Làm du lịch theo kiểu... bán lúa non!
Các Website khác - 07/03/2006
Tiềm năng làm du lịch là có, nhưng thời điểm này, nông dân Đông Yên - Thi Lai chưa kịp chuẩn bị để bước vào “cuộc chơi”. Ảnh: M.H

Còn chưa đầy 1 tuần nữa, huyện Duy Xuyên - Quảng Nam bước vào mùa du lịch - lễ hội, khởi động bằng Lễ hội Bà Thu Bồn (11-3) và khép lại vào ngày 7-5 với Ngày hội Nghề dệt Mã Châu, Đông Yên - Thi Lai (thuộc chương trình tổng thể Năm Quốc gia Du lịch 2006 - Quảng Nam: một điểm đến, hai di sản thế giới).

Ngành du lịch tỉnh Quảng Nam và các ban, ngành hữu quan huyện Duy Xuyên đang phải vắt giò lên cổ. Chính vì lẽ đó mà thời điểm, địa điểm tổ chức và kịch bản chương trình... được quyết định hết sức vội vã. Trong 4 lễ hội đợt này, lễ hội “Đêm Mỹ Sơn huyền ảo” bị lời ra tiếng vào nhiều nhất. Công chúng địa phương lo ngại việc cho du khách tràn vào khu di tích Mỹ Sơn sau 19 giờ sẽ khiến nơi này bị ảnh hưởng. Lo ngại của người dân là có cơ sở, bởi trong một lễ hội tương tự gần đây, ban tổ chức còn “dám” cho... biểu diễn thời trang trong khu di tích Mỹ Sơn. Để tiện lợi, các cô người mẫu được phép thay trang phục ngay trong khu di tích!

Ngoài ra, chương trình đưa du khách đến thăm 3 làng nghề truyền thống (làng dệt tơ tằm Mã Châu, làng trồng dâu nuôi tằm Đông Yên - Thi Lai và làng dệt chiếu An Phước) cũng khiến đa số công ty lữ hành lo ngại. Bởi quảng bá không đi cùng đầu tư kinh phí khôi phục và phát triển làng nghề. Đề án khôi phục và phát triển làng dệt tơ tằm Mã Châu đã được phê duyệt cách đây 3 năm, ngân sách rót hơn 1 tỉ đồng nhưng gần 90% số này đã được dùng để xây đường bê tông. Cạn tiền, việc khôi phục làng nghề đành phó thác cho dân, còn phát triển thì chẳng biết đến bao giờ bởi cả làng hiện chỉ có 1-2 hộ dệt tơ tằm đúng nghĩa. Còn Đông Yên - Thi Lai, với quy trình khép kín về trồng dâu-nuôi tằm-ươm tơ-dệt lụa, tiềm năng của vùng này là có thật, nhưng để đưa vào khai thác du lịch trong 2 tháng nữa thì chẳng khác nào bán lúa non. “Bởi người dân làm nông bao đời, nay chuyển qua làm du lịch, đường đột quá, chẳng biết đâu mà lần. Với lại đường quê còn nhếch nhác lắm, phân bò quá nhiều!” - giám đốc một công ty lữ hành tại Đà Nẵng tỏ vẻ ái ngại như vậy sau khi khảo sát thực tế.

Bị “bắt” làm du lịch, nông dân Duy Xuyên miễn cưỡng tham gia cho... “đẹp đội hình”. Đến giờ này, họ vẫn cứ hoài nghi có phải đây là chuyện “đại sự” của các quan chức, hay là cơ hội làm giàu cho người dân địa phương?

Hồ Phạm Mai Hương