Quan hệ với Việt Nam là rất quan trọng đối với Hoa Kỳ
Các Website khác - 27/09/2005

Hà Nội (TTXVN) - Trưa 27/9, trong buổi gặp gỡ với báo chí tại Hà Nội, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Eric John hiện đang ở thăm Việt Nam cho biết mục đích chính của chuyến thăm là thảo luận với các quan chức Việt Nam về những vấn đề mà ông phụ trách sau khi ông nhậm chức Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ tháng 6 vừa qua.

Ông nhấn mạnh "Quan hệ với Việt Nam là rất quan trọng đối với Hoa Kỳ. Chuyến thăm của tôi cũng nhằm tìm hiểu về quan hệ hiện nay giữa hai nước, trong đó có vấn đề liên quan đến danh sách các nước đặc biệt quan tâm về tôn giáo (CPC). Chính phủ hai nước đã có những cam kết về chính trị và bày tỏ quyết tâm giải quyết vấn đề này."

"Tôi nghĩ rằng thương mại là một lĩnh vực quan trọng và quan hệ thương mại giữa hai nước đang phát triển rất mạnh. Nếu nhìn lại quá trình thực hiện Hiệp định Thương mại song phương (BTA) và những tiến bộ đạt được trong lĩnh vực này thì các bạn sẽ thấy rõ những kết quả đã đạt được là hết sức sửng sốt. Như Tổng thống Bush đã nói với Thủ tướng Phan Văn Khải tại Washington rằng Mỹ cam kết ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và mong muốn điều đó được thực hiện càng sớm càng tốt. Tôi đã nhắc lại cam kết này trong cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển cũng như mong muốn của Mỹ hợp tác với Việt Nam để sớm thực hiện cam kết đó.

Trong chương trình làm việc của mình, vấn đề đầu tiên là tôi muốn chuyển tới các bạn lời cảm ơn từ tận đáy lòng của chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ trước tình cảm và sự chia sẻ của chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với những nạn nhân của cơn bão Katrina vừa qua. Tôi đánh giá cao sự chia sẻ như vậy.

Một điều nữa mà tôi muốn nói tới là, tôi đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1989 khi thực hiện Chương trình ra đi có trật tự (ODP) và sau đó tôi có trở lại Việt Nam vài lần. Năm 1999, tôi quay lại Việt Nam công tác tại Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhìn lại quan hệ hai nước thời đó và bây giờ, tôi nhận thấy rằng hai bên đã làm được rất nhiều việc để cải thiện quan hệ song phương.

Trong các cuộc làm việc sáng nay, tôi đã thảo luận với phía Việt Nam về những lĩnh vực và vấn đề mà hai bên quan tâm như thực thi pháp luật và sự hợp tác giữa cơ quan hành pháp của hai nước. Trong lĩnh vực y tế, Hoa Kỳ và Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ nhằm giải quyết các vấn đề như HIV/AIDS và chống cúm gia cầm. Ngoài ra, 2 bên còn trao đổi về vấn đề tôn giáo và nhân quyền. Một điều rất quan trọng là hai bên đều đã có chương trình hợp tác để giải quyết các vấn đề đó.

Trong các cuộc gặp của tôi với Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Đức Hùng và các quan chức của Ban Đối ngoại TW Đảng, hai bên cho rằng cần tổ chức các cuộc đối thoại về một số vấn đề còn tồn tại trong vài tháng tới.

Cũng trong các cuộc gặp đó, hai bên cũng ghi nhận những nội dung đã được khẳng định trong cuộc gặp giữa Tổng thống Bush và Thủ tướng Phan Văn Khải tháng 6 vừa qua là Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành đối tác hợp tác và hai bên không chỉ thảo luận các vấn đề song phương mà còn trao đổi những vấn đề đa phương như các vấn đề liên quan đến ASEAN. Nhìn chung, hai bên đã có sự tin tưởng nhau hơn và mong muốn đạt được những kết quả cụ thể trong các cuộc thảo luận. Vì vậy, tôi cho rằng cả hai bên đều rất lạc quan về quá trình đối thoại. Hiện nay, Hoa Kỳ và Việt Nam đều coi nhau là đối tác và cùng nhau giải quyết các vấn đề song phương và đa phương.

Cũng tại cuộc họp báo, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Marine cho biết "Trong thời gian làm việc tại Việt Nam một năm qua, tôi rất phấn khởi khi thấy Chính phủ Việt Nam đã có những nỗ lực nhằm tạo ra một khung pháp lý để đảm bảo rằng mọi người Việt Nam tiếp tục được tự do thực hành tín ngưỡng của mình. Hai bên đã tiến hành trao đổi thư công hàm trong tháng 4 vừa qua, trong đó Việt Nam đã đưa ra những kế hoạch để giải quyết những vấn đề cụ thể. Tôi cho rằng những kế hoạch đó là sát thực./.