Nghệ An từ chối lái xe nghiện, nhiễm HIV
Báo Tiếng chuông - 30/06/2016
Hãng taxi Sông Lam thuộc Công ty CP Taxi Bình Minh, Sở GTVT Nghệ An đã phối hợp với Bệnh viện GTVT Vinh...

Bác sĩ lấy mẫu máu của lái xe để xét nghiệm
 

Ngày 28/6, hãng taxi Sông Lam thuộc Công ty CP Taxi Bình Minh, Sở GTVT Nghệ An đã phối hợp với Bệnh viện GTVT Vinh tổ chức khám sức khỏe tập trung ngay tại doanh nghiệp cho các lái xe. Trong ngày đầu tiên, 103 lái xe của hãng taxi Sông Lam được kiểm tra sức khỏe dưới sự giám sát chặt chẽ của Sở GTVT và các đơn vị liên quan.

Ông Đinh Văn Nam, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Sở GTVT Nghệ An cho biết: Đây là năm thứ 3 Sở GTVT kết hợp với doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe cho các lái xe. Việc kiểm tra sức khỏe thường niên đối với lái xe là việc làm bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách nhằm phát hiện và kịp thời loại bỏ những lái xe không đủ điều kiện sức khỏe, lái xe nghiện ma túy, nhiễm HIV.

Trong năm 2015, thông qua việc tổng kiểm tra sức khỏe lái xe, Sở GTVT Nghệ An đã phát hiện 8 lái xe dương tính với chất ma túy. Tất cả các trường hợp trên đều bị buộc thôi việc hoặc bố trí công việc khác.

Theo ông Bùi Đức Thắng, Giám đốc Công ty CP Taxi Bình Minh Việt Nam, đây là năm thứ 3 đơn vị tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho lái xe, mỗi năm đơn vị tổ chức khám sức khỏe hai đợt. Thông qua đợt khám sức khỏe này, doanh nghiệp sẽ phân loại được lái xe, loại bỏ lái xe sử dụng chất gây nghiện, ma túy, đồng thời răn đe, nhắc nhở các lái xe không sa vào con đường nghiện ma túy.

Được biết, việc khám sức khỏe năm nay ở Nghệ An sẽ được tiến hành thành nhiều đợt, nhiều địa điểm. Tại mỗi địa điểm, các doanh nghiệp phải lên kế hoạch, thông báo với Sở GTVT về thời gian, địa điểm để bố trí người tham gia giám sát. Dự kiến trong tháng 7, sẽ hoàn tất việc khám sức khỏe định kỳ cho 2.000 lái xe đang hoạt động trên địa bàn.