Triểm lãm gốm cổ và gốm đương đại
Các Website khác - 07/04/2006

Hà Nội (TTXVN) - "Hành trình từ di sản đến cuộc sống đương đại" là tên triển lãm gốm của nhà sưu tập Phạm Ngọc Dũng khai mạc chiều 7/4 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Triển lãm giới thiệu 120 hiện vật, trong đó có 85 cổ vật có niên đại từ thế kỉ XI đến thế kỷ XIX. Những cổ vật này kết nối với cuộc sống đương đại bởi các hiện vật gốm phục chế, giả cổ và gốm hiện đại của các làng gốm Bát Tràng và gốm Chu Đậu (Hải Dương).

Gốm được trình bày theo 3 chủ đề: Đồ gốm dùng trong ẩm thực, Đồ gốm gia dụng và Đồ gốm thờ tự xen lẫn cả gốm cổ và gốm đương đại. Bộ sưu tập không chỉ mang đến cho công chúng những thông tin về lịch sử gốm Việt Nam mà còn giới thiệu phương pháp, cách thức chế tác và khai quật.

Đây là lần thứ 6 ông Phạm Ngọc Dũng giới thiệu bộ sưu tập gốm sau 25 năm sưu tầm, nhằm chia sẻ niềm đam mê với công chúng, đồng thời phát huy những giá trị truyền thống của làng nghề Việt Nam, tôn vinh các nghệ nhân dân gian đang trăn trở, tìm tòi phương pháp khôi phục dòng gốm cổ để phát triển trong đời sống hiện đại./.