Lấy tăng trưởng để tự thoả mãn thì chưa ổn”
Các Website khác - 11/10/2008

 

 
Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Văn Thuận (Ảnh: LĐ).

Hanoinet - Chủ nhiệm UB Pháp luật của QH Nguyễn Văn Thuận cho rằng, việc tỉnh có GDP, huyện xã cũng có GDP rồi lấy GDP để tự thoả mãn thì chưa ổn. Ông cũng chuyển tới Thường vụ QH, các bộ trưởng những câu hỏi “hóc” về đời sống dân sinh cử tri đặt ra.

 

 

Cần có độ dãn cho GDP năm 2009

 

Góp ý với báo cáo tình hình KT- XH 2008 và nhiệm vụ 2009 của Chính phủ, Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển đề nghị, phải nói rõ với Quốc hội nhập siêu ở mức độ nào, do khách quan hay đã trở thành vấn đề mất cân đối.

Theo ông Hiển, nhiều ý kiến cho rằng, nhập siêu ở mức 20% là chấp nhận được nhưng nhập siêu 29% như năm nay là đã ở mức đáng báo động.

Ông Hiển cũng đánh giá, năm 2009 sẽ có nhiều khó khăn, bởi lẽ đó là điểm rơi của quá trình lạm phát, do chính sách tiền tệ thắt chặt có độ trễ. “Theo lẽ thông thường, năm 2008 làm quyết liệt, năm 2009 sẽ phải gánh”, ông Hiển phân tích.

Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách cũng cho biết, nhiều chuyên gia tại Tổng cục thuế đã đánh giá, số thu của các tập đoàn trong năm 2009 sẽ giảm. Một lo ngại khác đến từ doanh nghiệp vừa và nhỏ: Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết, hiện đang có 20% DN khu vực này đình sản xuất, trong khi Hiệp hội doanh nghiệp và nhỏ có con số khác, 20% DN phá sản, 40% DN đình sản xuất.

Vấn đề sụp đổ của thị trường tài chính Mỹ, khó khăn của các nước EU sẽ ảnh hưởng tới sức mua như thế nào và ảnh hưởng đến đầu tư FDI vào Việt Nam như thế nào? theo ông Hiển cũng chưa được báo cáo của Chính phủ đánh giá thấu đáo.

Từ những phân tích của mình ông Hiển nêu câu hỏi: “đề ra mục tiêu GDP 7% liệu có cao quá không?”. Theo ông, với những điều kiện như hiện tại đạt được mức tăng trưởng 6,7% đã rất đáng quí. Từ đó, ông để xuất nên đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5 - 7% cho năm 2009 để có độ dãn nhất định.

Cũng liên quan đến GDP, Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Văn Thuận nhìn nhận ở khía cạnh khác: chúng ta tự hào GDP tăng cao, nhưng thực tế đời sống của người dân chưa được cải thiện. “Tỉnh cũng có GDP, rồi huyện, xã cũng có GDP và cứ lấy tăng trưởng để thoả mãn thì vẫn chưa ổn”, ông Thuận phân tích.

 

Tăng nhiều, giảm nhỏ giọt

 

Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Văn Thuận đề cập việc tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) mang tiền đi đầu tư sân golf, khách sạn nhưng rồi lại kêu thiếu vốn nên trả Chính phủ 13 dự án đầu tư.

Theo ông, chúng ta vẫn trong tình trạng dễ làm, khó thì bỏ, cho dù nguồn lực của EVN không phải họ tự tạo mà là nguồn lực toàn xã hội, đầu tư toàn dân.

Với vấn đề tăng giá điện cho ngang với khu vực cũng như thế giới như ngành điện nói, ông Thuận cho biết, cũng nhận được nhiều câu hỏi “hóc” của cử tri. “Cử tri hỏi, đời sống của chúng tôi có bằng đời sống của các nước đâu mà trả như họ, tôi biết trả lời thế nào?”, ông Thuận nói.

Vấn đề quản lí giá xăng dầu ông Thuận cho biết cũng nhận được nhiều phản ảnh là chưa hợp lí. Khi thực hiện tăng giá đã tăng một lần mấy ngàn đồng/lít, nhưng khi giá dầu thế giới xuống nhiều vẫn chỉ giảm “nhỏ giọt”, 500 hoặc 1.000 đồng/lít. Hiện tại giá dầu thế giới đã xuống rất sâu (83 USD/thùng) nhưng trong nước vẫn chưa giảm đáng kể, trong khi chỉ một ngày chậm giảm cũng đã lãi rất nhiều.

Cũng liên quan đến đời sống của người dân, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước bày tỏ sự “lấn cấn” về việc năm vừa qua, tỉ lệ hộ nghèo đã giảm từ 14,8% xuống 13,1%. Theo ông, thiên tai, bão lũ rồi trâu bò chết đều rơi vào các vùng khó khăn nên việc số hộ nghèo giảm có gì đó chưa hợp lí.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Võ Hồng Phúc lí giải, lúc đầu Bộ KH - ĐT và Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội tính toán là không giảm. Tuy nhiên, sau khi Chính phủ thực hiện hỗ trợ như mua bảo hiểm cho người nghèo, hỗ trợ cho ngư dân và những hỗ trợ khác nên đã giảm được hơn 1% số hộ nghèo.

Ông Ksor Phước vẫn chưa hài lòng với câu trả lời vì theo ông, ở những nơi xảy ra bão lũ, những hộ khá, trung bình có thể trở thành hộ nghèo ngay sau bão nên vẫn đề nghị tính lại con số trên.

 

 

Theo DT