Ngành điện cần đưa nhanh các công trình nguồn điện vào sử dụng
Các Website khác - 27/03/2006
Nhà nước đầu tư hàng nghìn tỷ đồng từ các nguồn vốn cho các công trình điện, nhưng thử tính xem có bao nhiêu công trình được đưa vào sử dụng đúng tiến độ?

Hiện nay ai cũng biết, nguồn điện thiếu, mà thiếu ở đây đâu phải Nhà nước thiếu tiền đầu tư xây dựng các công trình nguồn và lưới điện. Thực tế là hằng năm, Nhà nước đầu tư hàng nghìn tỷ đồng từ các nguồn vốn cho các công trình điện, nhưng xem có bao nhiêu công trình được đưa vào sử dụng đúng tiến độ? Chậm tiến độ, ngành điện hay đổ tại nguyên nhân khách quan do chậm giải phóng mặt bằng, năng lực thi công của nhà thầu yếu,.. còn ngành điện đã cố gắng hết sức nhưng lực bất tòng tâm! Thế là thiếu điện, lại phải đi mua điện. Chuyện mua điện cũng lạ. Ðã ký với nước ngoài mua bao nhiêu là phải trả tiền sòng phẳng bấy nhiêu, thậm chí mua giá cao, không dám bớt một xu. Còn mua điện trong nước (mới có vài cơ sở nhỏ ngoài ngành điện mạnh dạn đầu tư trong hai, ba năm trở lại đây) ký một đằng, mua ít hơn cũng chẳng làm sao, thông cảm nhé, lần sau sẽ mua tiếp, còn nếu không thì đợi đấy, thà đi mua điện nước ngoài bằng ngoại tệ, còn hơn dùng tiền đồng mua điện trong nước!

Nói như vậy không có ý chê trách ngành điện, mà mong rằng những người làm quản lý điện hãy quan tâm hơn trong đầu tư phát triển nguồn điện, tạo sự cạnh tranh lành mạnh trong phát triển nguồn và lưới điện, vừa để tránh tình trạng phải ăn đong như hiện nay, vừa giúp người sử dụng điện càng nhiều càng được lợi.

DIỆU LINH
(Hợp Hải, Lâm Thao, Phú Thọ)