Nepal tìm kiếm “Đức Phật đầu thai”
Các Website khác - 13/03/2006

Ram Bahadur Banjan lúc đang nhập định
TTO - Vào thứ bảy 11-3-2006, nhà chức trách Népal thông báo rằng Ram Bahadur Banjan (*) đã biến mất. Chàng trai trẻ 15 tuổi mà nhiều người tin là hoá thân của Đức Phật đã đột ngột rời khỏi cội bồ đề trong khu rừng rậm vùng Bara, nơi chàng nhập định và dường như không ăn, không uống từ 10 tháng nay.

Theo lời ông Santaraj Subedi, quan chức cao nhất của địa phương, khi phát hiện sự kiện này, một toán cảnh sát Népal đã được cử đi tìm kiếm trong rừng Bara, cách Katmandou khoảng 150km về hướng Nam. Hàng trăm thiện nam, tín nữ và người nhà của Banjan cũng tham gia cuộc tìm kiếm. Một số người thân của Banjan cũng được cho là đã mất tích nhưng không rõ cùng lúc với Banjan hay sau đó.

Ngày mất tích của Banjan chưa được chính xác hoá nhưng lần cuối cùng người ta nhìn thấy chàng là thứ sáu 10-03-2006. Tuy nhiên, theo cảnh sát viên Gautam Raj Kattel, một số người đã nhìn thấy Banjan đi về hướng Nam vào rạng sáng thứ bảy. Y phục của Banjan được tìm thấy gần nơi chàng nhập định.

Vì đang có một số phần tử nổi loạn người Népal ẩn nấp tại địa phương nên cảnh sát cần điều tra để xác định rõ Banjan đã bị bắt cóc hay chỉ đơn giản là chàng muốn thực hiện một chuyến viễn du.

Từ ngày 17-5-2005, Ram Bahadur Banjan, hai mắt nhắm kín, ngồi xếp bằng bất động giữa khoảng trống của những chiếc rễ cây bồ đề trong khu rừng Bara.

Hàng ngàn người đã đến đây để chiêm ngưỡng và một trong số họ tin rằng sẽ được hưởng phước khi đứng trước hoá thân của thái tử Tất Đạt Ta, người sinh trước Chúa Jésus-Christ 500 năm tại Đông Nam Népal, không xa vùng Bara ngày nay và sau này chính là Phật Tổ Như Lai.

TRẦN LƯƠNG CÔNG KHANH (Theo AP và Reuters)

___________________

(*) Hãng Reuters phiên âm tên của chàng trai là Ram Bahdur Bamjon.