Loại ngũ chiến sĩ cảnh vệ còng tay phóng viên
Các Website khác - 17/10/2005

(VietNamNet)- 4 ngày sau khi VietNamNet đưa tin "Hà Nội: Phóng viên bị còng tay giữa đường", lãnh đạo C22 đã có thông tin phản hồi về việc xử lý chiến sỹ cảnh sát vi phạm

Soạn: AM 588318 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Đại diện lãnh đạo C22 tại buổi làm việc với báo chí sáng nay (17/10). Ảnh: M.T.

Tại buổi làm việc với báo chí sáng nay (17/10), đại diện Phòng Xây dựng lực lượng C22 (Cục Cảnh sát bảo vệ và Hỗ trợ tư pháp - Tổng cục Cảnh sát) cho biết: Quan điểm của đơn vị là xử lý nghiêm minh chiến sĩ vi phạm. Hình thức kỷ luật: Loại ngũ (Quyết định số 1627/QĐ - C22 (P2)).

Qua xác minh, cho thấy, chiến sĩ Trần Đình Tuấn (Trung đoàn cảnh sát bảo vệ mục tiêu) đã có sai phạm: Vi phạm quy trình công tác trong khi thực hiện nhiệm vụ, gây hậu quả xấu.

Trần Đình Tuấn (sinh 1984), là chiến sĩ nghĩa vụ, vào ngành tháng 10/2004. Ngày 13/10, tại mục tiêu bảo vệ là Đại sứ quán Pháp, chiến sĩ Tuấn đã còng tay phóng viên Phương Thảo vào cột sắt vỉa hè.

Trong bản tường trình sự việc gửi Ban Chỉ huy đơn vị, Trần Đình Tuấn thừa nhận: "Tôi đã hành động quá quyền hạn cho phép".

Nguyên nhân sự việc được anh Tuấn giải thích: "Vì mỗi vọng gác chỉ có 1 người nên tôi không thể bỏ mục tiêu, đành khoá tay chị Thảo vào hàng rào ngăn cách bên đường, chờ đưa lên Công an phường" vì thấy chị Thảo có dấu hiệu nghi vấn, lại không cho biết chị là phóng viên đang tác nghiệp.

Công luận đang chờ đợi câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng về việc phóng viên Trang Dũng (báo CAND) bị hành hung khi đang làm nhiệm vụ toà soạn giao.

Lãnh đạo C22 cho biết thêm: Đại sứ quán Pháp là mục tiêu bảo vệ trọng điểm, vì từng bị xâm nhập trái phép. Do đó đơn vị quán triệt cán bộ, chiến sĩ bảo vệ mục tiêu phải đề cao tinh thần cảnh giác tối đa trong khi thi hành nhiệm vụ. Còn việc chiến sĩ Trần Đình Tuấn không đeo biển số hiệu CAND khi làm nhiệm vụ là không sai, bởi đơn vị đang thu hồi để đổi lại biển số hiệu mới.

Đại tá Nguyễn Văn Vượng - Cục trưởng Cục Cảnh sát bảo vệ và Hỗ trợ tư pháp cho rằng đây là bài  học để lãnh đạo và chiến sĩ trong toàn lực lượng rút kinh nghiệm để thực hiện nghiêm túc quy trình công tác, tránh để xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

VietNamNet hoan nghênh tinh thần khẩn trương kiểm tra thông tin báo chí nêu, xử lý nghiêm khắc chiến sĩ vi phạm của lãnh đạo Cục Cảnh sát bảo vệ và Hỗ trợ tư pháp (Tổng cục Cảnh sát), sau nhiều vụ việc hành hung phóng viên đã xảy ra.

  • Hà Trường