Lãn công tại TP.HCM: 3 tháng hơn cả 1 năm
Các Website khác - 06/04/2006

(VietNamNet) – Chỉ trong 3 tháng cuối năm 2005 đầu 2006, tại TP.HCM xảy ra 47 vụ lãn công với 47.000 công nhân tham gia.

Soạn: AM 744685 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Một cuộc lãn công tại 1 công ty may xuất khẩu.

Tại cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và các cơ quan ngoại giao tại TP.HCM để thông tin về nguyên nhân đình công và các việc cần triển khai, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: chỉ trong 3 tháng cuối năm 2005 đầu 2006, tại TP.HCM xảy ra 47 vụ lãn công với 47.000 công nhân tham gia. Trong khi đó, bình quân mỗi năm TP.HCM xảy ra 40–45 vụ lãn công.

Theo phân tích, trong số 47 vụ lãn công đã xảy ra thì có tới 25 vụ xảy ra tại các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và tập trung ở những doanh nghiệp có vốn đầu tư của Hàn Quốc, Đài Loan.

Nguyên nhân chính dẫn đến lãn công là do chính sách quản lý của Nhà nước chưa hợp lý; hành vi ứng xử của chủ đầu tư và từ phía người lao động. Trong đó, nguyên nhân chính là từ phía nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, doanh nghiệp vi phạm pháp luật ở 3 quy định: không công bố thang, bảng lương; không ký thỏa ước lao động tập thể; không ký hợp đồng lao động với người lao động.

Trước tình hình những vụ lãn công xảy ra bất thường, thành phố đã có nhiều cuộc họp, đưa ra nhiều giải pháp giải quyết tình trạng này và mới đây Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã có cuộc họp chuyên đề về đình công, lãn công và đã rút ra những giải pháp về vấn đề này.

Theo đó, các doanh nghiệp cần xây dựng thang bảng lương, phụ cấp, điều kiện tăng lương… và công bố công khai cho người lao động; tổ chức khảo sát bếp ăn tập thể của 1 số doanh nghiệp để đưa ra tiêu chuẩn về bếp ăn, bữa ăn; Thành phố sẽ có chương trình về nhà ở cho công nhân…

Bên cạnh đó, thành phố sẽ ban hành tiêu chuẩn về nhà trọ để các chủ nhà trọ chấn chỉnh và đến cuối năm 2006 sẽ tiến hành kiểm tra. Nếu nhà trọ nào không đạt chất lượng sẽ nhắc nhở, yêu cầu chấn chỉnh nhưng sau đó vẫn không đảm bảo thì không cho phép tiếp tục kinh doanh nhà trọ.

  • G.Khang