Mứt Tết Xuân Đỉnh chế biến cạnh cống nước thải
Các Website khác - 02/01/2006

(VietNamNet) - Ngày 31/12/2005, Đoàn thanh tra liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thành phố Hà Nội đã có cuộc kiểm tra những cơ sở chế biến mứt ở Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội. Tại đây, nhiều vi phạm về VSATTP vẫn còn tồn tại.

Soạn: AM 666891 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Công đoạn chế biến mứt thủ công tại làng nghề Xuân Đỉnh. Ảnh: Thanh Xuân.

Tại cơ sở đầu tiên khi Đoàn kiểm tra dừng chân, những vi phạm VSATTP đã thể hiện ở việc hàng chục tấn bí, cà rốt được bày la liệt xung quanh khu vực cống nước, rác thải. Trên khoảng đất ước chừng 10m vuông có 3 - 4 công nhân sơ chế sản phẩm bằng việc cắt, gọt, nạo những quả bí, củ cà rốt thủ công. Những miếng bí hay cà rốt sau khi được máy cắt nhỏ được dồn lại thành đống hoặc đóng vào những chiếc bao tải ni long vứt ngổn ngang ngay cạnh khu vực chế biến.

Những khay mứt chờ đóng thành phẩm không được che đậy, ruồi nhặng là những ''khách hàng'' đầu tiên mến vị ngon thơm của các sản phẩm. Còn người lao động số người có các thiết bị bảo hộ như gang tay, khẩu trang... rất ít.

Tại cơ sở sản xuất chế biến mứt ở thôn Đông, xã Xuân Đỉnh của ông Vũ Văn Lực, khi Giám đốc Sở Y tế  Hà Nội, Lê Anh Tuấn yêu cầu xuất trình giấy khám sức khoẻ của các nhân viên thì toàn bộ 7 giấy khám sức khoẻ đều không ghi ngày tháng cấp nhưng lại có đầy đủ chữ ký của các bác sỹ trực tiếp khám, đặc biệt còn có đầy đủ chữ ký và con dấu của Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Từ Liêm – Trần Ngọc Tụ.

Sau khi đi kiểm tra, Đoàn đã yêu cầu các cơ sở vi phạm khắc phục ngay hiện trạng ô nhiễm trên, nhất là khâu sơ chế, đồng thời giao cho chính quyền địa phương tiến hành các biện pháp xử lý hành chính theo quy định của pháp luật.

Theo ông Nguyễn Ngọc Lương, Phó Chủ tịch xã Xuân Đỉnh, toàn xã có khoảng 40 hộ kinh doanh mứt, 5 hộ chuyên chế biến bột, bánh, trung bình mỗi hộ cung cấp ra thị trường từ 20-30 tấn mứt bí/1 vụ.

  • Thu Linh