường giao thông tiếp giáp với các tỉnh khác.

HÙNG TRÁNG