Hưng Yên: Quan "giả" làm dân để chiếm đất
Các Website khác - 29/09/2005
Tại Hưng Yên, một số vị quan chức tự "hóa" mình thành dân để chia 17.233m2 đất là một cách "ăn" đất kiểu mới.

"Cháy nhà" ra ...mặt quan!

Soạn: AM 566223 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đường vào khu đất Hoa Văn được UBND xã tự ý làm bằng tiền ngân sách để tăng giá trị đất

Sự việc bị lộ ra là do việc thực hiện chương trình tổng kiểm kê đất đai toàn quốc hồi tháng 3. Khi đó, hồ sơ đất các loại phải được đưa ra xem xét. Khi được cầm bản danh sách khu đất thổ cư theo tờ bản đồ số 11 của xã Hồng Nam - khu thổ cư mới lập nằm trên vùng đất Hoa Văn, một vị cựu chiến binh phát hiện thấy có tên của mình trong đó, mà thực tế ông không hề liên quan gì đến khu đất này.

Ngỡ bản đồ ghi sai, ông đã phản ứng gay gắt việc tắc trách của cán bộ địa chính. Sự việc ồn ào, đã làm nhiều người chú ý. Và khi được nhìn kỹ danh sách trong tờ bản đồ nêu trên, hàng loạt người ở xã Hồng Nam không hề biết "mùi" đất ở khu Hoa Văn là gì, cũng thấy tên mình trong danh sách được mua đất.

Đó là ông Đỗ Sĩ Nguyên; ông Nguyễn Văn Vương; ông Ngô Văn Tổng... Những người này thắc mắc tới UBND xã: "Không hề xin đất, mua đất ở khu Hoa Văn mà lại có danh sách được cấp là tại sao? Chính quyền giao đất cho dân làm nhà ở, mà sao không báo cho người có tên trong danh sách đến làm thủ tục đăng ký?...". Những người có trách nhiệm không trả lời, mà còn lẩn tránh.

Trước thắc mắc của dân, ngày 8/7, Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh xã Hồng Nam đã vào cuộc. Chỉ sau vài ngày xác minh, một bản danh sách những người đội lốt dân Hồng Nam để được UBND tỉnh Hưng Yên duyệt giao đất ở khu Hoa Văn đã bị phanh phui.

Và do đó, sự thật về những người dân Hồng Nam có tên trong danh sách tờ bản đồ đất thổ cư số 11 cũng đã "hé" lộ. Trong đó có rất nhiều quan chức của tỉnh. Họ không phải người ở xã Hồng Nam, như trong quyết định cấp đất.

Được biết, trong số 154 suất đất dãn dân được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt cho các hộ dân Hồng Nam làm nhà ở, theo Quyết định 2888/QĐ-UB ngày 19.12.2003, chỉ duy nhất có 2 người đúng là dân Hồng Nam.

Đó là cụ Nguyễn Thị Khôn - 90 tuổi, mẹ ông Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã - được chia 100m2 và ông Bùi Văn Phong - thương binh 1/4 - được chia 89m2, nhưng không phải nộp tiền.

Kể về trường hợp ông Phong được cấp đất, nhiều người nói với chúng tôi: "Do phát hiện có chuyện chia chác khu đất Hoa Văn, ông Phong yêu cầu chính quyền xã cho ông được mua một lô và cấp cho ông một lô. Sợ lộ chuyện, lãnh đạo xã đã cấp không thu tiền một mảnh đất cho ông Phong"(?).

Quả thật, trong bản danh sách thu tiền đất ở vị trí của ông Phong, chúng tôi thấy ghi rõ số không (0) to tướng, mà lẽ ra, số tiền ông Phong phải nộp cho lô đất đó phải là 44.144.000đ.

Ai được đất Hoa Văn?

Khu đất Hoa Văn của xã Hồng Nam được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt cho địa phương giao đất (có thu tiền) cho dân trong xã làm nhà ở, với mục đích dãn dân. Trong quyết định giao đất của UBND tỉnh, tất cả 154 suất đất đều được ghi rất rõ là cấp cho dân, nhưng lại rơi vào tay những quan chức chính quyền, cơ quan bảo vệ pháp luật từ cấp tỉnh, cấp huyện tới cấp xã.

Nhiều đối tượng để vợ, con "đứng thay" tên, nhưng cũng nhiều người công khai đứng tên. Cụ thể như các ông: Hà Minh Tho, Trịnh Xuân Long, Phạm Thế Tùng ở Công an tỉnh; Phạm Thị Hà Chi ở Ban tổ chức Tỉnh uỷ; Mai Thị Hồng, Đào Thị Mỹ Lệ, Nguyễn Văn Ngạn ở Sở Địa chính tỉnh.

Bố con ông Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên thị xã Hưng Yên Nguyễn Văn Thản, Nguyễn Phúc Hiến; riêng ông Thọ ở Công an tỉnh - ngoài việc đứng tên một mảnh đất rộng 171m2, vợ của ông Thọ còn đứng tên một lô đất 100m2.

Được biết, đã có những lô đất mới chia chác đã kịp sang tên cho những người ở tận Hà Nội, Quảng Ninh, Lạng Sơn... Số còn lại, các cán bộ xã chia nhau tất. Các cựu chiến binh xã cho biết: "Tại hội nghị toàn xã, lãnh đạo UBND xã đã thừa nhận có 41 suất đất "ngoại giao".

Trong số này, hơn hai chục suất đã có người đến nhận, còn hơn chục suất đất không biết của ai, lãnh đạo xã không chịu tiết lộ". Người dân bức xúc rằng, dân trong xã nhà ở chật chội lại không được mua đất. Còn tiêu chuẩn đất dãn dân lại bị các quan đem chia chác hết.

Thủ đoạn nâng giá

Để "ăn" trọn vẹn lô đất ở đồng Hoa Văn, trong khi đang lập hồ sơ dự án xin huyện và tỉnh làm khu đất dãn dân, một số vị lãnh đạo UBND xã đã "tranh thủ" đứng ra mua đất canh tác của dân với giá từ 10 - 15 triệu đồng/sào.

Khi tỉnh có quyết định chấp thuận, nhóm người này đã tổ chức san lấp mặt bằng. Để giảm bớt chi phí và làm tăng giá trị khu đất, nhóm người này còn duyệt chi ngân sách xã 492,15 triệu đồng để làm đường vào khu đất Hoa Văn, mà không cần có nghị quyết của Đảng uỷ và Hội đồng Nhân dân xã.

Mặt khác, trong Quyết định 2888/QĐ-UB, ngày 19.12.2003 của UBND tỉnh, phê duyệt mức thu tiền khi giao 154 lô đất khu Hoa Văn, đã ấn định mức tiền phải thu là 6.388.483.088 đồng để nộp vào ngân sách theo đúng quy định của Nhà nước.

Nhưng, các cựu chiến binh nói với chúng tôi: "Những vị quan" nêu trên mới chỉ nộp vào ngân sách thị xã Hưng Yên khoảng 1,3 tỉ đồng. Còn ngân sách xã không hề nhận được một đồng nào, mà còn phải "hỗ trợ" tiền làm đường như đã nêu ở trên".

Vụ "chia chác" đất khu đồng Hoa Văn ở xã Hồng Nam, tỉnh Hưng Yên đã bị các cựu chiến binh phanh phui. Dư luận đang bức xúc chờ đợi các cơ quan chức năng xử lý các vị "quan tham" nói trên.

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ chia chác đất đai ở Tây Ninh
Ngày 26/9, Văn phòng Chính phủ có công văn số 5494/VPCP-V.I gửi UBND tỉnh Tây Ninh, nêu rõ : "Liên tục trong thời gian qua, trên các báo Lao Động, Thanh Niên, Tiền Phong có bài phản ánh về việc một số cán bộ tỉnh Tây Ninh đã lợi dụng danh nghĩa thực hiện dự án trồng rừng theo Chương trình 327 để thu hồi đất của dân, chia nhau trồng cây caosu tại huyện Tân Biên, gây bức xúc trong nhân dân và dư luận xã hội. Về việc này, Thủ tướng Phan Văn Khải yêu cầu UBND tỉnh Tây Ninh kiểm tra, làm rõ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ".

(Theo Lao Động)