Mưa lũ ở miền Trung: 13 người chết, nhiều nhà sập
Các Website khác - 26/10/2005

(VietNamNet) - Tuy đến chiều 25/10, trời ngớt mưa nhưng nhiều địa phương ở miền Trung vẫn còn chìm trong nước. Mưa lũ tiếp tục gây nhiều thiệt hại nặng nề.

 

Soạn: AM 596828 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Tuy trời đã ngớt mưa nhưng nhiều nhà dân ở miền Trung vẫn còn ngập nước

Quảng Nam: Thêm 2 người chết, hơn 12.000 nhà ngập nước

 

Ban chỉ huy Phòng chống lụt  bão Quảng Nam cho biết, đến chiều 25/10, trên địa bàn tỉnh đã ngớt mưa, mực nước trên các sông Vu Gia, Thu Bồn, Trường Giang đang có dấu hiệu xuống dần. Tuy nhiên, hơn 12.000 nhà dân tại các huyện Ðại Lộc, Ðiện Bàn, Duy Xuyên, Hội An... vẫn còn ngập nước.

 

Hầu hết các tuyến đường lên các huyện vùng cao Tây Giang, Ðông Giang, Nam Trà My... chưa giải toả được ách ách tắc giao thông do sạt lở núi và lũ quét. Hơn 110 hộ dân với khoảng 660 khẩu tại huyện Nam Trà My đang đối mặt với nguy cơ sạt lở núi. Hiện chính quyền địa phương đang tổ chức di dời toàn bộ số hộ dân này đến nơi an toàn.

 

Lũ quét đã làm gãy đôi cầu sông Tiên, tại xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước. Ngoài trường hợp anh Trần Văn Khuê bị chết hôm 23/10, mưa lũ đã làm thêm 2 người chết. Anh Phan Quang Trung (18 tuổi, ở Ðiện Thọ, Ðiện Bàn), sáng nay 25/10 trên đường đến xã Ðiện Hồng thì bị nước cuốn trôi. Ông Phan Văn Tấn (46 tuổi, ở Quế Xuân, Quế Sơn), do nhà bị ngập sâu nên ông chèo ghe đi mua thức ăn; khi về thì lật ghe và ông bị nước lũ cuốn trôi. Ðến chiều 25/10 đã tìm được xác của 2 người trên.

Trước đó, mưa lũ cũng lật chìm một thuyền chở gỗ, làm 1 người thiệt mạng.

 

Bình Định: 7 người chết, 37 nhà sập đổ

 

Đến chiều 25/10 trên địa bàn tỉnh Bình Ðịnh vẫn có mưa trên diện rộng. Tổng lượng mưa bình quân tính đến thời điểm này khoảng 300 - 620mm. Mưa lớn đã làm ngập lụt toàn bộ vùng hạ lưu các sông Kôn, Hà Thanh, La Tinh, thượng lưu sông Lại Giang thuộc các huyện Hoài Ân, An Lão; một số xã thuộc vùng hạ lưu sông Lại Giang thuộc huyện Hoài Nhơn.

 

Mức nước ngập sâu từ 0,5m đến 2,5m, nhiều khu dân cư bị ngập sâu trong nước. Các tuyến đường từ QL 19 lên huyện Vĩnh Thạnh và từ QL 1A đi các huyện Hoài Ân, An Lão bị ngập lụt nhiều đoạn từ 1-2m; các tuyến giao thông từ huyện xuống các xã vùng lũ lụt cũng bị ngập nước không đi lại được. Tuyến đê Ðông đoạn Tân Giảng - Cát Chánh - Nhơn Hội và đoạn Nhơn Phú bị nước tràn qua từ 0,2 - 0,6m. Nhiều tuyến đê sông, kênh mương, cầu đường bị sạt lở và phá hỏng. 

 

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn (CHPCLB-TKCN) tỉnh Bình Ðịnh cho hay, đến 17 giờ chiều 25/10, mưa lũ đã làm 7 người chết. Trong đó, xác của hai ông Lê Tấn Bàn (70 tuổi), trú tại thôn An Hoà và Võ Tý (24 tuổi), trú tại thôn Gia Ðức, cùng xã Ân Ðức, huyện Hoài Ân vẫn chưa tìm thấy.

 

Toàn tỉnh có 3.252 ngôi nhà bị ngập nước; 37 nhà bị sập đổ; 5.698 ha lúa mùa, 770 ha hoa màu bị ngập (trong đó có 2.696 ha lúa đang trổ); 40,6 tấn lúa bị trôi; 5.908 m đê bị vỡ, sạt lở với khối lượng 15.984m3, 63.022m đường giao thông bị sạt lở, hư hỏng; 1 đập dâng bị vỡ; 1 phòng học bị sập hoàn toàn, 3 phòng học bị hư hỏng; 3 cầu bị cuốn trôi... Thiệt hại ban đầu ước tính 80 tỉ đồng.

 

Quảng Ngãi: 3 người chết, triều cường gây sạt lở vùng ven biển

 

Ngày 25/10, trời tạnh mưa, mực nước các sông trong tỉnh Quảng Ngãi xuống nhưng vẫn còn ở mức báo động III. Trong đợt mưa lũ này toàn tỉnh có 3 người bị nước cuốn trôi, hàng nghìn ngôi nhà ven các sông bị ngập nước. Mưa lũ đã làm sạt lở nhiều tuyến đường ở các huyện miền núi Tây Trà, Trà Bồng, Ba Tơ, Sơn Hà; nhiều xã ở khu vực này bị nước cô lập, chia cắt với các vùng bên ngoài.

 

Nước lũ và  triều cường lại gây sạt lở ở các vùng ven biển như thôn Ðịnh Tân xã Bình Châu, (huyện Bình Sơn), xã Nghĩa An, (huyện Tư Nghĩa). Ðặc biệt đã gây sạt lở ăn sâu vào đất liền khoảng 100m ở khu vực Cửa Lở, uy hiếp trên 50 hộ dân của xã Ðức Lợi, huyện Mộ Ðức.

 

Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng dân quân, thanh niên xung kích triển khai các biện pháp di dời cấp bách các hộ dân ở vùng sạt lở đến nơi an toàn.

  • Hải Châu