Quan hệ Việt Nam - Indonesia sẽ có bước phát triển mạnh mẽ
Các Website khác - 24/02/2006
Về chuyến thăm chính thức Indonesia của Thủ tướng Phan Văn Khải, Thứ trưởng Nguyễn Phú Bình cho rằng: "Chuyến thăm đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Indonesia, đồng thời là một sự kiện quan trọng để kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước”.
Ông cho biết, trong chuyến thăm, Thủ tướng Phan Văn Khải đã có cuộc gặp riêng với Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono, và hai vị lãnh đạo đã chủ trì cuộc Hội đàm chính thức.

Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã hội kiến với Phó Tổng thống Jusut Kalla, Chủ tịch Hạ viện Agung Laksono; tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Mohammad Hidayat; dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Indonesia.

Hai vị lãnh đạo đã nhất trí giao cho Bộ Ngoại giao hai nước sớm hoàn thành Chương trình hành động, cụ thể hóa việc triển khai "Tuyên bố chung về Khuôn khổ hợp tác hữu nghị và toàn diện bước vào thế kỷ 21".

Trong chuyến thăm này, hai bên đã ký Hiệp định về Hợp tác du lịch giữa Tổng cục Du lịch Việt Nam với Bộ Văn hóa và Du lịch Indonesia. Hai bên đã ra "Tuyên bố báo chí chung".

Thứ trưởng Nguyễn Phú Bình tin tưởng rằng, với kết quả tốt đẹp của chuyến thăm Việt Nam tháng 5-2005 của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono cũng như của chuyến thăm này của Thủ tướng Phan Văn Khải, quan hệ hai nước sẽ có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Sự tương đồng giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực sẽ tạo điểu kiện thuận lợi cho hai nước bổ sung cho nhau và hỗ trợ nhau cùng phát triển; Ngoài khuôn khổ song phương, hai nước còn có quan hệ hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ đa phương, tại các diễn đàn, cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế như ASEAN, APEC, ASEM, trong Phong trào Không liên kết và tại diễn đàn Liên hợp quốc...

Về quan hệ kinh tế, Thứ trưởng Nguyễn Phú Bình thừa nhận, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước chưa phát triển tương xúng với quan hệ chính trị tốt đẹp hiện có và tiềm năng của hai nước.

“Tuy nhiên, trong chuyến thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải lần này, Diễn đàn doanh nghiệp giữa hai nước đã được tổ chức, tạo thời cơ cho doanh nghiệp hai bên gặp gỡ trao đổi ý kiến để tìm biện pháp tháo gỡ khúc mắc, khắc phục trở ngại và tìm kiếm thêm những lĩnh vực hướng hợp tác thương mại, đầu tư mới.

Tại cuộc Hội đàm, Thủ tướng Phan Văn Khải và Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đã nhất trí tiến hành cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ tư tại Hà Nội vào năm 2006 để bàn những biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước. Với kết quả tốt đẹp của chuyến thăm, chúng tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu, tiềm năng và mong muốn của cả hai bên.”- ông nói.

Theo Tin tức