"Ngôi nhà Việt Nam" tại Expo 2005-Aichi
Các Website khác - 25/08/2005

Hà Nội (TTXVN) - Góp mặt trong triển lãm Expo 2005-Aichi đang diễn ra tại Nagoya, Nhật Bản, khu triển lãm “Ngôi nhà Việt Nam” - với phong cách bài trí độc đáo, thể hiện đậm nét những đặc trưng văn hoá truyền thống Việt Nam - đã gây bất ngờ với du khách.

Tại triển lãm về những thành tựu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội lớn nhất thế giới được tổ chức 5 năm 1 lần, "ngôi nhà Việt Nam", được trang trí bằng các khóm tre, nón lá và một bức tranh Đông Hồ khắc gỗ hình mục đồng chăn trâu thổi sáo, đã thu hút được sự chú ý của đông đảo khách tham quan. Theo dự kiến, ngày 25/8, Thái tử Nhật Bản sẽ viếng thăm “Ngôi nhà Việt Nam”.

Bên trong khu triển lãm, những bộ sưu tập trang sức cổ bằng đá, gỗ, sừng, ngà đã được trưng bày bên cạnh bộ sưu tập nữ trang bằng vàng và đá quý Việt Nam vừa đoạt giải tại Hội chợ thời trang quốc tế. Ngoài ra, còn có một khu trưng bày hình ảnh giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam với các hình ảnh nữ sinh mặc áo dài trắng, chợ Bến Thành đan xen các tòa nhà mang nét đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh và gian hàng giới thiệu về áo dài Việt Nam qua nhiều thời kỳ.

Đặc biệt tại triển lãm này, nhằm tái hiện đời sống của người dân vùng quê Nam Bộ, đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng một ngôi nhà mái tranh, vách đất được trang trí bởi những bức ảnh áo dài xưa in trên giấy dó, góc bếp với kiềng ba chân, nồi đất, củi lửa, bồ lúa, lu sành, gáo dừa.

Từ ngày 25/8 đến 3/9, đoàn Việt Nam còn tổ chức liên tục những buổi trình diễn thời trang áo dài, nhằm tạo nên một hình ảnh đặc sắc về văn hóa Việt Nam trong sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, sự giao lưu văn hóa Việt-Nhật. Khoảng 150 mẫu áo dài thiết kế trên nền vải chuyên may Kimono, lụa thêu, tranh hoa in trên lụa tơ tằm Việt Nam, các hoa văn, họa tiết trang trí của châu Á sẽ được trình diễn trong thời gian này.

Đến với Expo 2005 - Aichi còn có các chương trình biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Ca múa nhạc Bông Sen với những màn biểu diễn nhạc cụ dân tộc đặc sắc nhất./.