Chương trình đón xuân của Nhà hát Tuổi trẻ
Các Website khác - 31/12/2005
Đón xuân mới Bính Tuất 2006, các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ giới thiệu hai chương trình mới dàn dựng: vở diễn thể nghiệm Tiếng vọng hành tinh và chùm hài kịch Internet về làng.
Vở Tiếng vọng hành tinh là loại kịch hình thể - kịch câm vốn lâu nay khá vắng bóng trên sân khấu của nhà hát. Với vở diễn này, tác giả kiêm đạo diễn Bích Ngọc cùng NSƯT Lan Hương phụ trách đội kịch thể nghiệm, đã "dũng cảm" khơi lại loại hình kịch này. Tuy công chúng chưa thật quen với kịch hình thể, nhưng các vở diễn cũng nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Có thâm niên hơn 20 năm trong nghiệp diễn kịch câm và từng sáng tác nhiều tiết mục, Tiếng vọng hành tinh là vở diễn đầu tay tự viết và đạo diễn của nghệ sĩ Bích Ngọc. Vở diễn được dàn dựng khá kỹ, có bố cục tương đối chặt chẽ, nêu bật được ý nghĩa và tư tưởng chủ đề, thể hiện những vấn đề mang tính bức xúc: bảo vệ môi trường thiên nhiên trong quá trình phát triển của nhân loại.

Vở diễn được xây dựng bằng những hình tượng thật đẹp, mô tả lịch sử hình thành và tiến hóa của con người và muôn loài cùng các hình ảnh đặc tả thiên nhiên trên sân khấu như cảnh hồng hoang, núi lửa cuộn mình, bình minh tưới rọi ánh nắng chan hòa trong một không gian trong lành, rộn tiếng chim. Nhưng, cùng với những phát minh trong công cụ sản xuất, tìm ra lửa, năng suất lao động tăng lên, thì thiên nhiên cũng bắt đầu bị tàn phá và khai thác kiệt quệ, môi trường sống của con người và muôn loài bị huy hoại gây bảo thảm họa mất cân bằng sinh thái. Con người phải trả giá khi thiên nhiên nổi giận. Vở diễn như một lời cảnh tỉnh và nhắc nhở loài người hãy đoàn kết trong cuộc chiến bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống trên trái đất. Ðó là mái nhà chung che chở cho chúng ta cùng các thế hệ mai sau.

Chùm hài kịch Internet về làng gồm bốn hài kịch ngắn do đạo diễn NSƯT Chí Trung thực hiện lại tạp trung khai thác các tình huống hài "dở khóc, dở cười" trong bối cảnh xuất hiện những dịch vụ, nhu cầu mới cùng lối sống và thói tật của xã hội thời hội nhập, toàn cầu hóa.

Đó là những thói vọng ngoại, hãnh tiến, đua đòi, sĩ diện, nặng về hình thức và cơ hội, láu cá.

Tiểu phẩm Củ khoai vĩ đại là câu chuyện hài cảm động về hai ông bà nông dân gánh củ khoai nặng kỷ lục lên Hà Nội để nộp viện bảo tàng. Họ vẫn giữ được sự trân trọng về những giá trị tôn vinh lao động mặc dù bị đưa đẩy với thói vô trách nhiệm và quan liêu của giới chức.

Chữa ngọng kể về một trung tâm dịch vụ y tế hợp tác các thầy thuốc nước ngoài chữa bệnh ngọng cho các người bệnh trong khi chính họ thì cũng "líu ngíu" về tiếng Việt.

Trưởng giả thời nay đề cập về một lễ thượng thọ đầy xa hoa và chơi trội của một gia đình nhà giàu mới phất để rồi cuối cùng chuốc lấy những hậu quả bởi các trò lừa oái ăm của các dịch vụ thời nay. Còn tiểu phẩm Internet về làng kể về cách đối phó dí dỏm đến hồn nhiên của những người nông dân trước các đối tác quốc tế đến kiểm tra dự án hỗ trợ phổ cập công nghệ thông tin hiện đại ở nông thôn.

TIẾN CƯỜNG