Sút cân có thể báo trước bệnh Alzheimer
Các Website khác - 28/09/2005
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người già bị sút cân có thể là dấu hiệu báo trước căn bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu đối với hơn 800 tu sĩ, linh mục, nhà sư là những người hơi béo cho thấy, những người giảm khoảng 2kg mỗi năm sẽ có nguy cơ mắc Alzheimer cao hơn 35% so với những người duy trì được trọng lượng.

Trong bài viết đăng số 27 của tờ Thần kinh học, giáo sư Aron Buchman và đồng sự tại Trung tâm Y khoa đại học Rush ở Chicago cho biết, họ đã sử dụng thông tin thu được từ một nghiên cứu trong các tình nguyện viên thiên chúa giáo. Những người này đã được kiểm tra và theo dõi sức khỏe chặt chẽ.

Đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư David A. Bennett cho biết, rất có thể căn bệnh Alzheimer có ảnh hưởng tới chỉ số cân nặng của cơ thể trước khi có triệu chứng biểu hiện bệnh.

Trong giai đoạn đầu của nghiên cứu, không ai trong số các tình nguyện viên bị mất trí nhớ và chỉ số cân nặng trung bình của họ là 27 (Những người bị coi là béo có chỉ số cân nặng tính từ 25 trở lên, và trên 30 là béo phì).

Trong suốt giai đoạn tiếp sau, 151 người trong số các tình nguyện viên (chiếm 18,4%) mắc bệnh Alzheimer.

Giáo sư David Bennett nói, những điều này chỉ ra rằng chỉ số khối lượng cơ thể biến đổi và sút cân ở những người lớn tuổi có thể là dấu hiệu ban đầu của căn bệnh Alzheimer và báo trước tình trạng suy giảm trí nhớ.

Theo Người phát ngôn của Hiệp hội Alzheimer Sam Gandy, việc nhận biết sớm được căn bệnh này sẽ càng trở nên quan trọng. Nó có thể giúp sớm điều chế thành công thuốc làm chậm lại tiến trình phát triển của bệnh.

Mặc dù chưa có thuốc điều trị nhưng ông Gandy cho rằng, những người trong nhóm nguy cơ cao nên có những thay đổi trước khi có bất kỳ dấu hiệu của chứng mất trí nhớ.

Theo Tân Hoa xã