Chuyện xây nhà đoàn kết ở TP Hồ Chí Minh
Các Website khác - 31/12/2005
Tính đến hết năm 2005, TP Hồ Chí Minh đã xây được 20.804 căn nhà đoàn kết tặng người nghèo, cơ bản hoàn thành việc chăm lo chỗ ở cho những gia đình nghèo khó khăn về chỗ ở. Có nhà ở bền chắc, hàng nghìn hộ nghèo có điều kiện vươn lên.

Nhân dân ấp Tam Ða, phường Trường Thạnh, quận 9, không ai không biết cái nghèo cái khó của gia đình anh Nguyễn Ngọc Hùng và chị Nguyễn Thị Tuyết Vượng. Anh chị không có ruộng có vườn, không nghề, quanh năm suốt tháng chỉ đi làm thuê thu nhập chẳng được bao nhiêu, ba đứa con đều còn nhỏ, nên cái nghèo cứ đeo đẳng mãi. Chỗ ở thì chỉ là căn lều lụp sụp cất tạm nhờ trên mảnh đất của người khác. Với hoàn cảnh như anh chị, lo ăn lo mặc còn khó nào dám mơ đến một căn nhà.

Ấy là chuyện của những năm về trước, chứ bây giờ đời sống của gia đình anh chị đã khác hẳn rồi. Ngồi ngay trong căn nhà của mình, chị Tuyết nói như khoe: "Giàu thì chưa giàu nhưng gia đình tôi bây giờ hết nghèo rồi". Chỉ căn nhà chưa phải là đẹp nhưng rộng rãi và chắc chắn, chị nói: "Cất được nhà là nhờ MTTQ thành phố giúp tiền. Thêm vào đó anh em dòng họ, bà con trong ấp mỗi người giúp thêm một ít, người có tiền giúp tiền, người có vật liệu giúp vật liệu, có người giúp công, nên căn nhà mới khang trang như vầy, chứ mình vợ chồng tôi tự lo thì chưa biết đến bao giờ mới có được chỗ ở thế này".

Không chỉ được tặng nhà, anh chị còn được MTTQ cho vay vốn xóa đói, giảm nghèo, được bà con lối xóm cho mượn cả một dãy chuồng lợn. Lúc đầu vốn ít, nuôi một con, lấy công làm lãi, lấy lãi mua thêm lợn giống... cứ thế nâng dần số lượng. Ðến nay thì đàn lợn của anh chị đã gần hai chục con, mỗi lứa bán đi lãi dăm bảy triệu, đủ tiền cho cả ba đứa con ăn học. Trong câu chuyện, anh Hùng vui vẻ góp thêm: "Từ khi được tặng nhà đoàn kết, vợ chồng tôi bảo nhau cố gắng làm ăn sao cho không chỉ đời mình đỡ cực mà đến đời con đời cháu cũng có cơ hội vươn lên.

Phường Trường Thạnh còn nhiều gia đình nghèo đổi được đời từ căn nhà đoàn kết mà MTTQ xây tặng, chị Bùi Thị Kim Mai, nông dân ấp Ích Thạnh nhớ lại: "Lấy chồng 18 năm thì mất tám lần phải di chuyển chỗ ở. Cũng chỉ là dỡ căn lều ở nơi này đem cất tạm sang nơi khác chứ có cao sang gì. Mãi đến năm rồi, MTTQ phường, thành phố cấp tiền làm nhà đoàn kết trên miếng đất mẹ chồng cho, gia đình tôi mới có chỗ ở ổn định lâu dài. Vẫn với công việc mướn đất trồng sen, vừa bán hoa vừa bán lá nhưng có nhà ở rồi, chịu khó chăn nuôi thêm thì chắc chắn không còn cực như trước nữa".

Người nghèo cần sự trợ giúp nhiều mặt, nào là vốn để sản xuất, làm ăn, nào là nghề, việc làm để có thu nhập, đó là chưa kể việc giúp cho con cái họ có điều kiện học hành... Thế nhưng, trong tất cả các mặt trợ giúp đó, giúp người nghèo có nhà, chiếm vị trí vô cùng quan trọng trong việc ổn định cuộc sống cho người nghèo, tạo cho họ điều kiện cơ bản để vượt lên. Sau nhiều năm thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo, việc giúp được hơn 20 nghìn hộ nghèo có nhà ở quả là một việc làm đầy ý nghĩa.

Trong xây nhà đoàn kết, tìm kinh phí không khó, với những gia đình nghèo không có đất, tìm được đất để làm nhà tặng họ mới là vấn đề nan giải. Ở các huyện ngoại thành, đất rộng người thưa còn dễ, còn trong các quận nội thành, tìm được một nền nhà là một thách thức, nếu không tâm huyết, không hết lòng vì những người mắc hoàn cảnh khó khăn thì không dễ tìm ra. Tại thành phố Hồ Chí Minh, MTTQ nhiều địa phương có cách tạo quỹ nhà, quỹ đất thật hay và hiệu quả.

Bức xúc vì còn nhiều hộ cần nhà nhưng không có đất để xây, MTTQ quận 8 chủ động phân công cán bộ tìm nguồn đất công chưa sử dụng hoặc còn bỏ hoang. Sau nhiều ngày lăn lộn, cán bộ mặt trận phát hiện ba dãy ao sình lầy hoang hóa. Lập tức một kế hoạch, một dự án hình thành. Từ đó các thủ tục pháp lý được đề xuất lên cấp có thẩm quyền phê duyệt. Có đất, MTTQ quận chủ động tìm đối tác san lấp, phân lô rồi xây nhà đoàn kết tặng đồng bào nghèo. Từ cách làm này, chỉ trong ba tháng đầu năm 2005, MTTQ quận 8 đã xây dựng được 29 căn nhà cấp cho người nghèo.

Hoặc như ở quận 4, khi cần tặng nhà đoàn kết, MTTQ chủ động đề nghị UBND quận dành một số căn hộ chung cư để làm nhà đoàn kết tặng người nghèo. MTTQ quận Bình Thạnh lại có sáng kiến kiến nghị UBND dành một phần đất công trong các dự án xây dựng làm quỹ đất dành cho xây nhà đoàn kết... Với những cách làm như vậy, ngay trong nội thành vẫn có hàng chục gia đình nghèo không đất mà được hưởng niềm hạnh phúc có nhà.

Từ những căn nhà đoàn kết, ước mơ của hàng nghìn hộ nghèo đã trở thành hiện thực. Với nhiệt huyết của cán bộ mặt trận, với tấm lòng rộng mở của những nhà hảo tâm, hy vọng Tết Bính Tuất này, giấc mơ có nhà của nhiều gia đình nghèo sẽ trở thành hiện thực.

XUÂN HÙNG