Lại một quả trứng gà khác thường ở Hà Nội
Các Website khác - 16/08/2005

(VietNamNet) - ''Tôi không nghĩ nó là trứng giả, nhưng là người tiêu dùng, tôi muốn biết nguồn gốc quả trứng này để yên tâm'' - chị Nguyễn Thị Trác Vân, một người dân ở phố Kim Đồng, phường Giáp Bát nói và trao cho VietNamNet ''quả trứng gà đỏ''...

Soạn: AM 517605 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Một ''quả trứng gà đỏ''- dân không nghi trứng giả, nhưng là trứng gì???

Chị Vân mua chục trứng gà của một bà bán hàng tạp hóa tại chợ Giáp Bát cách đây 5 hôm, sáng nay chị luộc hai quả cho con trai ăn trước lúc đi học. Khi thấy cô giúp việc bóc quả trứng và có nước màu đỏ tươi chảy ra, chị hoảng hốt tưởng cô bị đứt tay nhưng không phải, nước đỏ chảy ra từ quả trứng.

Quả trứng có bề ngoài bình thường, lớp lòng đỏ lẫn ra ngoài có màu đỏ tươi như màu hóa chất. Thấy lạ chị Vân lập tức hỏi 1080 và gọi đến số máy 8463702 của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhưng người nghe máy lại cho chị một số điện thoại khác 8464489 của Phòng kiểm định, kết quả... gọi đi gọi lại mà không ai nhận trả lời chị Vân về số phận của quả trứng lạ.

Gọi điện hỏi không được, chị Vân nhớ đã đọc bài về quả trứng tím và rất thất vọng không biết đem ''quả trứng đỏ'' đi đâu, hỏi ai... Mọi người trong gia đình bảo có thể đó là quả trứng gà hỏng nên vứt đi, nhưng một người bạn tìm cho chị số máy của báo VietNamNet nhờ tìm cách xác minh nguồn gốc quả trứng đỏ.

Chị Vân cũng cho biết, chị đọc VietNamNet thấy nói xét nghiệm quả trứng cần một số quả trong lô trứng nên hiện chị vẫn giữ 2 quả trứng cùng lô nữa đang cất trong tủ lạnh ở nhà (một quả luộc rồi, một quả tươi đã bị đập ra - PV).

Soạn: AM 517559 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Chị Vân với ''quả trứng gà đỏ'' phát hiện sáng nay.

Khi được giải thích về ''điều kiện để kiểm nghiệm quả trứng có dấu hiệu khác thường, chị Vân tỏ ra bức xúc, việc các cơ quan chức năng cần điều kiện thế này thế kia mới kiểm nghiệm được trong khi người dân phát hiện thì ''sự đã rồi'', ngay cả việc người dân thấy trứng lạ là thắc mắc và muốn kiểm nghiệm sẽ tốn kém...

Chị Vân cho biết, chị không nghi nó là trứng giả vì đã đọc báo thấy nói làm 1 quả trứng giả rất khó và có người còn trả 5.000 đôla cho 1 quả trứng giả... Theo chị Vân, là người tiêu dùng, khi thấy sự khác thường cũng nên biết tại sao quả trứng này lại bị như vậy? Liệu có phải nó bị ngâm tẩm hóa chất bảo quản quá nhiều không? những quả khác cũng bị ngâm hóa chất nhưng chưa lộ như thế này mà ăn phải thì sức khỏe của người dân sẽ ra sao?

''Ngay cả nếu phải trả tiền, tôi cũng sẵn lòng trả để biết thực hư thế nào chứ tôi không phải là người thích thắc mắc chuyện không đâu'' - chị Vân nói.

  • Kiều Minh

Không thể xét nghiệm được quả trứng?


Trao đổi với VietNamNet về quả trứng đỏ, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội Lê Nhân Tuấn cho biết, trước đây đã có hiện tượng trứng tím nhưng chúng tôi xác định không phải là trứng giả. Bởi kỹ thuật làm trứng giả rất khó không phải dễ dàng. Trường hợp trứng đỏ này không đủ số lượng trứng để làm xét nghiệm và trứng không còn nguyên vẹn.

Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Chu Quốc Lập cũng khẳng định: số lượng trứng có màu đỏ chỉ là một quả nên không đủ số lượng xét nghiệm. Về nguyên tắc, phải có từ 10-15 quả có cùng hiện tượng mới làm được xét nghiệm và đưa ra kết luận. Việc xét nghiệm một quả trứng màu đỏ không có giá trị.

Trước đây, đã có người mang quả trứng màu xanh đến và yêu cầu xét nghiệm nhưng chúng tôi không thể làm. Lý do là khách hàng này mua 12 quả nhưng chỉ có một quả có màu xanh. Tôi nói đó là chưa nói đến khả năng những quả trứng màu xanh, đỏ, tím... là do phẩm màu đưa vào. Do đó, việc xem xét phải căn cứ vào nhiều yếu tố.

  • Lệ Hà