Ngày đầu triển khai Luật Bảo hiểm y tế : Thủ tục khám chữa bệnh đã được cải thiện
Các Website khác - 02/10/2009

(ANTĐ) - Ngày 1-10, là ngày đầu tiên Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực và được triển khai đồng loạt tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc. Ghi nhận của chúng tôi tại một số BV trên địa bàn Hà Nội như BV Nhi Trung ương, BV Bạch Mai, BV Xanh Pôn, BV Thanh Nhàn... cho thấy, khâu đáp ứng chất lượng và sự hài lòng cho người bệnh BHYT tại hầu hết các BV đã được cải thiện đáng kể.

Người có bảo hiểm y tế đã yên tâm hơn với chất lượng khám chữa bệnh

Bệnh nhân mua BHYT được phục vụ tốt hơn

Sáng 1-10, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên làm trưởng đoàn đã kiểm tra hoạt động chuẩn bị và triển khai thực hiện Luật BHYT tại BV Bạch Mai. Đây là BV lớn nhất cả nước với gần 3.000 bệnh nhân nội trú và trên 3.000 lượt bệnh nhân điều trị ngoại trú mỗi ngày, trong đó quá nửa là bệnh nhân BHYT. Ngày đầu tiên triển khai Luật BHYT, số bệnh nhân đến khám, điều trị tại BV không giảm so với mọi ngày và được bố trí chỗ ngồi đợi, được hướng dẫn làm thủ tục khám chữa, nộp viện phí theo BHYT rất nhiệt tình, nhanh chóng.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, để chuẩn bị cho việc triển khai Luật BHYT, BV đã mở 5 lớp tập huấn cho gần 1.500 cán bộ bác sĩ trong BV. Đặc biệt, đã thành lập một tổ công tác, lấy Khoa Khám bệnh là trọng tâm để cải cách thủ tục hành chính, sửa đổi phần mềm quản lý viện phí, bố trí lại nhân lực và sắp xếp một số phòng theo quy trình một chiều (chẳng hạn phòng trả kết quả siêu âm, xét nghiệm được bố trí ngay tại Khoa Khám bệnh) để tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân BHYT khi khám chữa bệnh.

Nhờ đó, bệnh nhân BHYT chỉ còn phải đóng tiền viện phí một lần, các kết quả siêu âm, xét nghiệm có nhân viên BV đem trả tận phòng khám... Đưa đoàn công tác đi kiểm tra thực tế, TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV cho rằng “thủ tục khám chữa bệnh đối với người bệnh có BHYT giờ đây thậm chí còn “đỡ” hơn nhiều so với các bệnh nhân thường”.

Trước đó, qua kiểm tra tại BV Nhi Trung ương, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị của BV này trong việc triển khai Luật BHYT, đặc biệt là khâu tổ chức lại phòng khám, sắp xếp phòng khám riêng cho trẻ em dưới 6 tuổi đồng thời huy động thêm 10 nhân viên để phối hợp với nhân viên Bảo hiểm xã hội giải quyết các vướng mắc.

Vừa làm vừa điều chỉnh

Mặc dù quyết liệt triển khai Luật song từ phía các BV cũng như bệnh nhân vẫn còn rất nhiều băn khoăn, lo lắng. TS. Nguyễn Quốc Anh, GĐ BV Bạch Mai chia sẻ, việc Luật quy định mức trần chi phí BHYT với những BV hạng I như Bạch Mai sẽ rất khó khăn cho người bệnh cũng như BV khi thực hiện, vì phần lớn bệnh nhân đến đây khi bệnh đã khá nặng, phải điều trị lâu dài, chi phí lớn. Do đó, khi bệnh nhân phải chuyển từ khoa này sang khoa khác điều trị tiếp thì chỉ còn cách thanh toán cho bệnh nhân ra viện rồi lại nhập viện để được tính mức trần mới, nhằm giảm chi phí... Bên cạnh đó, với những đối tượng phải cùng chi trả 5% chi phí cũng nên có cách điều chỉnh, bởi phần lớn họ là đối tượng hưu trí, cả đời đã cống hiến cho xã hội đến khi khám bệnh lại phải chi trả thêm khiến nhiều người rất bức xúc. Đặc biệt, có những bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo đến hàng chục năm gắn với BV, kinh tế gia đình kiệt quệ thì 5% với họ là vấn đề không đơn giản. Bệnh viện rất khó thu phí của những bệnh nhân này.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc BV Nhi Trung ương đưa ý kiến, nhiều loại thuốc điều trị bệnh nhi không có trong danh mục thuốc BHYT, trong đó có một số loại thuốc kháng sinh đặc dụng mà viện đang sử dụng. “Vấn đề đặt ra ở đây là liệu chúng tôi có được tiếp tục dùng những loại thuốc này hay không? Nếu dùng thì ai sẽ là người chi trả?”. Ngoài ra, tiền làm công thức máu, bảo hiểm quy định chỉ có 9.000 đồng nhưng thực tế làm mất 20.000 đồng. Hay với mức bảo hiểm quy định khám chỉ có 3.000 đồng được áp dụng từ năm 1995 đến nay, số tiền đó không có nhiều giá trị...

Trước thực tế đó, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên đề nghị các BV triển khai nghiêm túc Luật BHYT, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh khám chữa theo BHYT. Trong thực tế triển khai, tùy theo từng trường hợp có thể thực hiện linh động, chẳng hạn như việc xác định đối tượng bị tai nạn giao thông có vi phạm Luật hay không... Đồng thời các BV sẽ tập hợp tất cả những nảy sinh, vướng mắc trong quá trình thực hiện để báo cáo Bộ Y tế, nhằm tìm ra hướng điều chỉnh cho phù hợp nhất.

Tiến Hưng