Ký thỏa thuận hợp tác Quốc hội Việt Nam - Hàn Quốc
Các Website khác - 16/01/2006

Sáng 15/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và người đồng nhiệm Hàn Quốc Kim Won Ki đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa quốc hội hai nước. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông Kim Won Ki từ ngày 14 đến 18/1.

Trong buổi hội đàm, Chủ tịch quốc hội Nguyễn Văn An cho rằng quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc thời gian qua đã đạt được những kết quả tốt đẹp, nhưng yêu cầu và tiềm lực của hai bên còn rất lớn. Trong thời gian tới, quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước cần tiếp tục được tăng cường và mở rộng, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Quan hệ giữa hai quốc hội cần được thúc đẩy mạnh mẽ nhằm ủng hộ hai chính phủ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước phát triển hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Chủ tịch quốc hội Kim Won Ki nêu rõ, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ tư tại Việt Nam. Hai nước đã hợp tác chặt chẽ và thành công trên nhiều lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Hai vị chủ tịch cũng đã chứng kiến buổi ký cam kết về việc tập đoàn Boo Young (Hàn Quốc) tài trợ 10 triệu USD để trang bị 200.000 chiếc bảng chống lóa cho học sinh tiểu học Việt Nam và tài trợ 2 triệu USD để xây dựng bến xe buýt tại thị xã Hà Đông (tỉnh Hà Tây).

Cùng ngày, ông Hàn Quốc Kim Won Ki và phu nhân cùng các thành viên trong đoàn đã đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm khu di tích Nhà sàn - Phủ Chủ tịch và đi thăm Bảo tàng Dân tộc học.

Tiếp đó, hai vị chủ tịch đã đến dự và cắt băng khai mạc Triển lãm thư pháp Hàn Quốc về tác phẩm thơ Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tờ Tuần san châu Á số tháng 1 cho rằng hợp tác du lịch giữa Hàn Quốc và Việt Nam được tăng cường mạnh mẽ trong năm qua. Tuần báo cho biết trong năm 2005, Việt Nam đã đón trên 300.000 du khách Hàn Quốc, một kỷ lục mới về người Hàn Quốc du lịch Việt Nam. Ở Hàn Quốc đang dấy lên "cơn sốt Việt Nam" sau khi các nhà làm phim Hàn Quốc cho công diễn bộ phim tư liệu Hồ Chí Minh - Ngôi sao Việt Nam và được đông đảo dân chúng nước này hâm mộ, và sau khi nữ diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc sang thăm Việt Nam trở về đã mô tả lại những "ấn tượng Việt Nam" với công chúng. Cùng với việc phát triển về du lịch, hai nước còn đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực khác, nhất là đầu tư của các xí nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam.

(Theo TTXVN)