Mùa giảm giá
Các Website khác - 08/12/2005
Thời điểm này, hàng sale off (giảm giá) hay còn gọi hàng xôn đang được nhiều cửa hàng tại TPHCM bung ra để “hốt hụi chót”, trước khi năm cũ kết thúc.

Xôn hiệu: Nhiều và rẻ!

Xu hướng mở các cửa hàng chuyên bán hàng thanh lý đang là một phương án giải quyết hàng tồn của các thương hiệu quần áo thời trang VN, như: Nino Maxx, Blue Exchange, Tony Jean, Việt Thy...

Mức giảm l0% - 20% thường dành cho hàng mới nhập về, hàng đang mùa giảm giá để kéo khách. Những loại áo qua mùa có chất lượng tốt: màu sắc, chất vải còn mới thường có giá giảm từ 30% - 40% so với giá bán chính thức. Hàng xôn 50% trở lên thường là hàng đề mốt từ nước ngoài

nhập về. Tỉ lệ giảm giá cao nhưng giá còn lại sau khi giảm cũng... cao: Thấp nhất cũng trên 100.000 đồng/cái!

Một nhân viên cửa hàng Nino Maxx trên đường Hai Bà Trưng (đường tập trung nhiều cửa hàng xôn nhất) giải thích: ''Hàng xôn chủ yếu là hàng mùa tồn lại, thường thiếu size. Phom người Việt đa số chỉ cỡ size S, M nên sau một mùa thường dư lại rất nhiều size L, XL, XXL... đối với áo; các size 30, 31 đối với quần, nên phải giảm giá''.

Ngoài ''lỗi'' đề mốt, thiếu size, các loại quần áo thời trang được bán xôn còn do ''bị lỗi'' trong quá trình sản xuất: đứt chỉ, bị dây bẩn (chấm khác màu), hay cổ áo bị giãn, bị méo. Nguồn hàng xôn này giá cũng rẻ nhất, chỉ từ 30.000 đồng-50.000 đồng/cái, cá biệt có những cái giá chỉ 10.000 đồng - 20.000 đồng (thường áo hai dây, sát nách). Ngay cả các công ty chuyên gia công hàng xuất khẩu (như Legamex, Việt Tiến, Dệt kim Hà Nội...) cũng đã sử dụng những cửa hàng kiểu này để giải quyết những lô hàng xuất khẩu còn dư, hay những sản phẩm ''bị lỗi'' không thể xuất được.

Một điểm mới ở những cửa hàng bán xôn là rất chiều khách, cụ thể như Tony, Nino Maxx... Hàng xôn được xếp ngay ngắn, gọn, hàng không bị đổ đống. Các nhân viên rất chịu khó lựa size cho khách, tư vấn kiểu áo thích hợp. Ngay cả khi mua hàng xôn, nhiều khách vẫn có cảm giác như mua hàng mới, bởi cung cách phục vụ ân cần.

Xôn lề đường: Coi chừng rẻ mà... đắt!

''Hàng xôn lề đường'' là sự lựa chọn của không ít người tiêu dùng có thu nhập thấp vào dịp cuối năm. Có những con đường luôn nhộn nhịp ''hàng xôn'' quanh năm như Hai Bà Trưng (đoạn trước nhà thờ Tân Định), Lê Văn Sỹ, Cao Thắng (nối dài), Cách Mạng Tháng Tám (gần chợ Hòa Hưng - Công viên Lê Thị Riêng), Nguyễn Trãi (Q.5).

Nguồn hàng chủ yếu là hàng si-đa loại 3, loại 4 (loại l, loại 2 bị các shop thời trang gom hết) hay hàng Trung Quốc. Cũng có nơi tự lên hàng rồi gắn mác hàng xôn cho dễ bán. Giá bán hàng xôn lề đường chỉ từ 15.000 đồng – 50.000 đồng/ cái.

Mặt hàng xôn nhiều nhất ở lề đường là áo gió và áo thun. Áo gió 80% là hàng si-đa, còn lại là hàng Trung Quốc, chất liệu vải dù, giá từ 30.000 đồng - dưới l00.00 đồng/cái luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên - học sinh. Còn áo thun? Hàng Trung Quốc là ''bá chủ'', đa phần kiểu dáng ''hợp mốt Hàn Quốc'' nên đang được giới trẻ ưa chuộng, miễn đừng quan tâm đến... chất liệu vải! Còn quần, chủ yếu là quần tây lên ở các cơ sở trong thành phố, giá chỉ từ 50.000 đồng - 80.000 đồng/cái. Riêng loại quần short, quần ''ngố” (dài qua gối, túm bo) với chất liệu jeans, ka-ki thì đều là hàng si-đa với giá chỉ từ 15.000 đồng - 30.000 đồng/cái!

Một ưu điểm của hàng xôn lề đường là có rất nhiều ''phụ kiện thời trang” như túi xách, giày dép, nón. Nhộn nhịp nhất là một điểm xôn túi xách trên lề đường Nguyễn Trãi (Q.5), bởi giá rất ấn tượng (chỉ từ 20.000 đồng/cái). Có đủ loại túi xác được treo trên móc cửa sắt của một cửa hàng đã đóng cửa, khách lựa hàng dưới ánh sáng mờ mờ của hai ngọn đèn dài dựng đứng dưới đất. Túi xách dù (đỏ hoặc đen) kết hợp với quai và viền simili có giá từ 30.000 đồng - 50.000 đồng/c; những chiếc túi màu sắc rực rỡ (cam, đỏ, vàng), túi vuông được rao là hàng Hongkong (thực chất là hàng Trung Quốc) giá từ 40.000 đồng/cái... đang được bán chạy nhất. Riêng giày dép, dây lưng, giá không chênh lệch so với trước khi vào mùa xôn cuối năm.

Nhu cầu mua hàng càng rẻ càng tốt khiến hàng chợ (lên ở các cơ sở trong thành phố) vẫn cạnh tranh được với hàng Trung Quốc - vì có giá thấp hơn từ 10.000 đồng - 20.000/đôi.

Chỉ có điều bất tiện là mua hàng thời trang mà không có chỗ thử, lắm khi tưởng rẻ lại hóa đắt vì chẳng dùng được!

Theo Phụ nữ TPHCM