Khẩn cấp chọn vùng đất mới chuyển thôn bị sụt đất
Các Website khác - 20/02/2006

(VietNamNet) - Hôm nay, các hộ dân thôn Tân Hiệp được chuyển vào nhà bạt căng tạm ngay trên xã Cam Tuyền, cách nơi ở cũ vài km. Đây có thể là vùng đất mới để bắt đầu lại cuộc sống.

Quảng Trị: Đất sụp, di dời gấp hàng trăm hộ dân
Sụt đất ở Quảng Trị: Không có kinh phí để khảo sát

Soạn: AM 710043 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Một trong nhiều chục chiếc hố mới xuất hiện ở thôn Tân Hiệp.

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Đức Chính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, ngay sau sự cố sụt đất tại thôn Tân Hiệp (xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ), UBND tỉnh đã họp khẩn với UB phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh và lãnh đạo huyện Cam Lộ bàn giải pháp khắc phục.

Trước mắt, cương quyết sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm, cắt điện, canh gác và cô lập hiện trường 24/24 để đảm bảo an toàn tuyệt đối tím mạng, tài sản của dân.

Việc khẩn trương tìm một vùng đất mới để dân thôn Tân Hiệp định cư cũng được bàn đến. Vùng đất mới có thể nằm ngay trên xã Cam Tuyền, dù xa thôn cũ nhiều cây số. Các phương án tổ chức lại sinh hoạt và sản xuất cho dân (gồm hỗ trợ dựng mới nhà cửa, làm đường, xây dựng các công trình dân sinh...) được đưa ra.

Ngay sau sự cố, huyện Cam Lộ đã xuất kho tất cả các tấm bạt hiện có, dựng thành nhà tạm cho các hộ dân gặp nạn. Giải pháp động viên người dân tìm nhà người thân trú ngụ và kêu gọi các hộ trong xã đón nhận gia đình gặp nạn tá túc tạm thời cũng được thực hiện, nên không có người dân Tân Hiệp nào phải chịu cảnh màn trời, chiếu đất.

Tài sản của dân, gồm nhà (có thể tháo dỡ) và đồ đạc cũng được Sư đoàn 968 (quân khu 4), lực lượng công an, dân quân địa phương chuyển tới nơi an toàn.

Soạn: AM 710041 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Lũ ngập trắng đồng ở huyện Cam Lộ.

Theo báo cáo của BCH Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, đến cuối ngày 20/2, toàn thôn Tân Hiệp có 122/166 hộ bị ảnh hưởng bởi vụ sụt đất. 11 nhà trong đó đã sập, 30 nhà bị hư hỏng nặng, 82 ngôi khác nằm trong diện nguy cơ. 300m đưòng liên thôn sụt sâu. Không có thiệt hại về người

Đến thời điểm hiện tại, đất thôn Tân Hiệp vẫn tiếp tục sụt, các hố mới liên tục xuất hiện.

Chỉ còn 4 ngày để cứu lúa


Về việc khắc phục hậu quả cơn lũ trái mùa 2 ngày nay tại huyện Hải Lăng (Quảng Trị), ông Nguyễn Văn Bài - Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó BCH Phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Trị cho biết, toàn huyện hiện còn 1.500ha lúa, hoa màu ngập nặng. Diện tích này có thể mất trắng nếu trong 4 ngày tới nước vẫn còn ngập đồng.

Do vậy, ngay sau khi hoàn thành hàn khẩu các đoạn đê bị bung ra do nước lũ, 100% máy bơm hiện có đã và đang hoạt động hết công suất, đưa nước ra khỏi đồng, rút hẹp dần diện tích ngập lụt.

Song song đó, Sở động viên nông dân gieo lại giống ngắn ngày, trồng xen canh khoai, ngô để bù diện tích đã mất.

  • Quảng Hạnh