Một trang mới trong quan hệ Việt Nam - Tây Ban Nha
Các Website khác - 21/02/2006
Trả lời phỏng vấn báo Nhân Dân, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Tây Ban Nha M.A. Moratinos nêu rõ, chuyến thăm của Nhà Vua Juan Carlos sẽ mở ra một trang mới trong quan hệ Việt Nam - Tây Ban Nha.

Ðánh giá kết quả chuyến thăm của Nhà Vua Juan Carlos, Bộ trưởng M.A.Moratinos nhấn mạnh, chuyến thăm đã thể hiện những cam kết chính trị quan trọng giữa hai nước. Chuyến thăm vừa minh chứng tình hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - Tây Ban Nha, vừa khẳng định sự đóng góp quan trọng vào sự ổn định và phát triển thịnh vượng của hai nước nói riêng, cũng như giữa ASEAN và Liên hiệp châu Âu (EU) nói chung. Bộ trưởng nêu rõ, chuyến thăm của Nhà Vua sẽ mở ra một trang mới trong quan hệ Việt Nam - Tây Ban Nha.

Bộ trưởng Moratinos cho rằng, với các cuộc đối thoại thời gian qua và sau chuyến thăm này, hai bên sẽ thiết lập các cơ chế tư vấn song phương để mở rộng và tăng cường trao đổi thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Tây Ban Nha. Ông hy vọng, các cuộc thảo luận sẽ mở ra nhiều khả năng hợp tác mới, nhất là qua cuộc gặp giữa các nhà doanh nghiệp Việt Nam và đoàn hơn 30 doanh nghiệp Tây Ban Nha tháp tùng Nhà Vua trong chuyến thăm này. Các lĩnh vực hợp tác ưu tiên sắp tới sẽ là cơ sở hạ tầng, năng lượng, nông nghiệp, du lịch, đồng thời hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực khác, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Bộ trưởng Moratinos nhận xét, đầu tư của Tây Ban Nha vào Việt Nam còn thấp, chưa tương xứng tiềm năng của hai nước. Năm 2005, Tây Ban Nha là nước đầu tư lớn thứ mười thế giới, với tổng vốn đầu tư ra nước ngoài lên tới 333 tỷ USD, nhưng đầu tư vào Việt Nam hạn chế ở mức 4,5 triệu USD. Bộ trưởng cho rằng, hai bên đều trong giai đoạn khám phá các cơ hội đầu tư, hợp tác song phương và tin tưởng chắc chắn, trong thời gian tới, sẽ có nhiều doanh nghiệp Tây Ban Nha đến Việt Nam, đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt sẽ đưa vào Việt Nam các công nghệ mới trong các lĩnh vực Tây Ban Nha có thế mạnh, như cơ sở hạ tầng, năng lượng và du lịch. Ðó sẽ là những lĩnh vực hai nước có thể liên doanh, liên kết đầu tư.

Năm 2007, Việt Nam và Tây Ban Nha sẽ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Bộ trưởng Moratinos vui mừng nhận thấy 30 năm qua, quan hệ hai nước luôn tốt đẹp. Ông cho biết, hai bên đang cùng chuẩn bị các hoạt động cho lễ kỷ niệm và chuyến thăm Việt Nam lần này của Nhà Vua Juan Carlos là sự mở đầu cho các hoạt động đó. Ông tin tưởng, Việt Nam và Tây Ban Nha, trên cơ sở mối quan hệ không chỉ 30 năm qua, mà từ hàng trăm năm trước, đang cùng hướng tới tương lai, xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp. Lần đầu tới thăm thủ đô Hà Nội, ông nhận thấy ở đất nước và con người Việt Nam những điều thú vị, sự nhiệt tình, mến khách và đặc biệt, giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Tây Ban Nha có nhiều nét tương đồng.

HOÀNG CƯỜNG
Theo (Thực hiện)