Tuyến TƯ từ chối danh hiệu... bệnh viện thân thiện!
Các Website khác - 16/09/2009

Nhiều bệnh viện tuyến trung ương đã nhất quyết không tham gia vào cuộc bình chọn danh hiệu “bệnh viện thân thiện” vì cho rằng tình trạng quá tải đang khiến hình ảnh bệnh viện xấu đi trong mắt người dân.

Điển hình nhất trong số này là BV K – nơi có nhiều bệnh nhân ung thư - Ông Nguyễn Phước Lộc, Trưởng ban vận động thành lập Hội thầy thuốc trẻ VN, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban TƯ Hội Liên hiệp thanh niên VN cho hay hôm 15/9/2009.

Bệnh viện tuyến trung ương luôn ở tình trạng quá tải. Ảnh: Bee

Theo ông Lộc, nguyên nhân mà phía bệnh viện đưa ra là: Bệnh viện quá tải khiến chất lượng khám chữa bệnh không thể đạt chuẩn, bệnh nhân chưa thể được phục vụ tốt, bác sĩ quá mệt mỏi để có thể tươi cười đón tiếp bệnh nhân…

Được biết, trong số 68 bệnh viện tham gia bình chọn lần này, các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh và khu vực chiếm tỷ lệ lớn hơn các bệnh viện tuyến TƯ.

Mặc dù thời hạn công bố danh hiệu đã gần hết (cuối tháng 10/2009) nhưng cho đến nay, 54/68 bệnh viện tham gia bình chọn vẫn chưa xây dựng được mô hình điều trị thân thiện.

Do có sự chênh lệch về cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn, số lượng bệnh nhân đến khám… nên ngành Y tế đã có phân cấp để “chấm điểm”.

Đây là lần đầu tiên bình chọn danh hiệu “bệnh viện thân thiện” với mục đích ghi nhận của cả xã hội với sự cố gắng khám chữa bệnh của các bệnh viện.

3 tiêu chí bình chọn "Bệnh viện thân thiện": Giải pháp xây dựng bệnh viện văn minh, xanh, sạch, đẹp, an toàn, bình đẳng, không có sai sót trong điều trị, công suất sử dụng giường bệnh từ 80% trở lên.

Ngoài 3 nhóm tiêu chí này, còn phụ thuộc vào bình chọn của người dân qua trang web của Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam.


  • Hải Yến