Lời tâm huyết từ đại hội
Các Website khác - 19/04/2006
Lời tâm huyết từ đại hội

>> Đại hội đột phá tư duy và hành động
>> Nhiệm vụ nhìn thẳng vào sự thật
>> Đổi mới, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng
>> Còn bị động, lúng túng trong chống quan liêu, tham nhũng
>> Nguyên Bí thư TƯ Đảng Hoàng Tùng: "Nếu không bắt hết sâu, cây sẽ đổ"
>> Các hoạt động chào mừng ĐH Đảng
>> Người dân hướng về Đại hội Đảng X
>> Đại hội Đảng X thu hút sự quan tâm của báo chí nước ngoài


Đồng chí Vũ Khoan - Phó Thủ tướng: Một quyết sách phải đồng thuận thì mới thực hiện

Báo cáo chính trị nêu rất rõ là thành phần kinh tế tư nhân tồn tại và phát triển lâu dài. Tôi ủng hộ quan điểm đảng viên được làm kinh tế tư nhân không giới hạn quy mô vì khái niệm "giới hạn" khó xác định, bao nhiêu là đủ, bao nhiêu là quá. Chỉ có điều phải làm đúng pháp luật của Nhà nước và quy định của Đảng. Có ý kiến cho rằng, giờ đây ta mới đặt vấn đề đảng viên được làm kinh tế là quá muộn, nhưng theo tôi, một quyết sách chính trị cần phải đi đến đồng thuận rồi mới thực hiện, vì có đồng thuận mới thành sức mạnh, nếu một chủ trương mà gây chia rẽ thì chúng ta không nên làm.

Đồng chí Trương Đình Tuyển - Bộ trưởng Bộ Thương mại: Tôi ủng hộ đảng viên làm kinh tế không giới hạn quy mô

Nói đảng viên được làm kinh tế tư nhân không hạn chế quy mô theo quy định của pháp luật và các quy định của Đảng là đúng, vì pháp luật của ta không hạn chế quy mô của kinh tế tư nhân (trừ những ngành nghề bị cấm, hạn chế kinh doanh). Lâu nay người ta vẫn nghĩ làm kinh tế tư nhân nếu không hạn chế quy mô sẽ dẫn tới các chủ tư bản bóc lột. Nhưng nếu anh tuân thủ đúng luật pháp, có đóng góp cho nền kinh tế, cho xã hội và giải quyết công ăn việc làm thì đáng hoan nghênh.Theo tôi được biết, trong nhiều lần thảo luận (kể cả trong thảo luận của T.Ư) ý kiến đồng tình đảng viên được làm kinh tế tư nhân nhiều hơn. Tuy nhiên, cũng có người đặt vấn đề: Vậy thì có nên kết nạp những chủ DN tư nhân vào Đảng? Giải quyết việc này cần phải làm rõ một số vấn đề. Cá nhân tôi, có thể đồng ý kết nạp chủ tư nhân vào Đảng, nhưng phải có một số điều kiện, trong đó có mối quan hệ giữa ông chủ - công nhân ở đó được thiết kế trên một quan hệ tốt đẹp, lâu dài và trong sáng.

Đồng chí Trịnh Đình Dũng - Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc: Thành công hay thất bại đều phụ thuộc vào con người

Công tác xây dựng Đảng là chủ đề quan trọng tại ĐH. Xây dựng Đảng là then chốt, thành công hay thất bại đều phụ thuộc vào yếu tố con người. Xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ và nguồn nhân lực không chỉ có ý nghĩa phát triển kinh tế - xã hội, mà còn có ý nghĩa sống còn với chế độ. Về nội dung đảng viên làm kinh tế tư nhân, tôi nhất trí, vì trong thực tế thì một số đảng viên đã làm kinh tế tư nhân và xã hội cũng đã chấp nhận. Vấn đề chính là Đảng công nhận điều này để mọi người an tâm, mang sức lực, trí tuệ ra để làm giàu cho xã hội, cho đất nước, trách nhiệm đóng góp với xã hội ngày càng cao hơn.

Đồng chí Đoàn Văn Kiển - TGĐ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản VN: Đổi mới như thế nào với giai cấp công nhân - vấn đề nóng bỏng

Báo cáo chính trị chỉ dành một thời lượng câu chữ khá mỏng ở trang 39 nói về giai cấp công nhân, theo tôi là sơ sài, vì trước tình hình đổi mới hiện nay phải phân tích thấu đáo các vấn đề như đổi mới thế nào với giai cấp công nhân, phải tri thức hoá công nhân thế nào? Phải giải quyết những vấn đề gì, khi công nhân trong các DN nhà nước ngày càng bị thu hẹp do phải CPH, thậm chí do bán khoán, cho thuê, giải thể những DN làm ăn yếu kém. Theo tôi, đây là vấn đề nóng bỏng hiện nay.

Về công tác tổ chức cán bộ, tôi cứ băn khoăn mãi sao chúng ta không học ngay cha ông mình, đó là tổ chức thi tuyển một cách nghiêm túc, không chỉ với công chức mà với cả các vị trí lãnh đạo cấp chiến lược. Ví như vị trí bộ trưởng, sao không để cho nhiều người tài, có năng lực phẩm chất thi tuyển. Ngược lại, ta lại không những không thi mà dựa vào nhận xét đánh giá chủ quan, thậm chí áp đặt của một số người.

Đình Chúc ghi